Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ba Lan phát hiện rò rỉ đường ống dẫn dầu từ Nga trên nhánh phía Tây đến Đức 

ĐNA -

Theo nguồn tin Reuters, ngày 6/8/2023, Công ty quản lý đường ông dẫn dầu PERN của Ba Lan thông báo đã tạm dừng bơm dầu qua tuyến đường ống Druzhba, nối từ Nga đến châu Âu sau khi phát hiện hiện tượng rò rỉ trên nhánh phía Tây đến Đức của tuyến đường này.

Công ty quản lý đường ống dẫn dầu PERN cho biết, vụ rò rỉ được phát hiện từ tối 5/8 tại vị trí gần Chodecz, miền Trung Ba Lan. Ảnh: Reuters

Thông báo của PERN cho biết, vụ rò rỉ được phát hiện từ tối 5/8 tại vị trí gần Chodecz, miền Trung Ba Lan. Ngay lập tức, hoạt động bơm dầu qua nhánh đường ống này đã bị tạm dừng. Việc sửa chữa đường ốn hiện đang được tiến hành, dự kiến sẽ nối lại hoạt động bơm dầu qua nhánh đường ống bị rò rỉ vào sáng 8/8 sau khi sự cố được khắc phục.

PERN không cho biết tác động của vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu với nguồn cung cho Đức. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Kinh tế liên bang Đức nói: “Chúng tôi đang liên hệ với các nhà điều hành những nhà máy lọc dầu ở Đông Đức. An ninh nguồn cung vẫn được đảm bảo hoàn toàn” – người phát ngôn thông tin.

Lính cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp của PERN đã có mặt tại hiện trường nhưng không có thông tin về hoả hoạn. “Phần đường ống bị ảnh hưởng trong vụ rò rỉ đã được ngắt khỏi phần còn lại.

Cũng theo PERN, nhánh thứ hai của đường ống Druzhba qua Ba Lan vẫn hoạt động bình thường và vụ rò rỉ không đe doạ đến sức khoẻ người dân địa phương. Tuy nhiên, lính cứu hoả cùng các lực lượng khẩn cấp đã được triển khai đến hiện trường và nguyên nhân rò rỉ đang được điều tra.

PERN là công ty quốc doanh của Ba Lan, được đánh giá có ý nghĩa chiến lược đối với an ninh năng lượng của nước này. PERN quản lý các đường ống dẫn dầu đến các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Orlen ở Plock (miền Trung Ba Lan) và Gdansk (miền Bắc Ba Lan), cùng 2 nhà máy lọc dầu ở Đức.

Tuyến Druzhba là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới, kéo dài khoảng 4.000 km với công suất vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày. Tổng công suất của cả hai tuyến vận chuyển dầu từ miền trung Ba Lan đến Đức là 27 triệu tấn dầu thô/năm.

Lưu lượng vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba đã giảm mạnh sau khi các cơ sở hạ tầng của đường ống thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công trong bối cảnh xung đột giữa Moskva và Kiev chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuyến đường ống này vận chuyển dầu của Nga đến các nhà máy lọc dầu ở Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Chy Lê