Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bệnh viện Xây dựng chính thức trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐNA -

Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển Bệnh viện Xây dựng là đơn vị trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Ngày 9/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1376/QĐ – TTg về việc chuyển nguyên trạng bệnh viện Xây dựng từ Bộ Xây dựng về trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

 

Bệnh viện Xây dựng trước đây trực thuộc Bộ Xây Dựng.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Xây dựng về ĐHQGHN sẽ được tổ chức lại thành Bệnh viện Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các bộ, cơ quan: Tài chính, Nội vụ, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp và có văn bản hướng dẫn thực hiện việc chuyển giao và tiếp nhận nguyên trạng bệnh viện Xây dựng theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.

Bộ Xây dựng và Đại học Quốc gia Hà Nội chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, khẩn trương thực hiện việc chuyển giao và tiếp nhận Bệnh viện Xây dựng theo đúng quy định và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Bệnh viện Xây Dựng chính thức thành lập từ năm 1990 trực thuộc Bộ Xây Dựng toạ lạc tại đường Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc Hà Nội với quy mô 370 giường bệnh cùng với hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại như: Chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, chụp can thiệp mạch, siêu âm màu tim mạch, siêu âm 3D và 4D, xét nghiệm sinh hóa tự động, huyết học, vi sinh, tế bào, phát hiện các tế bào ung thư sớm,… Với phương châm làm việc bệnh viện luôn coi con người là nhân tố quan trọng tạo nên giá trị dịch vụ, Bệnh viện luôn đẩy mạnh việc đào tạo và tuyển dụng để có được một đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm và trình độ cao, chuyên môn cao.

Cơ sở 2 tại khu Linh Đàm, quận Hoàng Mai quy mô 500 giường là bệnh viện đa khoa hạng I, nằm trong mạng lưới các cơ sở Y tế Quốc gia dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Phối cảnh Bệnh viện Xây dựng cơ sở 2 sau khi hoàn thành. Ảnh minh họa.

ĐHQGHN hiện có một bệnh viện là Bệnh viện ĐHQGHN. Theo quy hoạch, bệnh viện này sẽ có quy mô 1.000 giường bệnh (Giai đoạn 1 quy mô 100 giường bệnh tại cơ sở của ĐHQGHN ở nội thành Hà Nội; Giai đoạn 2 có quy mô hoàn chỉnh tại cơ sở của ĐHQGHN ở Hòa Lạc).

Như vậy, với việc có thêm Bệnh viện Xây dựng (sắp tới thành Bệnh viện ĐH Y dược), ĐHQGHN sẽ có thêm một bệnh viện thực hành tại nội thành.

Có thể nói, việc ĐHQGHN có thêm Bệnh viện Xây dựng để tổ chức lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ là cơ sở nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo thực hành, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Y – Sinh – Dược học và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho sinh viên Trường Đại học Y Dược.

ĐHQGHN sẽ phát triển mô hình Bệnh viện đại học kiểu mẫu, trong đó xây dựng mối liên kết 4+: Nhà khoa học – Doanh nghiệp – Người sử dụng – Hợp tác quốc tế.

Với môi trường học thuật của ĐHQGHN thì mô hình Bệnh viện đại học sẽ có điều kiện gắn kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn, tăng cường đẩy mạnh năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, triển khai các ứng dụng thực tế và áp dụng công nghệ cao.

ĐHQGHN tổ chức lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược ĐHQGHN và sẽ được đầu tư phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao, thu hút nhân tài để đi chuyên sâu các lĩnh vực: tim mạch, ngoại khoa, nội khoa, nhi khoa, sản phụ khoa, ung thư…định hướng đầu phát triển thành Bệnh viện đa khoa hạng I.

Quang Vinh