Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img
ĐNA -

Tin sớm ngày 4/2/2024, Quân đội Nga đạt bước tiến quan trọng ở Avdiivka khi tiến tới Hồ Xanh trong Mỏ cát ở sườn bắc. Tổng thống Ukraine tuyên bố tình hình “rất khó khăn” trong thành phố.

ngày 4/2/2024, Quân đội Nga đạt bước tiến quan trọng ở Avdiivka khi tiến tới Hồ Xanh trong Mỏ cát ở sườn bắc.

Chiến trường Avdiivka, các trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra giữa quân đội Nga và Ukraine. Theo kênh SGS cho biết, một video từ UAV Ukraine xác nhận rằng, tuyến phòng thủ của Ukraine có nguy cơ sụp đổ và quân đội Nga tiến vào từ phía đông bắc Avdiivka.

Nếu quân đội Nga tiến thêm 800m vào sâu bên trong Avdiivka về phía Tây, quân Ukraine sẽ gần như bị bao vây hoàn toàn và không có cơ hội tăng viện hoặc rút lui, nhất là với vũ khí hạng nặng.

Hiện Lữ đoàn 114 của quân đội Nga tiến về phía nam đến khu biệt thự Ivushka và phía nam Nhà máy xử lý nước thải. Ở phía bắc Mỏ cát, khả năng cao phía Ukraine đã rút lui, còn quân đội Nga đã tiến sâu thêm 1,5 km. Nếu quân đội Nga có thể giữ và mở rộng thêm 1km về phía tây nam, thì Avdiivka sẽ bị cắt làm đôi.

Chiến sự tại làng Stepovoe, nơi liên tục diễn ra các trận đánh ác liệt, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công tích cực tại đây và họ đã tiến được khoảng cách lên tới 600 m. Có thông tin cho rằng, trong cuộc tấn công, quân Ukraine đã bị đánh bật ra khỏi một số chiến hào và công sự phòng thủ.

Tại khu vực Stepove, các loại pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và súng cối của quân đội Nga đang nã đạn liên hồi; xe tăng và xe chiến đấu bộ binh dưới sự yểm trợ của pháo binh đang đánh vào khu vực vành đai rừng, yểm trợ cho bộ binh đang tiến lên.

Ở sườn phía nam, từ đầu cầu Opytne, quân đội Nga chiếm một vị trí mới ở phía tây trận địa phòng không cũ của Ukraine.

Ở sườn phía nam, từ đầu cầu Opytne, quân đội Nga chiếm một vị trí mới ở phía tây trận địa phòng không cũ của Ukraine. Hiện tại, họ chưa tràn ngập được trận địa phòng không của Ukraine trước đây, nhưng họ đang bao vây và có nhiều tiến bộ.

Khu vực trận địa phòng không cũ này của Ukraine giờ trở thành “cái đinh” mà quân đội Nga phải quyết tâm loại bỏ. Việc tổ chức đánh chiếm các mục tiêu ở đây quả thực là một lựa chọn chiến thuật sắc nét, vì đây sẽ là đầu cầu hỗ trợ các đơn vị của quân đội Nga ở phía bắc “Vườn săn của Sa hoàng (Royal Hunt)” mà họ đã chiếm được trước đó.

Nhiệm vụ trọng tâm của quân đội Nga tại Avdiivka lúc này là ngăn phía Ukraine chuyển lực lượng dự bị đến Avdiivka dọc theo đường O0542.

Đây cũng là con đường duy nhất còn lại bảo đảm tiếp tế hậu cần cho các lực lượng Ukraine ở bên trong thành phố. Con đường O0542 xuất phát từ Orlovka, đi qua phía bắc làng Lastochkino vào trong thành phố Avdiivka; đó thực sự là con đường có tính chất “sống còn” đối với thành phố.

Đường O0542 sau khi đi vào thành phố Avdiivka, nhập vào “Đại lộ Công nghiệp”. Sau khi quân đội Nga đến hồ Blue Lakes trong khu vực Mỏ cát, từ các vị trí tiền phương của quân đội Nga, họ đã có thể tiếp cận “Đại lộ Công nghiệp” và đường O0542 bằng súng cối và thậm chí cả súng bộ binh. Khoảng cách không quá 1,6 km.

Cũng tại khu vực Stepove, các loại pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và súng cối của Nga đang nã đạn liên hồi; xe tăng và xe chiến đấu bộ binh dưới sự yểm trợ của pháo binh đang đánh vào khu vực vành đai rừng, yểm trợ cho bộ binh đang tiến lên.

Việc quân Ukraine phải rút khỏi các khu vực ở phía bắc Avdievka trong 24 giờ qua đã được làm rõ. Phía Ukraine cho biết, quân Nga đã chiếm được hồ Blue Lakes trong khu vực Mỏ cát, với chiều sâu 1,3 km dọc theo chiều rộng mặt trận khoảng 2,6 km.

Như vậy, phía Ukraine thừa nhận, trong 24 giờ qua, họ đã mất kiểm soát khoảng 3,4 km mét vuông ở phía bắc Avdiivka. Vào sáng ngày 4/2, quân đội Nga từ phía tây Mỏ cát, đã bắt đầu tiến vào trong thành phố.

Hiện các cuộc tấn công của quân đội Nga đang tập trung vào các vị trí của quân Ukraine tại Nhà máy than cốc Avdiivka (AKHZ), trong khu vực kho chứa động cơ Avdiivka và các nhà kho ở phía nam mỏ đá.

Trong bài phát biểu buổi tối của mình vào tối 3/2, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố rằng “tình hình ở mặt trận hiện đang khó khăn, và ở Avdiivka, tình hình đặc biệt khó khăn”. Như vậy, Kiev thực tế đã xác nhận việc mất đất vào tay quân đội Nga ở phía bắc Avdiivka.

Việc quân đội Nga tăng tốc tấn công, trong khi phía Ukraine đang khó khăn về việc cung cấp đạn pháo cho thấy phạm vi bao phủ của quân Nga từ phía bắc Avdiivka đã gia tăng đáng kể. Như vậy giữa phần phía nam và phía bắc của “gọng kìm Avdiivka” chỉ còn không quá 1,4-1,5 km.

Đây cũng là con đường duy nhất còn lại bảo đảm tiếp tế hậu cần cho các lực lượng Ukraine ở bên trong thành phố. Con đường O0542 xuất phát từ Orlovka, đi qua phía bắc làng Lastochkino vào trong thành phố Avdiivka; đó thực sự là con đường có tính chất “sống còn” đối với thành phố.

Như vậy quân đội Nga hiện tại có thể kiểm soát hỏa lực hoàn toàn (bao gồm cả bắn tỉa) trên tuyến đường tiếp tế cho lực lượng đồn trú của Ukraine vào Avdiivka qua làng Orlovka; gây khó khăn trong việc tiếp tế cho các lực lượng phòng thủ trong thành phố.

Trong cuộc họp khẩn cấp của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, với sự tham dự của Tổng thống Zelensky một ngày trước đó, Kiev nhận định, Avdiivka có thể bị rơi vào tay quân Nga và họ đang cố gắng chuyển lực lượng dự bị sẵn có cho khu vực này của mặt trận.

Nhưng khó khăn hiện tại là những tuyến đường dẫn đến Avdiivka, đã hoàn toàn nằm dưới sự khống chế hỏa lực của quân Nga. Để giảm cường độ pháo kích từ phía Nga, quân Ukraine đang cố gắng tăng cường sử dụng UAV tấn công chống lại các đơn vị xung kích của Nga trong khu vực Mỏ cát.

Chy Lê