Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bảng tin Thế Giới

ĐNA -

Ngày 2/10/2023, Tạp chí Đông Nam Á cập nhật tin tức quốc tế trong ngày, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ tạm thời vào cuối ngày thứ Bảy, Nhà khoa học người Hungary Katalin Kariko và đồng nghiệp người Mỹ Drew Weissman khám phá về phân tử mRNA mở đường cho vắc xin COVID-19, đã giành được Giải Nobel Y học năm 2023, Một mái nhà thờ bị sập trong Thánh lễ Chúa nhật tại một thành phố phía bắc Mexico, Pháp bắt đầu tiêm vắc-xin cúm gia cầm cho vịt vào thứ Hai để thử ngăn chặn vi-rút gia cầm, Donald Trump cho biết ông sẽ xuất hiện tại tòa án New York vào thứ Hai khi bắt đầu phiên tòa xét xử gian lận dân sự, Căng thẳng giữa phương Tây và Trung Quốc đang gia tăng, từ thuế quan thương mại.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. REUTERS

HOA KỲ, Ngày 30 tháng 9 (Reuters) – Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tài trợ tạm thời vào cuối ngày thứ Bảy với sự ủng hộ áp đảo của đảng Dân chủ sau khi Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy từ chối yêu cầu trước đó của những người theo đường lối cứng rắn trong đảng của ông về một dự luật đảng phái.

Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88-9 để thông qua biện pháp nhằm tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lần thứ tư trong một thập kỷ, gửi dự luật tới Tổng thống Joe Biden, người đã ký thành luật trước thời hạn 12:01 sáng theo giờ ET (04:01 GMT). Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy đang đối phó với mối đe dọa đối với sự lãnh đạo của ông, điều này có thể khiến Đảng Cộng hòa rơi vào khủng hoảng, vài ngày sau khi tránh được việc chính phủ liên bang đóng cửa. Đây là cách Matt Gaetz và những người theo đường lối Cộng hòa cứng rắn có thể lật đổ McCarthy.

Các ngoại trưởng EU đã tổ chức cuộc họp đầu tiên bên ngoài khối ở Ukraine, một sự thể hiện sự ủng hộ đối với nước này sau khi một ứng cử viên thân Nga giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia và Quốc hội Mỹ đã loại bỏ khoản tài trợ cho Kiev khỏi dự luật chi tiêu.

MEXICO CITY, ngày 1 tháng 10 (Reuters) – Một mái nhà thờ bị sập trong Thánh lễ Chúa nhật tại một thành phố phía bắc Mexico, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 40 người bị thương, nhà chức trách cho biết, khi lực lượng cứu hộ làm việc suốt đêm, tuyệt vọng tìm kiếm 30 người khác được cho là bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Làm việc dưới ánh đèn pha, quân nhân hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp bằng cách sử dụng chó cứu hộ và thiết bị di chuyển đất để xác định và tìm kiếm những người sống sót từ đống đổ nát của nhà thờ ở Ciudad Madero, một thành phố trên bờ biển vùng Vịnh gần cảng Tampico.

STOCKHOLM, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Nhà khoa học người Hungary Katalin Kariko và đồng nghiệp người Mỹ Drew Weissman, những người đã gặp nhau khi xếp hàng mua máy photocopy trước khi thực hiện những khám phá về phân tử mRNA mở đường cho vắc xin COVID-19, đã giành được Giải Nobel Y học năm 2023 vào thứ Hai. Cơ quan trao giải thưởng Thụy Điển cho biết: “Những người đoạt giải đã đóng góp vào tốc độ phát triển vắc xin chưa từng có trong thời kỳ xảy ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người ở thời hiện đại”.

PARIS, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Pháp bắt đầu tiêm vắc-xin cúm gia cầm cho vịt vào thứ Hai để thử ngăn chặn loại vi-rút đã giết chết hàng triệu con chim trên toàn thế giới, một động thái khiến Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế thương mại đối với nhập khẩu gia cầm của Pháp. Pháp là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự lây lan toàn cầu chưa từng có của bệnh cúm gia cầm có độc lực cao, thường được gọi là cúm gia cầm, làm gián đoạn nguồn cung cấp thịt và trứng gia cầm và khiến giá gia cầm tăng vọt ở nhiều nơi trên thế giới trong những năm qua.

DONALD TRUMP, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Donald Trump cho biết ông sẽ xuất hiện tại tòa án New York vào thứ Hai khi bắt đầu phiên tòa xét xử gian lận dân sự, trong đó cựu tổng thống sẽ phải đối mặt với điều mà ông nói là cáo buộc “giả tạo” rằng ông đã gian lận thổi phồng giá trị của tài sản. tài sản và các tài sản khác. “Sáng mai tôi sẽ tới Tòa án để đấu tranh cho tên tuổi và danh tiếng của mình,” Trump nói trên tài khoản Truth Social của mình vào Chủ nhật. Trump đã chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James và thẩm phán trong vụ án, người mà Trump gọi là “không công bằng, vô căn cứ và độc ác khi theo đuổi tôi”.

LONDON, ngày 2 tháng 10 (Reuters) – Căng thẳng giữa phương Tây và Trung Quốc đang gia tăng, từ thuế quan thương mại ăn miếng trả miếng đến cạnh tranh công nghệ và cáo buộc gián điệp. Sự phân nhánh đối với thị trường toàn cầu là rất đáng kể, với quyết tâm của Washington và Bắc Kinh nhằm nới lỏng sự phụ thuộc vào nhau đang làm suy yếu chuỗi cung ứng lâu đời. Điều đó có thể giúp giữ lạm phát và lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, vẫn có những lợi ích dành cho các quốc gia mới nổi và những gã khổng lồ công nghệ ở phía bên phải của cuộc chiến quyền lực.

Nguyên Khang