Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bất chấp sự chấp thuận tại Thượng viện, Đảng Cộng hòa cũng muốn chặn gói viện trợ mới cho Ukraine tại Hạ viện

ĐNA -

Ngày 05/02/2024, đài truyền hình tư nhân NTV, thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Bertelsmann, Đức cho biết, Quốc hội Mỹ đã bế tắc trong nhiều tuần do tranh chấp giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Một dự thảo chung về các gói viện trợ và an ninh biên giới đang được phát triển nhưng có nguy cơ thất bại tại Hạ viện. Kết quả là Ukraina có thể bị ảnh hưởng.

Bản quyền ảnh: picture liên minh/DPA/AP

Thượng viện Hoa Kỳ đã trình bày dự thảo mới về gói viện trợ cho Ukraine và đảm bảo an ninh tốt hơn cho biên giới Hoa Kỳ. Theo một bản tóm tắt do Chủ tịch Ủy ban Thẩm định Patty Murray công bố, cái gọi là Tu chính án An ninh Quốc gia có tổng trị giá 118,3 tỷ USD, bao gồm 60 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine. Số tiền này tương ứng với yêu cầu của Nhà Trắng. Cũng có kế hoạch là 14,1 tỷ USD hỗ trợ cho Israel và 20,2 tỷ USD cho an ninh biên giới.

Sự thỏa hiệp do Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đàm phán cũng bao gồm nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên dự kiến diễn ra muộn nhất vào thứ Tư. Hiện vẫn chưa rõ liệu dự luật có nhận được đa số 60 trong số 100 thượng nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ về mặt thủ tục hay không. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “ủng hộ mạnh mẽ” thỏa thuận này. Thỏa hiệp này bao gồm “những cải cách biên giới cứng rắn và công bằng nhất trong nhiều thập kỷ”. Biden kêu gọi Quốc hội “nhanh chóng thông qua” dự luật để sau đó ông có thể “ban hành nó ngay lập tức”.

Người của Đảng Cộng hòa trước tiên lên án dự luật
Tuy nhiên, dự luật nếu được Thượng viện thông qua nhưng lại có khả năng sẽ thất bại ở Hạ viện. Ở đó, đảng Cộng hòa đối lập chiếm đa số, trong số đó có nhiều người phản đối viện trợ mới cho Ukraine và phản đối thỏa hiệp biên giới với đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đã đấu tranh với các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội trong nhiều tuần về gói viện trợ cho Ukraine. Để đổi lấy sự chấp thuận của họ, Đảng Cộng hòa đang yêu cầu các biện pháp cứng rắn hơn để bảo đảm biên giới Hoa Kỳ với Mexico.

Đa số của họ tại Hạ viện cho phép họ chặn thêm nguồn tài trợ cho Ukraine cũng như luật bảo vệ biên giới. Ông Biden và Đảng Dân chủ đã thỏa hiệp nhiều với Đảng Cộng hòa trong các cuộc đàm phán về việc đảm bảo an ninh biên giới với Mexico. Đảng Cộng hòa vẫn có khả năng ngăn chặn gói bảo vệ biên giới và Ukraine tại Hạ viện.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mike Johnson cho biết một thỏa thuận có thể đạt được tại Thượng viện sẽ “chết khi đến tới” Hạ viện. Nhưng, vào 2/2/2024, Mike Johnson phát biểu trên kênh Fox Business nói rằng, ông ấy không muốn phán xét quá sớm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, sau khi dự luật được trình lên, Johnson đã thông báo trên nền tảng tin tức X rằng đề xuất này “thậm chí còn tệ hơn dự kiến”.

Đối với Ukraine, nước hỗ trợ quân sự chính là Mỹ, việc gói viện trợ thất bại sẽ là một bước thụt lùi nghiêm trọng.

Đường link của bài báo: https://www.n-tv.de/politik/Republikaner-wollen-auch-neues-Ukraine-Paket-stoppen-article24712308.html.

Hồ Ngọc Thắng