Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ai Cập chính thức đề nghị gia nhập BRICS

ĐNA -

Theo TTXVN, ngày 16/6/2023 Đại sứ Nga tại Cairo Georgy Borisenko cho biết, Ai Cập đã chính thức đề nghị gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trong bối cảnh quốc gia này đang rất quan tâm đến việc sử dụng các loại tiền tệ thay thế trong hoạt động thương mại. Đại sứ Borisenko nói rõ, một trong những sáng kiến đang được BRICS thúc đẩy là sử dụng các loại tiền tệ thay thế trong giao thương.

Logo Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS. Ảnh: Sputnik

BRICS hiện là một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay với 5 thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. BRICS chiếm khoảng 30% quy mô kinh tế toàn cầu, 26% diện tích lãnh thổ và 43% dân số thế giới, sản xuất hơn 1/3 sản lượng ngũ cốc toàn cầu. BRICS cũng đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) với tổng nguồn vốn 100 tỷ USD để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững ở các quốc gia thành viên, cũng như các nền kinh tế thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển khác.

Năm 2021, Hội đồng thống đốc NDB đã thông qua quyết định kết nạp Bangladesh, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Uruguay vào định chế tài chính này. Đây là sự khởi đầu của tiến trình mở rộng NDB với tư cách là một tổ chức đa phương toàn cầu. Hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã ban hành sắc lệnh cho phép quốc gia Bắc Phi gia nhập NDB. Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế thuộc Hạ viện Ai Cập, ông Mohamed Abdel-Hamid, cho biết việc gia nhập NDB sẽ giúp Ai Cập giảm bớt áp lực trong quá trình tìm kiếm nguồn USD để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu, vì các thành viên NDB có thể sử dụng đồng nội tệ của họ trong trao đổi thương mại.

Đỗ Anh Tuấn