Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Belarus đình chỉ tham gia hiệp ước quân sự châu Âu

ĐNA -

Theo thông tấn xã TASS, ngày 24/5/2024, Tổng thống Belarus ký sắc lệnh ngừng tham gia hiệp ước hạn chế việc triển khai lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu, sau khi Nga có động thái tương tự. Sắc lệnh được Tổng thống Alexander Lukashenko ký và công bố trên trang web của chính phủ hôm nay, Belarus sẽ ngừng tham gia Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự một cuộc họp ở thành phố St Petersburg, Nga hồi tháng 1. Ảnh: AFP

CFE được ký năm 1990 giữa NATO và các quốc gia Khối Hiệp ước Warsaw nhằm thiết lập thế cân bằng quân sự, hạn chế số lượng tăng thiết giáp, pháo, trực thăng và chiến đấu cơ đóng quân tại châu Âu, tránh các bên tập trung lực lượng quy mô lớn để tấn công chớp nhoáng.

Hồi đầu tháng 4, văn phòng báo chí của Tổng thống Belarus cho biết ông đã đệ trình lên Hạ viện dự luật đình chỉ tham gia CFE, hiệp ước mà Minsk ký kết năm 1992. Hạ viện và Thượng viện Belarus sau đó thông qua dự luật này.

Theo văn phòng báo chí, Minsk đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hiệp ước, song Czech và Ba Lan đã đình chỉ hiệp ước CFE với Belarus lần lượt vào các năm 2022, 2023. Tháng 11/2023, các nước NATO quyết định đình chỉ vô thời hạn việc tham gia hiệp ước. Theo Belarus, động thái này về cơ bản đồng nghĩa hiệp ước đã bị đình chỉ.

Belarus cho hay việc đình chỉ tham gia CFE không có nghĩa Belarus sẽ rút khỏi hiệp ước. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết nước này không có kế hoạch tăng số lượng trang thiết bị, vũ khí quân sự liên quan hiệp ước CFE trong thời gian tới.

Nga, đồng minh thân cận của Belarus, đình chỉ tham gia CFE từ tháng 12/2007, cho rằng hiệp ước này đã lỗi thời và cáo buộc các thành viên NATO nhiều lần vi phạm hiệp ước, không phê chuẩn phiên bản cập nhật năm 1999. Đến cuối năm ngoái, Moskva thông báo rút khỏi CFE.

Belarus và Nga có mối quan hệ mật thiết. Minsk đã cho phép Moskva sử dụng lãnh thổ để đưa quân vào Ukraine khi chiến sự bùng phát tháng 2/2022.

Thế Cương