Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống Ukraine với quân đội về chiến dịch phản công

ĐNA -

Trong cuộc phỏng vấn với Economist hôm 1/11/2023, Tổng tham mưu trưởng, Đại tướng Zaluzhny cho rằng, năng lực tác chiến của quân đội Ukraine đã đạt cực hạn và không thể có thêm bất kỳ bước đột phá nào “đáng kể hay ngoạn mục” ở tiền tuyến. Đây là tuyên bố trực diện nhất của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine về chiến dịch phản công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “Nỗi mệt mỏi về cuộc chiến ào đến như một cơn sóng dữ. Chúng ta nhìn thấy điều này ở Mỹ và châu Âu” . Ảnh: AFP

Trong những bình luận giấu tên trước đó, các sĩ quan cấp cao Ukraine cũng chỉ ra rằng nước này đang đối diện tình trạng thiếu quân nghiêm trọng. NhưngTổng thống Zelensky muốn Ukraine tiếp tục tiến công để giành chiến thắng nhằm vừa lòng đồng minh Mỹ và phương Tây trong khi các tướng quân đội cho rằng cục diện chiến trường đã đến ngưỡng “đóng băng”.

Chia rẽ nội bộ tại Ukraine ngày càng hiện rõ trước mắt các đồng minh phương Tây, với loạt thông điệp đối lập giữa Tổng tham mưu trưởng Valery Zaluzhny, đại tướng 49 tuổi được coi là “gương mặt của thế hệ mới trong quân đội”, với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Dù Kiev nhận thêm vũ khí và viện trợ khổng lồ từ đồng minh phương Tây, các đơn vị ở tiền tuyến về cơ bản đang không có đủ binh sĩ đạt năng lực sử dụng và tổ chức phản công hiệu quả hơn nữa trong thời gian ngắn. Điều kiện tác chiến mùa đông càng khiến Ukraine khó tiến quân hơn và tiền tuyến sẽ “đóng băng” ít nhất cho tới mùa xuân năm sau.

Ukraine phát động chiến dịch phản công vào tháng 6 ở cùng lúc hai mặt trận phía nam và phía đông, song trải qua gần nửa năm vẫn không đạt được bước tiến đáng kể. Họ thậm chí đang đối diện nguy cơ Nga phản công ngược ở Kharkov, tại những khu vực mà quân đội Ukraine đã giành lại kiểm soát vào mùa thu 2022 bằng “đòn hỏa mù” ở Kherson.

Nga vẫn kiểm soát gần 1/5 diện tích lãnh thổ Ukraine trước chiến sự, với mạng lưới phòng tuyến kiên cố và nguồn lực chiến đấu dồi dào. Zaluzhny thừa nhận quân đội Nga “sẽ duy trì ưu thế vượt trội về vũ khí, trang bị, tên lửa và đạn dược trong thời gian đáng kể” và Ukraine cần có cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn trên chiến trường.

Đại tướng Zaluzhny từng tin rằng chiến dịch phản công sẽ giành được thắng lợi chiến lược hay gây thiệt hại đủ lớn cho Nga để buộc Moskva ngồi vào bàn đàm phán trong thế bất lợi. “Tôi đã sai”, ông thừa nhận.

Tuyên bố này của Tổng tham mưu trưởng vấp phải phản ứng quyết liệt từ giới lãnh đạo chính trị Ukraine, mở đầu bằng phát biểu ngay trên sóng truyền hình quốc gia hôm 4/10 của Igor Zhovka, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine.

Zhovka cho rằng những gì tướng Zaluzhny tiết lộ trong cuộc phỏng vấn “hẳn đã được đối phương đọc rất kỹ, ghi nhận và đúc kết kinh nghiệm”. Theo ông, phát biểu của Zaluzhny đã đẩy Ukraine vào tình thế bất lợi, khi khiến hàng loạt đồng minh và đối tác lập tức liên lạc trong hoảng loạn đòi Kiev làm rõ chiến trường có thật sự “đóng băng” hay không.

“Liệu đó có phải là tác động mà chúng tôi mong muốn với bài phỏng vấn này? Có lẽ ông ấy đang có kế hoạch chiến lược sâu xa và tin rằng sẽ mang đến thành công bằng cách này. Tuy nhiên, tôi nói thật rằng cá nhân tôi cũng bất ngờ với những bình luận ấy”, Zhovka nói.

Các binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến gần Bakhmut hồi tháng 3. Ảnh: TIME

Theo Olexiy Haran, chuyên gia tại Đại học Quốc gia Kiev, tranh cãi giữa Văn phòng Tổng thống Ukraine và lãnh đạo cao nhất của quân đội mang nặng màu sắc chính trị. Tổng thống Zelensky đang muốn kiểm soát dòng thông điệp chính về cuộc chiến với Nga, nhưng không hẳn là không chấp nhận thực tế chiến trường.

“Thông điệp từ ông Zhovka mang ý nghĩa rằng quan điểm của Tổng tham mưu trưởng đáng ra phải được trao đổi ở hậu trường thay vì nói công khai”, Haran nhận định, đồng thời phân tích rằng sự thẳng thắn của tướng Zaluzhny đã gây sóng gió trong dư luận các nước đồng minh lẫn tác động lên cơ hội nhận thêm viện trợ của Ukraine.

Lời cảnh báo từ tướng Zaluzhy càng thêm sức nặng khi Tổng thống Zelensky đang thể hiện hình ảnh ngày càng cô độc trên trường quốc tế, theo cách ông chia sẻ với tạp chí TIME trong cuộc phỏng vấn cuối tháng 10.

Tổng thống Ukraine khi đó nhấn mạnh “không ai tin tưởng mạnh mẽ vào triển vọng chiến thắng” bằng mình. Cá nhân ông ta đã phải “dốc hết sức lực” để thuyết phục đối tác phương Tây duy trì sự đồng lòng hỗ trợ Ukraine, giữa bối cảnh quốc tế đang có nhiều điểm nóng an ninh khác.

“Nỗi mệt mỏi về cuộc chiến ào đến như một cơn sóng dữ. Chúng ta nhìn thấy điều này ở Mỹ và châu Âu”, Tổng thống Ukraine nói và thừa nhận chiến sự Israel – Hamas đang khiến Kiev chật vật duy trì ủng hộ quốc tế. “Cuộc chiến ở Trung Đông khiến các nước phân tâm. Tôi nghĩ đó cũng là mong muốn của Nga”.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cuối tuần qua, Tổng thống Zelensky lặp lại bình luận rằng cuộc phản công chưa bế tắc dù “mọi người ai cũng kiệt sức” sau 18 tháng chiến sự.

“Nhiều ý kiến khác nhau đã được đưa ra. Tuy nhiên, chúng tôi cần mọi người tỉnh táo lại và đồng lòng giải quyết khó khăn, phối hợp với đối tác cải thiện năng lực phòng không, mở vùng trời của Ukraine và mở đường cho phản công. Thay vì cứ suy diễn về tương lai, chúng ta phải hành động ngay”, Zelensky tuyên bố.

Dù vậy, những tranh cãi nội bộ ở Kiev có nguy cơ leo thang. Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 3/11 bất ngờ công bố quyết định điều chuyển chỉ huy Lực lượng Đặc biệt (SSO) Viktor Horenko, sĩ quan dưới quyền Zaluzhny, sang Tổng cục Tình báo (HUR) mà không nêu lý do.

Horenko chỉ biết đến quyết định điều chuyển qua truyền thông mà không nhận được thông báo trực tiếp từ Tổng thống. Ông đã xác minh lại với tướng Zaluzhny và được báo rằng Tổng tham mưu trưởng không phải người đề xuất thay đổi nhân sự. Phát biểu này gián tiếp cho thấy Tổng thống Zelensky đã đưa ra quyết định mà không tham vấn chỉ huy cao nhất của quân đội Ukraine.

Người được chỉ định thay thế Horenko là Serkiy Lupanchuk, theo Zelensky mô tả là “sĩ quan nhiều kinh nghiệm, đã kinh qua trận mạc và phù hợp để chỉ huy” lực lượng tinh nhuệ SSO.

Tuy nhiên, Horenko cũng được biết đến là chỉ huy có nhiều kinh nghiệm tác chiến, với loạt thành tích đáng chú ý từ khi nhận nhiệm vụ tại SSO vào tháng 7/2022. Đặc nhiệm Ukraine đã tổ chức nhiều chiến dịch sâu trong vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Họ được cho là đã tham gia vụ tập kích sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga tại thành phố Sevastopol thuộc Crimea, cũng như hai vụ tấn công nhắm vào cảng tàu tuần tra và tàu ngầm trên bán đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov một ngày sau nhận là người đề xuất thay đổi chỉ huy SSO, nhưng từ chối giải thích lý do vì “không muốn đối phương lợi dụng”.

Trong khi đó, truyền thông bình luận rằng Horenko bị điều chuyển có thể vì cuộc phỏng vấn gây tranh cãi vào cuối tháng 10, hé lộ những thông tin không có lợi tình hình tiền tuyến, đặc nhiệm HUR đến Afghanistan giải cứu công dân vào năm 2021 khi Kabul thất thủ, hay quy mô hoạt động của SSO trong vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát.

Solomiya Bobrovska, thành viên Ủy ban Quốc phòng và Tình báo thuộc Quốc hội Ukraine, lo ngại quyết định điều chuyển Horenko thực chất là động thái can thiệp chính trị, có nguy cơ làm xáo trộn hiệu quả hoạt động lẫn niềm tin của quân đội Ukraine giữa thời chiến. Bà nhấn mạnh ông Horenko là tướng tài và quyết định của Tổng thống Zelensky trên thực tế có lợi cho đối phương.

“Đây là một sai lầm lớn và chúng ta sẽ sớm gánh chịu hậu quả”, Bobrovska cảnh báo.

Tướng Zaluzhnyi thừa nhận cuộc phản công của Kiev đang bế tắc và nêu những khía cạnh nước này cần như tăng cường năng lực trên không và tác chiến điện tử.

Zelensky chật vật giữ lửa chiến đấu cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Zelensky chật vật giữ lửa chiến đấu cho Ukraine
Tổng thống Zelensky vẫn miệt mài cố gắng thuyết phục đồng minh duy trì viện trợ cho Ukraine, nhưng nhiệm vụ của ông ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Hồi cuối tháng 9/2023, hàng trăm người, trong đó có các lãnh đạo quốc hội và quan chức hàng đầu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, được mời tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Washington nghe bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Sự kiện được kỳ vọng mang lại cho lãnh đạo Ukraine cơ hội truyền cảm hứng và thu hút ủng hộ từ giới lãnh đạo Mỹ. Nhưng nó đã diễn ra không đúng như kế hoạch.

Chiều hôm đó, cuộc họp của Tổng thống Zelensky tại Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã khiến ông bị trễ mất một tiếng và khi bắt đầu bài phát biểu ở Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lúc 18h41, ông trông lơ đãng và hơi khó chịu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo NATO ở Vilnius, Lithuania, hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska, đã đọc diễn văn truyền tải thông điệp về tinh thần kiên cường của Ukraine, trong khi bài phát biểu của Zelensky có vẻ cứng nhắc. Thậm chí khi màn trao huy chương sau bài phát biểu diễn ra, Tổng thống Ukraine đã thúc giục ban tổ chức nhanh chóng kết thúc.

Tổng thống Zelensky về sau giải thích rằng ông cảm thấy kiệt sức vào tối hôm đó, mệt mỏi vì phải liên tục thuyết phục các đồng minh rằng nếu họ tiếp tục hỗ trợ, Ukraine có thể giành chiến thắng.

“Không ai tin vào chiến thắng của chúng tôi như tôi. Không ai cả”, Zelensky nói với tạp chí TIME trong một cuộc phỏng vấn sau chuyến thăm Mỹ. Nỗ lực truyền niềm tin đó tới các đồng minh “lấy đi tất cả sức mạnh, năng lượng của bạn”, ông nhấn mạnh.

Nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine ngày càng khó khăn hơn. Sau 20 tháng chiến sự, Ukraine vẫn chưa thể giành lại khoảng 1/5 lãnh thổ Nga kiểm soát. Hàng chục nghìn binh sĩ và dân thường đã thiệt mạng. Zelensky có lẽ đã cảm nhận được trong chuyến công du rằng số phận đất nước ông không còn là chủ đề thu hút sự quan tâm toàn cầu nữa.

“Điều đáng sợ nhất là một phần thế giới đã trở nên quen thuộc với cuộc xung đột ở Ukraine”, Tổng thống Ukraine nói.

Ủng hộ của công chúng Mỹ đối với nỗ lực viện trợ Ukraine đã suy giảm trong nhiều tháng và chuyến thăm của Zelensky không thể giúp vực dậy điều đó. Theo một cuộc khảo sát do Reuters được thực hiện ngay sau khi ông ta về nước, khoảng 41% người Mỹ muốn quốc hội cung cấp thêm vũ khí cho Kiev, giảm so với mức 65% vào tháng 6, khi Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công lớn.

Chiến dịch này đã diễn ra với tốc độ chậm chạp và gây ra tổn thất lớn, khiến Tổng thống Zelensky khó lòng thuyết phục các đối tác rằng chiến thắng đang đến gần. Khi chiến sự Israel – Hamas bùng nổ vào đầu tháng trước, việc vận động thế giới tiếp tục chú ý tới Ukraine đã trở thành một thách thức.

Từ Mỹ, phóng viên Time đã theo chân Tổng thống Ukraine trở lại Kiev, hy vọng hiểu được ông ta sẽ phản ứng thế nào trước những tín hiệu nhận được sau chuyến công du, đặc biệt là khi lòng nhiệt thành của các đồng minh phương Tây đang dần phai nhạt đối với một cuộc chiến không có hồi kết.

Tâm lý lạc quan, khiếu hài hước, xu hướng làm sôi động các cuộc họp bằng những lời bông đùa đã không còn xuất hiện ở Tổng thống Ukraine, khi chiến sự bước sang năm thứ hai.

“Bây giờ, ông ấy chỉ bước vào phòng họp, nghe báo cáo cập nhật tình hình, đưa ra mệnh lệnh và rời đi”, một quan chức thân cận với Tổng thống Zelensky nói. Hiện nay, Zelensky cảm thấy bị các đồng minh phương Tây phản bội vì họ không cung cấp cho ông phương tiện để giành chiến thắng, mà chỉ mang đến thứ giúp ông sống sót.

Nhưng niềm tin của Zelensky vẫn không thay đổi. Bất chấp những thất bại gần đây trên chiến trường, ông ta không có ý định từ bỏ chiến đấu hay yêu cầu bất kỳ hình thức hòa bình nào. Niềm tin mãnh liệt đến mức nó khiến một số cố vấn của ông lo lắng.

“Ông ấy đang tự lừa dối mình”, một trợ lý thân cận của Tổng thống Zelensky nói. “Chúng tôi không còn lựa chọn nào nữa. Chúng tôi khó lòng chiến thắng. Nhưng hãy thử nói với ông ấy điều đó xem”.

Khi nhóm của Tổng thống Zelensky tranh luận về tương lai cuộc xung đột, cụm từ “đàm phán với Nga” luôn là thứ cấm kỵ. Ông năm ngoái đã ký sắc lệnh cấm mọi hình thức đàm phán với Nga khi Tổng thống Vladimir Putin vẫn nắm quyền.

Theo các cuộc khảo sát gần đây, hầu hết người Ukraine đều phản đối phương án này, đặc biệt nếu nó dẫn đến việc họ bị mất đi những vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.

Zelensky vẫn kiên quyết phản đối ngay cả một thỏa thuận ngừng bắn. “Đối với chúng tôi, điều đó có nghĩa là để lại vết thương này cho các thế hệ tương lai”, ông nói. “Có lẽ nó sẽ xoa dịu một số người trong và ngoài nước, ít nhất là những người muốn giải quyết mọi việc bằng bất cứ giá nào. Nhưng đối với tôi, đó là vấn đề, bởi vì chúng ta bị bỏ lại với một quả bom nổ chậm chỉ chờ lúc phát nổ”.

Hiện tại, Tổng thống Zelensky quyết tâm giành chiến thắng với những điều kiện có lợi cho Ukraine và ông đang thay đổi chiến thuật để đạt được điều này. Hiểu rõ rằng nguồn cung vũ khí của phương Tây có thể cạn kiệt theo thời gian, Ukraine đã tăng cường tự sản xuất máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, sử dụng chúng để tấn công các tuyến tiếp tế, sở chỉ huy và kho đạn Nga ở xa phòng tuyến. Nga đã đáp trả bằng hàng loạt cuộc tập kích, tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng mà Ukraine rất cần cho mùa đông sắp tới.

Vào thời điểm Tổng thống Zelensky từ Mỹ trở về Kiev, các trợ lý của ông đang gấp rút chuẩn bị cho mùa đông thứ hai của cuộc chiến. Ba quan chức cấp cao chính quyền Ukraine cho hay tình trạng mất điện có thể nghiêm trọng hơn vào mùa đông năm nay và người dân có thể không dễ dàng lượng thứ như năm ngoái.

“Năm ngoái họ đổ lỗi cho Nga”, một người nói. “Năm nay, họ sẽ trách chúng tôi không chuẩn bị đầy đủ”.

Cái lạnh cũng sẽ khiến nỗ lực tiến quân trở nên khó khăn hơn, khiến cục diện chiến trường có thể đóng băng ít nhất cho đến mùa xuân. Nhưng Zelensky không chịu chấp nhận thực tế này. “Đối với tôi, việc đóng băng chiến trường đồng nghĩa chúng ta sẽ đánh mất nó”, ông nói.

Một trợ lý thân cận của Zelensky tiết lộ nhiều chỉ huy tiền tuyến đã bắt đầu từ chối mệnh lệnh tiến quân, ngay cả khi họ nhận chỉ thị trực tiếp từ Văn phòng Tổng thống, trong bối cảnh họ đã cạn kiệt cả về vũ khí lẫn quân số.

“Họ chỉ muốn ngồi trong chiến hào và giữ phòng tuyến”, ông nói. “Nhưng chúng tôi không thể chiến thắng theo cách đó”.

Tình hình chiến trường bế tắc không phải là lý do duy nhất khiến Tổng thống Zelensky phiền lòng. Trong những tháng gần đây, vấn đề tham nhũng trong chính quyền đã khiến mối quan hệ của ông với các đồng minh trở nên căng thẳng.

Trước chuyến thăm Washington, Nhà Trắng đã chuẩn bị một danh sách các cải cách chống tham nhũng để yêu cầu Kiev thực hiện. Một trong những trợ lý đi cùng Zelensky cho hay, những đề xuất này nhắm vào các cấp cao nhất của bộ máy nhà nước.

“Đó không phải là những gợi ý mà là các điều kiện”, một cố vấn khác nói.

Để giải quyết những lo ngại của Mỹ, Tổng thống Zelensky đã thực hiện một số bước đi quyết liệt. Vào đầu tháng 9, ông ta sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksiy Reznikov, người đã để nạn tham nhũng tràn lan trong cơ quan do ông quản lý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) tiếp người đồng cấp Ukraine Zelensky tại Nhà Trắng ngày 21/9. Ảnh: Reuters

Hai cố vấn Tổng thống cho hay cá nhân Reznikov không liên quan đến tham nhũng, nhưng ông đã không giữ được kỷ cương trong Bộ Quốc phòng, đề cập đến mức giá tăng cao bất thường mà Bộ phải trả cho các vật tư, như áo khoác mùa đông cho binh lính và trứng gà để nuôi quân.

Khi tin tức về những vụ bê bối này lan rộng, Tổng thống Zelensky đã nghiêm khắc yêu cầu các quan chức tránh tư tưởng làm giàu cho bản thân. “Đừng mua sắm bất cứ thứ gì đắt tiền. Đừng đi nghỉ. Chỉ cần ngồi vào bàn làm việc, im lặng và làm việc”, một nhân viên chính phủ mô tả về các chỉ thị.

Một số quan chức cấp trung trong chính quyền phàn nàn về tình trạng bộ máy bị tê liệt và tinh thần làm việc sa sút khi công việc của họ bị giám sát chặt chẽ hơn.

Trước sức ép chống tham nhũng quyết liệt của Tổng thống, nhiều người cho rằng các quan chức Ukraine có thể sẽ suy nghĩ kỹ trước khi nhận hối lộ hay biển thủ công quỹ. Nhưng một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky lại cho hay “nhiều người đang bòn rút như không có ngày mai”.

Tổng thống Ukraine nói thêm ngay cả việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng cũng không khiến các quan chức cảm thấy sợ hãi vì cuộc thanh lọc mất quá nhiều thời gian. Tổng thống được cảnh báo từ tháng hai rằng nạn tham nhũng đang tràn lan trong Bộ Quốc phòng, nhưng ông đã lưỡng lự trong hơn 6 tháng để cho các quan chức cấp cao, vốn là đồng minh của ông, có thêm thời gian giải quyết vấn đề.

Một cố vấn cấp cao khác cho hay vào thời điểm ông hành động trước chuyến thăm Mỹ, “mọi chuyện đã quá muộn”. “Đã có những tổn thất nhất định về danh tiếng”, người này lưu ý.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine lúc đó đã biết về vụ bê bối. Những người lính ở mặt trận đã bắt đầu mỉa mai về “những quả trứng của Reznikov”, một phép ẩn dụ mới cho nạn tham nhũng.

Trong bối cảnh tình hình trong nước ngày càng khó khăn, thách thức lại lớn bội phần với Tổng thống Zelensky khi chiến sự Israel – Hamas bùng nổ.

Ngay từ những ngày đầu xung đột, ưu tiên hàng đầu của ông Zelensky là khiến toàn cầu chú ý vào Ukraine. Nhưng những gì đang diễn ra ở Dải Gaza đã nhanh chóng thu hút mọi mối quan tâm của dư luận quốc tế cũng như nguồn lực quốc phòng của phương Tây.

“Đó là điều bình thường”, ông Zelensky nói. “Tất nhiên là chúng tôi sẽ bị thiệt thòi vì những sự kiện ở Trung Đông. Mọi người đang chết dần và ở đó cần được giúp đỡ”.

Nhưng cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã ngay lập tức tác động đến Ukraine. Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, thành viên đảng Cộng hòa, đã thẳng thừng tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật ngân sách hỗ trợ quân sự cho Ukraine, mà chỉ đồng ý viện trợ cho đồng minh Israel.

Johnson tuyên bố sẽ không chấp nhận dự luật kết hợp được Tổng thống Biden đề xuất, trong đó có 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, 44 tỷ USD dành cho Israel và an ninh biên giới phía nam của Mỹ. Tổng thống Biden đã dọa sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào không có khoản hỗ trợ Ukraine.

Những động thái này cho thấy viện trợ Ukraine không còn là mối quan tâm lớn nhất ở Washington nữa. Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng đôi tay của Tổng thống Biden dường như bị trói buộc bởi phe Cộng hòa.

Tổng thống Ukraine cho biết Nhà Trắng vẫn cam kết giúp đỡ Ukraine, nhưng những lời kêu gọi bảo vệ các giá trị chung không còn gây ảnh hưởng nhiều đến các chính trị gia ở Đồi Capitol.

“Chính trị là thế”, Tổng thống Zelensky nói với tạp chí Time với nụ cười mệt mỏi. “Họ cân nhắc lợi ích riêng của họ”.

Khi xung đột mới nổ ra, sứ mệnh của Tổng thống Zelensky là duy trì sự cảm thông của thế giới đối với Ukraine. Hiện tại, nhiệm vụ trở nên phức tạp hơn. Trong các chuyến công du nước ngoài và các cuộc điện đàm với lãnh đạo thế giới, ông cần thuyết phục họ rằng việc giúp đỡ Ukraine là vì lợi ích quốc gia của chính họ. Nhiệm vụ này chắc chắn không dễ dàng khi các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang ngày càng gia tăng, giới chuyên gia đánh giá.

Nhưng đối mặt với việc phải dừng chiến đấu hoặc thua cuộc, ông Zelensky không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục vượt qua mùa đông sắp tới và hơn thế nữa. “Tôi không nghĩ Ukraine có thể cho phép mình mệt mỏi vì chiến đấu”, ông nói. “Ngay cả khi ai đó cảm thấy mệt mỏi từ bên trong, rất nhiều người cũng không thừa nhận điều đó”.

Chy Lê/nguồn Reuters, CNN và Times