Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Armenia đồng ý thiết lập quan hệ với Azerbaijan theo nguyên tắc theo sáng kiến của Nga

ĐNA -

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 28/10/2022, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đưa ra tuyên bố Armenia đã đồng ý thiết lập quan hệ với Azerbaijan theo nguyên tắc do Nga đề xuất và sẵn sàng xác nhận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ba bên sắp diễn ra ở Sochi trên trang Twitter .

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: TASS

Ông Pashinyan nói: “Armenia đã đồng ý làm việc dựa trên cơ sở các nguyên tắc và các yếu tố cơ bản để thiết lập quan hệ với Azerbaijan do Liên bang Nga đề xuất. Chúng tôi sẵn sàng xác nhận vấn đề đó tại Sochi. Chúng tôi cũng hy vọng Nga sẽ ủng hộ các đề xuất của mình”.

Tại cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) hôm 14/10/2022, Tổng thống Vladimir Putin đã mời Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan đến Nga để thảo luận về các vấn đề khu vực. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra, thời gian và địa điểm sẽ được tiết lộ trong thời gian thích hợp.

Về phần mình, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Pashinyan đã xác nhận rằng ông sẽ đến Sochi theo lời mời để gặp Tổng thống Putin và Tổng thống Azerbaijan Aliyev vào ngày 31/10. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất giữa Nga, Armenia và Azerbaijan diễn ra hồi tháng 11/2021 tại Sochi.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 28/10 (giờ địa phương). Ông Peskov xác nhận với truyền thông rằng bên cạnh việc thảo luận một số vấn đề khác, cuộc họp này nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của ba nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan. Trước đó, Thủ tướng Pashinyan nói rằng Armenia đã đề xuất tổ chức phiên họp bất thường của Hội đồng CSTO để thảo luận về tình hình ở biên giới với Azerbaijan.
Chy Le