Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ Công an: Nghiên cứu bổ sung thêm các vấn đề mang tính kỹ thuật ở hộ chiếu mới

ĐNA -

Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu quy định của pháp luật để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Ảnh: Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ công an tại cuộc họp báo

Chiều 3/8/2022, tại phiên họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ công an thông tin về việc hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Trung tướng Tô Ân Xô cũng thông tin thêm, “rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ… Việc không ghi mục nơi sinh vào trong hộ chiếu cũng là điều bình thường”.

Trong khi đó hầu hết các quốc gia thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam: Anh, Pháp… chỉ một số nước tạm thời chưa công nhận do vướng yếu tố “mang tính chất kỹ thuật”.

Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp để xử lý.

“Tôi nghĩ trong thời gian rất sớm sẽ xử lý được. Trước mắt, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công an dân vào phần bị chú”, Trung tướng Tô Ân Xô nói: “nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nội dung này vào mục bị chú”.

Ảnh: Hộ chiếu mới

Đồng thời hiện các bộ ngành sẽ nghiên cứu các điều khoản của pháp luật để bổ sung ghi phần nơi sinh vào phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 7/2022 đã diễn ra, Thủ tướng Chính phủ – Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.
Tiến Chí – Thanh Vân