Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Australia đồng hành với ASEAN ứng phó với các thách thức về y tế, kinh tế và môi trường

ĐNA -

26.10.2021

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2021, Thủ tướng Australia khẳng định nước này sẽ đồng hành với ASEAN trong ứng phó với các thách thức về y tế, kinh tế và môi trường.

Ngày 25/10, Thủ tướng Australia tham dự Diễn đàn Đầu tư và Kinh doanh ASEAN 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ASEAN và các diễn đàn của mình là các trụ cột quan trọng mà qua đó Australia thể hiện sự gắn kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nước này đang nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh hợp tác với khu vực. Trong đó, Australia sẽ đồng hành với ASEAN trong ứng phó với các thách thức về y tế, kinh tế và môi trường.

Về y tế, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 là minh chứng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Australia đối với khu vực, thể hiện rõ nhất qua việc hỗ trợ các nước tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19. Cụ thể, Australia đã cung cấp 2 triệu mũi vaccine cho các quốc gia Đông Nam Á và dự kiến đến cuối năm nay, hàng triệu mũi vaccine khác sẽ tiếp tục được chuyển đến khu vực.

Australia cũng đã cam kết chi 21 triệu AUD để thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi. Australia cũng đang hỗ trợ các nước ASEAN trong cuộc chiến với các thông tin sai lệch về Covid-19, đào tạo các nhân viên y tế, cung cấp các thiết bị cần thiết cũng như chuyên gia cho khu vực. Thông qua các cơ chế đa phương như nhóm Bộ Tứ hay Sáng kiến tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX), Australia cũng cam kết nhiều hỗ trợ về tiếp cận vaccine cho các quốc gia ASEAN.

Về kinh tế, vào năm 2020, tại Hội nghị Thượng đỉnh với ASEAN, Australia đã cam kết chi 500 triệu AUD để hỗ trợ hợp tác về an ninh, kinh tế và phát triển với các quốc gia thành viên ASEAN. Đồng thời, khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà một số quốc gia ASEAN là thành viên cũng đang mở ra những cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Australia với các quốc gia ASEAN.

Trong bối cảnh thế giới đang dần chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng mới, Thủ tướng Morrison cho biết Australia đã sẵn sàng hỗ trợ các bạn bè và láng giềng, trong đó có cả các quốc gia ASEAN để chuyển sang công nghệ phát thải thấp an toàn và chi phí thấp, qua đó tạo thêm nhiều việc làm mới. Cùng với các thành viên của nhóm Bộ Tứ, Australia cũng sẽ cung cấp nguồn lực và các chuyên gia để xây dựng chuỗi cung ứng an toàn và tin cậy để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực. Thủ tướng Australia Scott Morrison tin tưởng cùng đồng hành với ASEAN, hai bên có thể cùng nhau đối với mặt các thách thức và Australia sẽ có một tương lai tươi sáng./.

 (nguồn: VOV-Australia)