Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

ĐNA -

Sáng nay 11/7/2022, tại Đà Nẵng, Văn phòng TƯ Đảng đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1960-1975 cho Ban Tài mậu Khu ủy Khu V.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân đến các đồng chí đại diện Ban Tài mậu Khu ủy Khu V. -Ảnh trong bài: T.Đ.

“Với cách thức tổ chức linh hoạt, cơ động, chú trọng huy động các nguồn lực tại chỗ, cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu khu V đã vận động nhân dân vùng giải phóng và vùng tạm chiếm đóng góp tài chính cho cách mạng; đẩy mạnh phong trào sản xuất tự túc, tự cấp, vừa sản xuất vừa chiến đấu, công tác trong các cơ quan Dân – Chính – Đảng, lực lượng vũ trang, phục vụ kịp thời đời sống và chiến đấu của cán bộ, nhân viên, chiến sỹ toàn Khu; tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, mua và vận chuyển hàng trăm nghìn tấn lương thực, thực phẩm, vũ khí, quân trang, quân dụng, thuốc men, dụng cụ y tế; phục vụ hàng trăm cuộc họp của Khu ủy và các cơ quan Dân – Chính – Đảng Khu V…

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên của Ban Tài mậu còn phải tổ chức bám, đánh địch trên đường vận chuyển, bảo vệ an toàn kho hàng trên các tuyến đường Đông -Tây Trường Sơn, miền Tây Quảng Nam — Đà Nẵng…

Trong bối cảnh chiến tranh ác liệt, hiểm nguy, những thành tích, chiến công của cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã giành được thực sự là tấm gương sáng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tài chính của Đảng hôm nay học tập, noi theo”- đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trân trọng ghi nhận đóng góp to lớn của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V tại buổi Lễ.

Sau Hiệp định Genève, phong trào cách mạng ở Khu V gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khốc liệt. Mặc dù đã đi vào hoạt động bí mật, cơ sở cách mạng vẫn bị địch truy lùng gắt gao, bị đánh phá, đàn áp, cán bộ, đảng viên bị tổn thất, hy sinh nhiều do bị bắt, tra tấm, giam cầm hoặc bị địch thủ tiêu rất dã man.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là Khu ủy Khu V, với tinh thần kiên cường, bất khuất của cán bộ, đảng viên, sự che chở, đùm bọc của nhân dân; phong trào cách mạng ở Khu V đã được phục hồi và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt là khi có Nghị quyết 15 (tháng 1/1959) của Ban chấp hành Trung ương Đảng, với tinh thần “ Con đường phát triển cơ bản của cách mạng miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, kết hợp đấu tranh chính trị và vũ trang để đánh đổ chính quyền thống trị độc tài Ngô Đình Diệm, … Cuộc khởi nghĩa của nhân dân miền Nam cũng có khả năng chuyển thành cuộc đấu tranh vũ trang trường kỳ”, nhiều nơi ở địa bàn khu V đã vùng lên diệt ác, phá kèm, tiêu diệt ngụy quân, ngụy quyền, thành lập chính quyền mới.

đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 20/12/1960, khi Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập thì phong trào cách mạng ở Khu V mới thực sự phát triển nhanh chóng, rộng khắp, liên tiếp giành thắng lợi. Nổi bật là cuộc khởi nghĩa Trà Bồng, Quảng Ngãi ngày 28/8/1959. Nhiều vùng căn cứ cách mạng được mở rộng, các tổ chức Đảng, chính quyền được thành lập. Giữa bối cảnh đó, nhu cầu thành lập các ban, ngành thuộc Khu V là cần thiết, trong đó có Ban Kinh-Tài Khu V là nhu cầu tất yếu, khách quan. Cuối năm 1960, Ban Kinh – Tài Khu ủy Khu V (tiền thân của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V) ra đời để chăm lo công tác Kinh tế – Tài chính – Hậu cần phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở địa bàn Khu V.

Tính đến ngày giải phóng miền Nam, Ban Tài mậu Khu ủy Khu V có trên 800 người (đông nhất là Tiểu ban cung cấp có trên 400 người). Trải qua những tháng năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy khó khăn, gian khổ, ác liệt và hy sinh (có 122 liệt sỹ là cán bộ, nhân viên của Ban), Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong hồi tưởng của nhiều cô, chú về tham dự sự kiện ”… Chúng tôi là những người may mắn hơn đồng đội mình, đó là còn sống đến hôm nay … Khốc liệt và hiểm nguy đã trải qua thì không sao mà kể hết.

Ngay như huy động được tiền rồi, việc đi mua và vận chuyển hàng hóa cũng rất là gian khổ, ác liệt, đồng đội chúng tôi, có người phải đánh đổi cả xương máu, tính mạng.

Trên đường vận chuyển hoặc khi bảo vệ kho, chúng tôi phải tổ chức đội hình đánh địch mai phục, nhất là khi thám báo, biệt kích địch xâm nhập vào nơi là kho hàng. Lực lượng của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã phải chịu đựng những tình huống khốc liệt lắm, để bảo vệ toàn vẹn hàng hóa, lương thực, khí tài, tiền của huy động được”.

Ngoài nhiệm vụ chính trị tại địa bàn, là bảo đảm và đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ xây dựng lực lượng, chỉ huy và chiến đấu của Cán bộ – Quân – Dân Khu V Ban Tài mậu Khu ủy Khu V còn tổ chức tiếp nhận, bảo quản, cấp phát hàng hóa do Trung ương chi viện cho Khu V tại Binh đoàn 559 trên tuyến đường Hồ Chí Minh, sát sông Sê-Ca-Máng (giáp Lào) và điểm tập kết ký hiệu B.3 sát biên giới Việt Nam-Cam pu chia. Xây dựng hệ thống kho tàng cất giữ, rải khắp trên các tuyến đường Đông-Tây Trường Sơn, phần lớn ở miền Tây Quảng Nam – Đà Nẵng.

“Với những thành tích đặc biệt xuất sắc của các thế hệ cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu Khu ủy Khu V, ngày 29/4/2021, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 635/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu cao quý: “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Ban Tài mậu Khu ủy Khu V trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với Ban Tài mậu Khu ủy Khu V, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành Tài mậu nói riêng và Văn phòng cấp ủy nói chung” – ông Đỗ Ngọc Min, Trưởng Ban Liên lạc Ban Tài mậu Khu ủy Khu V cho biết.

Ngoài 122 liệt sỹ, những hy sinh to lớn khác của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V là không thể kể xiết: Trong số 122 liệt sỹ, có nhiều đồng chí đến nay gia đình, người thân vẫn chưa tìm được hài cốt. Hơn 200 đồng chí khác bị thương, hàng trăm người bị nhiễm chất độc da cam, phát sinh nhiều bệnh tật. Sau chiến tranh, nhiều chị em là cán bộ, nhân viên của Ban đã không thể làm mẹ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhấn mạnh:

“Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Khu V có vị trí chiến lược đặc biệt, căn cứ địa quan trọng của cách mạng, là chỗ dựa, bàn đạp để tỏa ra các hướng chiến lược; là hành lang nối hai miền Nam – Bắc, nơi tiếp giáp với Nam Lào và Đông Bắc Cam-pu-chia – một chiến trường vô cùng khốc liệt.

Nhưng vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, địch liên tục đánh phá, càn quét, với nhiều tổn thất, hy sinh, song cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu Khu ủy Khu V luôn giữ vững ý chí, quyết tâm, gắn bó, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã bám sát phong trào cách mạng, kịp thời tham mưu cho Khu ủy xây dựng ngành Tài chính – Hậu cần bám sát các chính sách, chế độ đảm bảo phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Khu V; đồng thời trực tiếp triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ tài chính – hậu cần trên địa bàn toàn Khu.

Đồng chí Võ Văn Thưởng: Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã nêu cao truyền thống quý báu, bài học lớn về ý chí, đạo đức cách mạng, phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Đây là truyền thống quý báu, bài học lớn về ý chí, đạo đức cách mạng, phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V mà Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng cấp ủy cả nước phải luôn ghi nhớ, học tập, phát huy để làm tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ tài chính-hậu cần phục vụ hoạt động của các cấp ủy trong tình hình mới.

Tôi được biết, từ sau khi thành lập đến nay, Ban liên lạc của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V đã tổ chức được nhiều hoạt động như: Tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức đoàn cựu cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu trở lại thăm chiến trường xưa; tổ chức nhiều cuộc gặp mặt truyền thống… Những việc làm có ý nghĩa này cần được tiếp tục phát huy, nhằm duy trì mối liên hệ gắn bó, giàu nghĩa tình đồng đội, cùng chia sẻ, kịp thời động viên, giúp đỡ lẫn nhau của các cựu cán bộ, nhân viên Ban Tài mậu Khu ủy Khu V.

Tôi tin rằng, các bác, các anh, các chị sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của Ban Tài mậu Khu ủy Khu V – đơn vị Anh hùng; tiếp tục là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, góp phần xây dựng Tổ quốc ta ngày càng phồn vinh và hạnh phúc; xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, của đồng đội và của chính các đồng chí”./.
Thế Cương – Trung Đức