Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Belarus nộp đơn gia nhập khối BRICS

ĐNA -

Ngày 25/7/2023, Hãng thông tấn BelTA dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Belarus xác nhận, Tổng thống ông Alexander Lukashenko, đã gửi đơn đề nghị kết nạp Minsk vào khối BRICS tới nguyên thủ các nước thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại Minsk ngày 27/6. Ảnh: AFP

“Quyết định này là bước đi hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh Belarus nỗ lực mở rộng hợp tác đa phương với các đối tác truyền thống và quốc gia thân thiện”, Bộ Ngoại giao Belarus nêu. “Đến nay, 25 nước đã nộp đơn đề nghị kết nạp vào BRICS. Danh sách đó không ngừng tăng thêm”.

Belarus giáp với các thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Belarus có quan hệ chặt chẽ với Nga và từng cho nước này sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine. Tổng thống Lukashenko gần đây cũng được đánh giá cao vì vai trò can thiệp cuộc nổi loạn của Wagner ở Nga vào tháng 6.

Belarus là đồng minh gần gũi của Nga. Các nước BRICS hơn một năm qua từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

BRICS chiếm hơn 40% dân số thế giới và 30% GDP của toàn cầu. “Dựa vào thực tiễn khách quan, chúng tôi tin tầm quan trọng và ảnh hưởng của BRICS ngày càng tăng trên thế giới. Vì vậy, Belarus không phải là nước duy nhất mong muốn trở thành thành viên của khối”, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết.

Cờ các nước thành viên BRICS. Ảnh: GettyImages

BRICS là khối các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Nam Phi hiện là quốc gia chủ tịch và dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 tại thành phố Johannesburg ngày 22-24/8.

BRICS đang tích cực thảo luận có nên đặt tiêu chí kết nạp thành viên hay thành lập một cơ chế theo kiểu diễn đàn hợp tác với các nước đối tác của khối. Các ngoại trưởng quốc gia thành viên dự kiến trình bày đề xuất về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8/2023 ở Johannesburg.

Chy Lê