Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

19 thành viên đảng Dân chủ ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Mỹ không chuyển giao bom chùm cho Kiev

ĐNA -

Theo NBC News, ngày 7/7/2023, 19 đảng viên đảng Dân chủ trong quốc hội Mỹ bày tỏ sự thất vọng với chính quyền ông Biden, liên quan đến quyết định Hoa Kỳ sẽ cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine để tăng cường quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga, bất chấp những lo ngại từ các nhóm nhân quyền và một số đồng minh của Hoa Kỳ rằng việc sử dụng chúng sẽ dẫn đến nhiều thương vong dân sự hơn.

Mỹ đã chính thức quyết định cấp bom chùm cho Ukraina, loại bom này từng gây vô vàn tội ác đối với nhân dân Việt Nam. Loại vũ khí này đã bị LHQ cấm.

Các loại đạn thông thường được cải tiến có mục đích kép, hay DPICM, là các đầu đạn đất đối đất phát nổ và phân tán nhiều loại đạn hoặc bom nhỏ trên các khu vực rộng lớn — mang lại sức tàn phá trên diện rộng hơn so với các loại đạn đơn lẻ. Các viên đạn có thể là điện tích xuyên qua xe bọc thép, hoặc chúng có thể vỡ hoặc phân mảnh để gây nguy hiểm hơn cho con người.

19 đảng viên Dân chủ cảnh báo rằng bom chùm với phạm vi sát thương rộng, tiềm ẩn nguy cơ phát nổ ngay cả sau chiến trận và đôi khi làm bị thương hoặc cướp sinh mạng người vô tội.

“Bom chùm là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế”, dân biểu Ilhan Omar, thành viên đảng Dân chủ ở bang Minnesota, nói. “Chúng ta có thể hỗ trợ người dân Ukraine nhưng đồng thời cũng phản đối các hành vi vi phạm pháp luật quốc tế”, bà Omar nói thêm và lưu ý rằng bom chùm bị cấm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Dân biểu Sara Jacobs, thành viên đảng Dân chủ ở bang California, tuyên bố phản đối việc Mỹ quyết định chuyển giao bom chùm cho Ukraine, nói rằng bà “thất vọng và lo lắng” trước động thái sắp tới.

“Chúng ta có thể và sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này không được phép làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc ủng hộ quyền con người trên thế giới”, nhóm 19 thành viên đảng Dân chủ viết trong tuyên bố chung. “Nhà Trắng đi ngược lại những giới hạn của quốc hội với việc chuyển giao loại vũ khí này và làm suy yếu nghiêm trọng vai trò lãnh đạo của Mỹ”.

“Bom chùm là sự bừa bãi và tôi cực lực phản đối việc cung cấp vũ khí này cho Ukraine”, bà Chrissy Houlahan, thành viên đảng Dân chủ ở bang Pennsylvania, nói. “Lịch sử ghi dấu không chỉ người chiến thắng trong cuộc chiến mà còn cả cách thức chiến thắng”.

Bà Barbara Lee, thành viên đảng Dân chủ ở bang California, ngày 7/7 cho biết, bà “hoảng hốt” trước quyết định của chính quyền ông Biden.

“Bom chùm hoạt động bằng cách rải những quả bom con trong phạm vi rộng. Nhiều quả trong số này có thể không phát nổ ngay và trở thành mối đe dọa với người dân trong nhiều thập kỷ sau khi chiến sự kết thúc”, bà Barbara viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố ngày 7/7, Jim McGovern, thành viên đảng Dân chủ bang Massachusetts, cho rằng, ông Biden “nên lắng nghe các đồng minh NATO”, lưu ý rằng “Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã phản đối việc Washington gửi bom chùm tới Ukraine” vì lý do tương tự.

Từ lâu, Kiev đã yêu cầu phương Tây cung cấp loại vũ khí này để đáp trả quân Nga. NBC News dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết, Washington hy vọng số vũ khí mới, trong đó có bom chùm, sẽ giúp Ukraine lấp đầy kho dự trữ quân sự.

Được biết Tổng thống Joe Biden đã ký giấy miễn trừ của tổng thống về việc chuyển giao vũ khí trong những ngày gần đây. Tại một sự kiện không liên quan ở Nhà Trắng, Biden đã trả lời “Họ sắp hết đạn,” khi được hỏi tại sao ông lại đồng ý gửi vũ khí cho Ukraine vào lúc này.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về các lời chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Thế Cương