Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ Ngoại giao xác minh nguồn gốc ‘xá lợi tóc Đức Phật’ tại chùa Ba Vàng

ĐNA -

Tại cuộc họp ngày 4/1/2024, Đại diện Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao) cho biết, Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” trưng bày tại chùa Ba Vàng.

Thích Trúc Thái Minh đón nhận hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật”, tháng 12/2023. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẽ xác minh nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” được cho là do trụ trì tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật quốc tế Parami mang tới trưng bày tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) cuối tháng 12/2023. Công tác quản lý nhà nước và phật giáo Myanmar với “xá lợi tóc Đức Phật” cũng được Đại sứ quán làm rõ.

Theo thông tin được chùa Ba Vàng đăng tải, tháng 12/2023, đoàn chư tăng của chùa đã đến chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật quốc tế Parami. Sau đó, chư tăng nhà chùa mời hòa thượng U Wepulla – trụ trì tu viện Parami cùng các cao tăng Myanmar tham dự Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và đưa “xá lợi tóc” về Việt Nam.

Hiện vật được đưa về chùa Ba Vàng ngày 22/12, đến 27/12 mang về Myanmar. “Đây là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước”, website chùa Ba Vàng viết.

Hiện vật được đưa về chùa Ba Vàng ngày 22/12, đến 27/12 mang về Myanmar. “Đây là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước”, website chùa Ba Vàng viết.

Sau sự việc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, giải trình nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật”. Tuy nhiên, nhà chùa khẳng định “xá lợi của Đức Phật” là biểu tượng tôn giáo cao quý và thiêng liêng. Việc tôn kính xá lợi của Đức Phật “là lễ nghi và niềm tin tôn giáo của đạo Phật”.

“Việc làm giả, buôn bán xá lợi giả của Đức Phật ở Việt Nam cần bị lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc đưa tin chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm xá lợi giả để lừa đảo nhân dân, phật tử là sai sự thật…”, báo cáo của chùa Ba Vàng nêu.

Rước hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật” đến chùa Ba Vàng, tháng 12/2023. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng yêu cầu các cơ quan xử lý nghiêm vi phạm của chùa Ba Vàng và đại đức Thích Trúc Thái Minh theo pháp luật và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. “Các cơ quan cần thống nhất quan điểm xử lý sớm, dứt điểm, không để tạo tiền lệ, ảnh hưởng tới chủ trương của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo”, ông Thắng nói.

Thứ trưởng Thắng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam nghiêm khắc chấn chỉnh những hoạt động của chùa Ba Vàng và đại đức Thích Trúc Thái Minh thời gian qua, không để ảnh hưởng đến ổn định xã hội và uy tín Giáo hội. Tỉnh Quảng Ninh sớm có thông tin chính thức và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ này.

Theo Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc, chùa Ba Vàng trưng bày cho phật tử chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” và đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh nhiều lần năm 2023 “vi phạm quy định về hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam”.

“Tỉnh sẽ sớm xử lý nghiêm khắc theo quy định”, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh nói và cho biết việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” thu hút 50.000 người tham dự, nhưng chùa thông báo đến chính quyền dự kiến 20.000-25.000 người.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, bày tỏ “rất buồn vì ba lần phải lên họp giải quyết việc chùa Ba Vàng”. “Dư luận nhiều chiều khác nhau, có người ủng hộ, có người phản đối, có người lên án, đề nghị Giáo hội kỷ luật nghiêm minh, Nhà nước vào cuộc sát sao”, ông Hiển nói và mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam điều chỉnh để chùa Ba Vàng đi vào “quỹ đạo tốt đạo, đẹp đời”.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần rà soát hoạt động của chùa Ba Vàng để xử lý nghiêm minh, bảo vệ thanh danh, tôn nghiêm của Giáo hội và di sản Đức Phật để lại”, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương Đỗ Văn Phới nhấn mạnh.

Chy Lê