Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

120 nhà khoa học thế giới dự Hội nghị khoa học quốc tế “Pascos – Hạt, dây và vũ trụ học” lần thứ 29

ĐNA -

Sáng 8/7/2024, 120 nhà khoa học đến từ 27 quốc gia đã có mặt tại Trung tâm ICISE, Quy Nhơn, Bình Định tham dự Hội nghị khoa học quốc tế “Pascos – Hạt, dây và vũ trụ học” lần thứ 29. Hội nghị nằm trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 20 do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức từ ngày 8 đến 13/7.

GS Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị là diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng nhìn lại và thảo luận sâu hơn về các tiến bộ trong lĩnh vực vật lý hạt, lý thuyết dây, vũ trụ học và những khám phá quan trọng được thực hiện trong vài năm gần đây, như: tính chất của các hỗn hợp neutrino, hạt Higgs, và sóng hấp dẫn.

Đây còn là cơ hội để các nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm tập hợp để chia sẻ những gì đã nghiên cứu được và trao đổi các hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

Hội nghị gồm 14 phiên toàn thể và 3 phiên song song trình bày về các chủ đề: Vật lý neutrino; Vật chất tối và năng lượng tối; Vật lý với máy gia tốc lớn LHC; Các thí nghiệm đo chính xác; Vũ trụ học; Lý thuyết dây; Các công nghệ và máy gia tốc mới.

Phát biểu tại hội nghị, GS Trần Thanh Vân cho biết: “Đây là dịp rất tốt để các nhà khoa học trẻ được gặp gỡ các giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu thế giới. Tôi hy vọng các bạn sẽ có quãng thời gian tươi đẹp để chia sẻ, học hỏi kiến thức khoa học lẫn nhau”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu: “Tôi hy vọng các nhà khoa học trẻ sẽ thêm yêu khoa học, dám dấn thân vào con đường khoa học và tự tin khám phá những chân trời mới qua hội nghị lần này”.

120 nhà khoa học thế giới dự Hội nghị khoa học quốc tế “Pascos – Hạt, dây và vũ trụ học” lần thứ 29.

Lan tỏa tinh thần yêu khoa học và hòa bình
Phát biểu qua màn hình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp Olivier Brochet đánh giá khoa học là một trong những lĩnh vực có sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ nhất vì nó đòi hỏi sự huy động không chỉ các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới mà còn cả các nguồn lực đáng kể từ các quốc gia.

“Tôi hy vọng thông qua Trung tâm ICISE và hội nghị lần này, các nhà khoa học sẽ góp phần lan tỏa tinh thần yêu khoa học và hòa bình trên thế giới”, ông Olivier Brochet nói.

Trung tâm ICISE
Trên cơ sở kinh nghiệm và từ những thành công được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận và đánh giá cao của các tổ chức khoa học Gặp gỡ Moriond (từ 1966) và Gặp gỡ Blois (từ 1989), năm 1993, Giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch của hai tổ chức khoa học này đã sáng lập Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Trong suốt hơn 25 năm hoạt động khoa học và giáo dục tại quê hương, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã không ngừng xây dựng mạng lưới hợp tác nghiên cứu khoa học, kết nối lớp trẻ Việt Nam với bạn bè năm châu. Năm 2012, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam trở thành đối tác chính thức của UNESCO.

Năm 2008, sau nhiều năm ấp ủ và tìm kiếm địa điểm xây dựng một điểm gặp gỡ khoa học quốc tế chất lượng cao cho các chương trình “Gặp Gỡ Việt Nam” hàng năm, được sự hỗ trợ nhiệt huyết của Lãnh đạo tỉnh Bình Định mà trực tiếp là ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, GS. Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Gặp Gỡ Việt Nam đã quyết định lựa chọn thung lũng Quy Hòa thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định làm nơi tọa lạc của Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành – International Centre for Interdisciplinary Science and Education (ICISE). Với sự ủng hộ của Chính phủ và địa phương, trung tâm ICISE được khánh thành, đi vào hoạt động từ ngày 12/8/2013.

Hoàng Hạnh