Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bệnh viện 175-Bộ Quốc phòng thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 phục vụ hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

ĐNA -

Ngày 25/8/2022, Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) và công bố Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC 2.5) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bệnh viện 175-Bộ Quốc phòng..

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Kiều Giang)

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; Đại diện thành viên Tổ công tác liên ngành và thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Đại biểu quốc tế có Đại sứ và Tùy viên Quân sự một số nước có hợp tác về GGHB LHQ với Việt Nam và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Báo cáo rút kinh nghiệm công tác tham gia hoạt động GGHB LHQ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết từ tháng 6/2014 đến tháng 8/2022, Quân đội đã cử 512 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ. Các lực lượng của Việt Nam đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ và LHQ cùng cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đóng góp vào sự thành công trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 của Việt Nam với tỷ lệ phiếu bầu rất cao (192/193 phiếu tán thành).

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: Kiều Giang)

Lực lượng Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết quốc tế, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh trong môi trường làm việc khắc nghiệt tại các phái bộ. Đáng chú ý, năm 2020, 04 sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra và được LHQ tuyển dụng (01 sĩ quan làm việc tại Cục Các hoạt động hòa bình, Trụ sở LHQ và 01 sĩ quan làm việc tại Phái bộ GGHB LHQ, điều phối các hoạt động quân sự với Chính phủ Cộng hòa Trung Phi).

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 1325 của LHQ về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong 08 năm qua, Việt Nam đã cử tổng số 74 nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong đó có 08 sĩ quan nữ tham gia theo hình thức cá nhân, hoạt động độc lập (chiếm 20% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là dưới 10%); 45 nữ quân nhân trong đội hình BVDC cấp 2 (chiếm 16-21% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là 12%); còn Đội Công binh Việt Nam có 21 nữ quân nhân (chiếm gần 12%), trong khi các Đội Công binh GGHB LHQ của các nước khác không có nữ quân nhân tham gia.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Bộ Quốc phòng đã tích cực phối hợp với Bộ Công an tiếp nhận và huấn luyện về GGHB cho gần 30 sĩ quan của Bộ Công an, giúp bồi dưỡng, huấn luyện tiền triển khai, kiểm tra, sát hạch cho hàng chục sĩ quan trước khi đi tập huấn tại nước ngoài và phục vụ các đợt kiểm tra của LHQ. Kết quả, hiện Bộ Công an có 4 sĩ quan được lựa chọn triển khai (1 sĩ quan tại Trụ sở Liên hợp quốc, 3 sĩ quan tại Phái bộ Nam Sudan).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng, để Việt Nam tiếp tục tham gia có hiệu quả hoạt động GGHB LHQ, công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước về chỉ đạo, quản lý, chỉ huy và điều hành lực lượng tại các phái bộ cần được chú trọng, song song với việc xây dựng, nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB LHQ của Quân đội và Công an ngày càng chính quy, kỷ luật, có tính chuyên nghiệp cao.

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành xây dựng Trung tâm điều phối quốc gia về tham gia hoạt động GGHB LHQ do Bộ Quốc phòng chủ trì, từ đó thống nhất công tác chuẩn bị, nâng cao hiệu quả triển khai lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Đồng thời, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị đẩy mạnh, đa dạng hóa nội dung và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về GGHB LHQ để thu hút nguồn lực từ bên ngoài, đặc biệt là với các đối tác có nhiều thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm công tác huấn luyện. Việt Nam cần chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động GGHB LHQ trong các cơ chế đa phương khu vực và quốc tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động thực tiễn tại địa bàn, kinh nghiệm về công tác chuẩn bị, triển khai lực lượng…

Nhiều sáng kiến được đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam cũng như lan toả hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người và Quân đội Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Phát biểu trực tuyến tại đây, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA) cũng chia sẻ câu chuyện thực tế về những người lính mũ nồi xanh của Việt Nam.

Cũng theo Đại tá Mạc Đức Trọng, hoạt động hiệu quả của lực lượng quân y và công binh cho thấy việc cử cán bộ, nhân sự phải có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu cao của LHQ, để trong quá trình thực hiện nhiệm cụ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp…

BVDC 2.5 trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 để huấn luyện và làm công tác chuẩn bị, sẵn sàng luân phiên thay thế BVDC cấp 2 số 4 tại địa bàn Nam Sudan vào tháng 4/2023.

Tại điểm cầu Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Trịnh Ngọc Giao, Phó Cục trưởng Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) đã công bố quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc thành lập BVDC 2.5 tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Chy Lê/nguồn BNG