Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp tăng trong bối cảnh lạm phát

ĐNA -

Ngày 14/6/2022, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đã tăng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2020 trong bối cảnh lạm phát leo thang khiến giá trị đồng lương giảm nhanh nhất trong hơn 10 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã tăng lần đầu tiên kể từ cuối năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu được công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã tăng lên 3,8% trong 3 tháng tính đến tháng 4 từ mức 3,7% trong báo cáo thị trường lao động trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này gia tăng trong bối cảnh lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trước đó, các nhà kinh tế thực hiện cuộc khảo sát của Reuters dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh sẽ giảm xuống còn 3,6%.

Ngân hàng trung ương Anh (BOE) dự kiến tăng lãi suất chủ chốt trong cuộc họp diễn ra ngày 16/6 tới đây nhằm kiềm chế lạm phát khi tỷ lệ lạm phát tại nước này đang ở mức 9%, cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Bán lẻ Anh, bà Helen Dickinson cho biết, nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng tại Anh tăng cao là do tác động của giá năng lượng tăng và cuộc xung đột tại Ukraine. Theo bà Helen Dickinson, lạm phát tại Anh càng trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa để phòng dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung tại cảng biển lớn nhất thế giới.

Anh hiện có tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất trong Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Ngày 5/5/2022, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên 1%, mức tăng lãi suất cao nhất trong 13 năm qua trong một nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát. Đây là lần thứ 4 liên tiếp BOE tăng lãi suất kể từ giữa tháng 12/2021. Mặc dù việc tăng chi phí đi vay sẽ gia tăng áp lực lên một số hộ gia đình trong ngắn hạn, nhưng việc tăng lãi suất phản ánh mong muốn ngăn chặn tỷ lệ lạm phát tăng cao.

Theo BOE, xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá năng lượng và các mặt hàng khác, bao gồm thực phẩm tăng cao. Ngân hàng này cũng dự báo căng thẳng Nga – Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, việc tăng lãi suất thêm 0,25% là cần thiết.

BOE đồng thời cảnh báo: “Áp lực lạm phát toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới, trong khi đó tăng trưởng ở các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng, bao gồm Anh có thể sẽ chậm lại”.

Theo BOE, lạm phát cao sẽ khiến thu nhập sau thuế của các hộ gia đình lao động giảm 2% trong năm nay và 0,5% vào năm 2023, trong khi nhu cầu suy yếu sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 5% trong thời gian 3 năm.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, Anh có thể trở thành 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng yếu nhất trong Nhóm Các nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với mức tăng trưởng 0% vào năm 2023.

PV (theo Reuters)