Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Anh : 75.000 người dân xuống đường biểu tình, đình công đe dọa Chính phủ

ĐNA -

Khi giá năng lượng leo thang, nhóm 75.000 người An đãh biểu tình bằng cách đe dọa không đóng tiền điện và khí đốt, nhằm gây sức ép với chính phủ.

Hình ảnh biểu tình vì giá tăng và cắt giảm năng lượng tại Anh

Josina, 35 tuổi, giáo viên tại thành phố Sheffield, hạt Nam Yorkshire đang bị đẩy vào cảnh khó khăn như hàng triệu người trên khắp nước Anh do giá năng lượng tăng cao. Cô dự kiến phải cắt giảm chi phí thực phẩm, nhu yếu phẩm nếu muốn có đủ tiền thanh toán hóa đơn điện, gas khi giá các mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng vào tháng 10.

“Tình cảnh rất tồi tệ, đặc biệt là khi tôi phải nuôi ba đứa con nhỏ trong nhà. Chúng chưa đủ tuổi để đi làm, phụ thuộc vào hai vợ chồng tôi”, cô nói. “Thật đáng sợ khi biết bạn có thể không đủ khả năng chu cấp cho con”.

Nhiều người dự kiến xuống đường biểu tình, song cũng có kế hoạch gây áp lực lên các nhà cung cấp năng lượng và chính phủ bằng cách từ chối thanh toán hóa đơn năng lượng.

Hình ảnh biểu tình vì giá tăng và cắt giảm năng lượng tại Anh

Don’t Pay UK (Đừng Thanh toán), nhóm ẩn danh tổ chức chiến dịch biểu tình, hy vọng sẽ có đủ người tham gia phong trào để khiến các công ty năng lượng gặp rắc rối nghiêm trọng. “Chúng tôi muốn họ ngồi vào bàn đàm phán, buộc họ phải chấm dứt cuộc khủng hoảng này”, nhóm thông báo trên website.

Ra mắt vào tháng 6, nhóm này cho biết hơn 75.000 thành viên sẽ tham gia biểu tình nếu chính phủ Anh không có những thay đổi quyết liệt. Họ cho hay hơn 21.000 người “từ mọi tầng lớp xã hội” đang lên kế hoạch cho những cuộc biểu tình ở địa phương.Các nhà hoạt động ở thành phố Bristol, Brighton, Manchester và London đã sử dụng ứng dụng Telegram để tiến hành chiến dịch phát hơn 1,6 triệu tờ rơi kêu gọi ủng hộ phong trào.

Hình ảnh biểu tình vì giá tăng và cắt giảm năng lượng tại Anh

Chính phủ Anh lên án phong trào này. “Đây là thông điệp vô trách nhiệm, cuối cùng sẽ chỉ đẩy gánh nặng chi phí cho người khác và ảnh hưởng đến đánh giá tín dụng cá nhân”, phát ngôn viên chính phủ Anh nói. “Không chính phủ nào có thể kiểm soát giá khí đốt toàn cầu, nhưng chúng tôi đang hỗ trợ 45 tỷ USD cho các hộ gia đình, trong đó có khoản giảm 480 USD cho hóa đơn năng lượng và 1.450 USD tiền hỗ trợ trực tiếp cho những gia đình dễ bị tổn thương”.

Trong khi đó, các chuyên gia tài chính khuyến cáo những người tham gia phong trào biểu tình cần nắm rõ rủi ro khi không thanh toán, như khoản nợ tích lũy ngày càng tăng hay bị tính thêm phí. Trong trường hợp xấu nhất, các nhà cung cấp có thể cắt điện và khí đốt, dù điều này hiếm khi xảy ra.

J

Hình ảnh biểu tình vì giá tăng và cắt giảm năng lượng tại Anh

osina nhận thức được nguy cơ, song cho rằng không trả tiền là lựa chọn duy nhất với cô và hàng triệu người khác. Nữ giáo viên đã xuống đường để phát hàng trăm tờ rơi trong những ngày gần đây, nói rằng đã nhận được những phản hồi “thực sự tích cực”.

“Mọi người đang tức giận và sợ hãi”, cô nói. “Chúng tôi làm điều này vì không còn lựa chọn nào khác. Hàng triệu người Anh sẽ rơi vào cảnh nghèo đói trong mùa đông này, và biểu tình là cách duy nhất mà chúng tôi có thể làm”.
Chy Lê – Thanh Vân/Theo Guardian, Independent