Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ai là người chịu trách nhiệm khi nhân viên ngân hàng bán thông tin khách hàng cho tội phạm

ĐNA -

Ngày 21/6/2023, tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, chuyển đổi số ngành ngân hàng đã phát triển mạnh thời gian qua, tuy nhiên song song với đó thì việc tiếp tục đảm bảo an toàn trong giao dịch cho khách hàng cũng hết sức quan trọng. “Các ngân hàng phải chú trọng bảo mật, đảm bảo toàn giao dịch, an toàn thông tin cho khách hàng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: “Các ngân hàng phải chú trọng bảo mật, đảm bảo toàn giao dịch, an toàn thông tin cho khách hàng”,

Trước đây, ngày 17/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” và bắt giữ được đối tượng chính của vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát kỹ thuật trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP. Đà Nẵng phát hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhóm đối tượng có hành vi đăng tải lên các trang mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo các bài viết có nội dung liên quan đến việc nhận tra soát thông tin cá nhân của khách hàng tại 22 hệ thống ngân hàng trên toàn quốc nhằm thu lợi bất chính.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác minh, làm rõ đường dây mua bán, trao đổi trái phép thông tin tài khoản ngân hàng này do H.Đ.N. (SN 1993, thường trú tỉnh Lào Cai; tạm trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cùng đồng bọn thực hiện.

Qua đấu tranh, H.Đ.N. khai nhận, từ tháng 10/2022, N. tham gia nhóm Facebook “Tài khoản ngân hàng A.T.M”. Trong nhóm này, nhiều tài khoản Facebook đăng tải các bài viết có nội dung liên quan đến việc trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để thu lợi.

Nhận thấy công việc này dễ thực hiện và dễ thu lợi nên H.Đ.N. đã sử dụng tài khoản Facebook, Zalo, Telegram của mình và người yêu để đăng tải bài viết có nội dung quảng cáo nhận làm dịch vụ tra soát thông tin tài khoản ngân hàng của người khác nhằm thu lợi bất chính.

Đối tượng H.Đ.N. tại cơ quan điều tra.

Khi có khách liên hệ mua thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm thông tin chủ tài khoản, số CCCD hoặc CMND, địa chỉ, số điện thoại internet banking…) thì H.Đ.N. liên hệ các đầu mối trên mạng và với cả các nhân viên làm việc tại các ngân hàng trên cả nước để tra soát, thu thập, mua thông tin rồi bán lại cho khách hàng liên hệ qua mạng xã hội với giá chênh lệch. Tùy vào từng ngân hàng khác nhau mà N. bán thông tin tài khoản ngân hàng với giá khác nhau (khoảng từ 300 nghìn đồng đến 2,2 triệu đồng mỗi thông tin tài khoản ngân hàng).

Sau đó, N. trả tiền cho người đã tra soát, cung cấp, bán thông tin tài khoản ngân hàng với số tiền từ 200 nghìn đồng đến 1,9 triệu đồng mỗi thông tin tài khoản ngân hàng. Tổng cộng H.Đ.N. đã trao đổi, mua bán thông tin của hơn 200 tài khoản ngân hàng và thu về số tiền hơn 400 triệu đồng từ khách hàng.

Cơ quan chức năng đã xác định, triệu tập hàng chục nhân viên của 13 Ngân hàng TMCP ở các địa phương trên cả nước liên quan đến việc tra soát, cung cấp, bán thông tin tài khoản ngân hàng cho H.Đ.N.

Công an Đà Nẵng nhận định hoạt động này là phương thức thủ đoạn mới, vi phạm nghiêm trọng đến việc lộ lọt thông tin cá nhân của người dân, Phòng An ninh mạng đã báo cáo Giám đốc CATP xác lập chuyên án, tập trung áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh làm rõ đường dây mua bán, trao đổi trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Đà Nẵng khuyến cáo đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều tỉnh thành và nhiều Ngân hàng, nhân viên ngân hàng ở khắp các tỉnh trong cả nước. Ngoài ra, đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng mạng xã hội để thực hiện tội phạm, ngang nhiên quảng cáo rầm rộ dịch vụ tra soát, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là có sự tham gia cấu kết, tiếp tay của nhân viên các ngân hàng TMCP trong việc cung cấp, trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác và tạo ra tài khoản ngân hàng (thậm chí là tài khoản ngân hàng mở từ giấy tờ giả) để thu lợi bất chính nhằm cung cấp, mua bán cho đối tượng sử dụng nguy cơ cao vào mục đích vi phạm pháp luật.

Chy Lê