Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bệnh viện Việt Đức : Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

ĐNA -

HÀ NỘI, Ngày 3/10/2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp khối u cơ mỡ mạch thận lan lên nhĩ phải. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh lý nói trên được điều trị thành công.

“Đây là 1 ca bệnh hiếm gặp có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp khối u cơ mỡ mạch thận lan lên nhĩ phải. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh này”, Phó Giao sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Đây là một ca bệnh hiếm gặp, có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp

Theo hồ sơ bệnh án, tháng 9/2023, bệnh nhân H.T.H, 57 tuổi, Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị. Bà H cho biết bà có tiền sử khỏe mạnh, chưa từng phát hiện bệnh lý gì đặc biệt.

Trước đó, bệnh nhân không có tiền sử mắc bệnh lý gì đặc biệt. Cách đây 1 tháng, bệnh nhân có đau bụng vùng trên rốn và đi khám ở bệnh viện tỉnh. Các bác sĩ phát hiện 1 khối u ở thận phải và 1 khối u ở tâm nhĩ phải. Bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng không mổ được.

Theo tư vấn của các bác sĩ, gia đình đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận phải xâm lấn tĩnh mạch chủ lan lên nhĩ phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã cắt bỏ thận phải, lấy toàn bộ u trong tĩnh mạch chủ và tổ chức u trong nhĩ phải.

Theo Phó Giáo sư Thành, ca phẫu thuật kéo dài 240 phút. Đây là 1 trong những phẫu thuật khó, nhiều thách thức nhất trong chuyên ngành tiết niệu. Ca bệnh có sự phối hợp nhịp nhàng của các phẫu thuật viên tiết niệu và tim mạch, có chạy tim phổi máy hỗ trợ. Trong đó kíp tim mạch đã thực hiện phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để bệnh nhân tránh phải mổ mở ngực giúp phục hồi nhanh hơn.

Bác sĩ Nguyễn Đạo Uyên, Khoa Phẫu thuật Tiết niệu thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, rút dẫn lưu sau mổ 4 ngày. Bệnh nhân có thể tự vận động đi lại. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Hoàng Anh