Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Báo cáo nhân quyền của EU thiếu khách quan về Việt Nam

ĐNA -

Ngày 6/6/2024, trong họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao cho biết, báo cáo nhân quyền 2023 của EU đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên thông tin không chính xác về tình hình Việt Nam.

“Báo cáo thường niên về nhân quyền và dân chủ trên thế giới 2023 của Liên minh châu Âu (EU) đã phản ánh một số thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người, nhưng đáng tiếc vẫn đưa ra nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói trong họp báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG

Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), đơn vị chuyên trách về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ngày 29/5 công bố báo cáo thường niên về dân chủ và nhân quyền trên thế giới, trong đó có nội dung về việc thực thi quyền con người ở Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, coi con người là trung tâm và động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Việt Nam luôn nỗ lực nâng cao đời sống và quyền thụ hưởng của người dân.

Các quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được bảo đảm tôn trọng trên thực tế. Các nỗ lực và thành tựu đảm bảo quyền con người của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi và đánh giá cao.

“Việt Nam sẵn sàng trao đổi với EU trong vấn đề quyền con người trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhằm tăng hiểu biết lẫn nhau thông qua cơ chế đối thoại thường niên và các khuôn khổ trao đổi song phương khác”, bà Hằng nói.

Theo bà, điều này sẽ giúp EU có đầy đủ thông tin khách quan, hiểu đúng hơn về tình hình bảo đảm quyền con người của Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Lê Huy