Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu nhiều bộ cổ vật quý của các nhà sưu tập

ĐNA -
Triển lãm chuyên đề “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần III”, do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với các nhà sưu tập tư nhân trên địa bàn thành phố tổ chức, sẽ kéo dài trong một tháng (từ hôm nay, 18/62023 đến 17/7/2023),tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Ngay trong phiên khai mạc, đã có nhiều khách tham quan đến với triển lãm. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 hiện vật tiêu biểu, chọn lọc của các nhà sưu tập cổ vật, bao gồm nhiều loại hình, chất liệu khác nhau, có niên đại từ thế kỷ XV đến thời nhà Nguyễn. Các cổ vật được trưng bày theo từng nhà sưu tập, thể hiện niềm đam mê và phong cách sưu tập riêng của chủ nhân.

“Cổ vật được xem là hiện vật của thời gian, chứng nhân cho quá khứ. Cổ vật ngoài giá trị và giá trị sử dụng còn mang trong mình sứ mạng giao lưu, kết nối kinh tế, văn minh Đông – Tây.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, đón nhận cổ vật hiến tặng từ Nhà sưu tập Bạch Lộc.

Trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, cổ vật là một loại hình di sản văn hóa đặc biệt – là sự kết tinh những giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng, kỹ thuật và nghệ thuật của từng thời kỳ. Từ xa xưa, cổ vật đã sớm trở thành niềm đam mê đối với những người yêu cổ ngoạn. Sưu tập, nghiên cứu cổ vật là con đường được nhiều người đam mê lựa chọn và theo đuổi suốt cả cuộc đời. Và “thú chơi” này đã trở thành một thú chơi tao nhã và phát triển thành một phong trào sưu tầm cổ vật từ khoảng đầu thế kỷ XX đến nay.

Thành phố Đà Nẵng có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và cũng có rất nhiều cá nhân có cùng sở thích, đam mê sưu tầm, nghiên cứu cổ vật, có tâm huyết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Với bản tính chất phác, không thích khoa trương, hình thức của người xứ Quảng, họ đã lặng lẽ sưu tầm, góp nhặt hình thành nhiều bộ sưu tập có giá trị cao về văn hóa, lịch sử.

Thông qua triển lãm lần này, Ban tổ chức mong muốn khơi dậy tinh thần yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn, bảo tồn các giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam. Qua đó, nâng cao nhận thức về việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị di sản thông qua các cổ vật là việc làm vô cùng ý nghĩa”, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng bày tỏ.

Nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa (thứ hai, từ phải sang) đang giới thiệu bộ sưu tập với khách tham quan tại triển lãm của ông. Đến nay, ông đã có bộ sưu tập tiền đa dạng, quý hiếm và được đánh giá rất cao (trong giới sưu tập tiền). Bộ sưu tập của ông Đặng Lê Kim Hòa có những tiền xu (có hiệu tiền là Thái Bình Hưng Bảo), được đúc từ thời Vua Đinh Tiên Hoàng (970-979) c ho đến tiền thời kỳ Pháp thuộc, tiền khi đất nước còn bị chia cắt và đầy đủ nhất các loại tiền của nước ta (bắt đầu từ thời kỳ Quốc hiệu thống nhất là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hòa (thứ hai, từ phải sang) đang giới thiệu bộ sưu tập với khách tham quan tại triển lãm của ông.

Đến nay, Đà Nẵng cũng trở thành nơi quy tụ đông đảo các nhà sưu tập cổ vật tư nhân và đã thành lập các chi hội: Chi hội Di sản Văn hóa Sông Hàn, Chi hội cổ vật Đà thành trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng. Hoạt động của những chi hội này, không chỉ mở ra sân chơi hợp pháp cho các nhà sưu tập, mà còn tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực. Có thể nói rằng, các nhà sưu tập tư nhân chính là “cánh tay nối dài” góp phần cùng các ngành khảo cổ – bảo tàng và văn hóa, phát hiện, bảo vệ, lưu giữ và trao truyền chuỗi di sản vật thể quý báu mà ông cha đã để lại.

Hoạt động của các chi hội, đã không chỉ mở ra sân chơi hợp pháp cho các nhà sưu tập mà còn tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn, tôn vinh giá trị của di sản văn hóa tại địa phương.

Hiện vật tiền cổ rất quý hiếm: Bạc Đỉnh 1 lạng – Tinh ngân nhất lạng; năm đúc Gia Long thứ 11 (1812).

Góp mặt tại triển lãm chuyên đề “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần III” là các nhà sưu tập tư nhân tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng đầy nhiệt huyết đang đóng góp tích cực trong công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của Thành Phố. Các bộ sưu tập được trưng bày tại triển lãm ẩn chứa nhiều giá trị, chắn chắn giới yêu cổ vật, những người hoạt động, nghiên cứu trong các lĩnh vực lịch sử, mỹ thuật và văn hóa sẽ được thỏa thích với các bộ sưu tập:

Vừa chung tay, góp phần làn nên tổ chức triển lãm chuyên đề “Sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng lần III”; các nhà sưu tập tư nhân tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng còn hiến tặng cổ vật cho bảo tàng Đà Nẵng.

Đồ gỗ thời nhà Nguyễn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 (của Nhà sưu tập Hồ Anh Tuấn); bộ sưu tập gốm Chu Đậu niên đại từ thế kỷ 16 -17 (của Nhà sưu tập Trương Hoài Tuyên); bộ sưu tập gốm sứ Trung quốc thế kỷ 18- 19 ( của Nhà sưu tập Phạm Phú Khánh Bộ); bộ sưu tập đèn dầu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 (của Nhà sưu tập Lê Phước Quang Bộ) và bộ sưu tập tiền cổ (của Nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hoà).

Đây sẽ là điểm hấp dẫn, lôi cuốn mời du khách tìm đến và thưởng lãm hiện vật tiêu biểu, chọn lọc của các nhà sưu tập. Triển lãm sẽ vừa phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng về giá trị quý hiếm và vẻ đẹp cổ vật từ các bộ sưu tập của người Đà Nẵng, vừa gợi lên hành trình liên tưởng, tìm về quá khứ xa xăm còn nguyên nhiều điều thú vị.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, ông Hà Vỹ (ngoài cùng bên trái ảnh) tặng hoa tri ân đến các nhà sưu tập tư nhân của thành phố Đà Nẵng.

Nhân dịp khai mạc triển lãm (chiều 17/6/2023), một số nhà sưu tập: Thượng tọa Thích Huệ Vinh, nhà sưu tập Bạch Lộc, nhà sưu tập Phạm Phú Khánh, nhà sưu tập Lê Vũ Bảo, nhà sưu tập Trần Văn Nam, nhà sưu tập Lâm Anh Tuấn, nhà sưu tập Huỳnh Văn Mười, nhà sưu tập Trần Ngọc Đào, ông Lâm Tứ Khoa, đã chọn hiện vật trong bộ sưu tập của mình, hiến tặng Bảo tàng Đà Nẵng nhằm làm phong phú thêm nội dung trưng bày, phục vụ tốt hơn cho khách tham quan trong và ngoài nước.

T.Ngọc