Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ Quốc phòng Nga công bố video trinh sát hạm Ivan Khurs về quân cảng Sevastopol an toàn

ĐNA -

Theo RIA Novosti, ngày 26/5/2023, Bộ Quốc phòng Nga công bố video trinh sát hạm Ivan Khurs về quân cảng Sevastopol trong tình trạng nguyên vẹn sau vụ đánh chặn xuồng không người lái Ukraine. “Trinh sát hạm Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen hoàn tất di chuyển theo kế hoạch từ khu vực hoạt động tới căn cứ triển khai thường trực ở Sevastopol, tàu sẽ bổ sung quân nhu tại căn cứ rồi tiếp tục nhiệm vụ của mình”.

Trinh sát hạm Ivan Khurs

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ tập kích tàu Ivan Khurs xảy ra ngày 24/5 khi trinh sát hạm đang tuần tra bảo vệ hai tuyến ống khí đốt Turkstream và Blue Stream tại Biển Đen. Thủy thủ trinh sát hạm Ivan Khurs sử dụng súng MTPU 14,5 mm phá hủy toàn bộ ba xuồng cao tốc không người lái tìm cách áp sát con tàu.


Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày cho thấy con tàu không có bất cứ hư hại nào sau vụ tập kích bất thành của ba xuồng cao tốc không người lái Ukraine trên Biển Đen tại vị trí cách eo biển Bosphorus 140 km về phía đông bắc.

Hạm đội Biển Đen của Nga gần đây ghi nhận nhiều vụ tập kích bằng xuồng không người lái và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào chiến hạm và căn cứ hải quân tại Sevastopol, bán đảo Crimea. Nga tuyên bố các vụ tập kích không thành công khi những phương tiện không người lái này bị phá hủy hoặc mắc vào lưới.

Trinh sát hạm Ivan Khurs thuộc lớp Đề án 18280 có lượng giãn nước 4.000 tấn, có thể di chuyển với vận tốc tối đa 37 km/h và hoạt động liên tục trong 45 ngày. Tàu có thủy thủ đoàn 120 người, được trang bị 4 súng MTPU 14,5 mm, tên lửa phòng không 9K38 Igla và 9K333 Verba, cùng UAV Orlan-10.

Tàu Ivan Khurs có khả năng trinh sát, thu thập dữ liệu tình báo tín hiệu, tác chiến điện tử, thông tin liên lạc và điều phối hạm đội. Tàu Ivan Khurs cũng có thể làm nhiệm vụ phát hiện và bám bắt tên lửa, hỗ trợ hoạt động phòng không.

Tàu trinh sát Ivan Khurs của Nga bị tấn công khi tuần tra đường ống khí đốt ở biển Đen
Ngày 24/5/2023Bộ Quốc phòng Nga  cho biết ba xuồng không người lái của Ukraine đã tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs đang tuần tra đường ống khí đốt ở biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn clip cho thấy tàu trinh sát Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen đang ở cách eo biển Bosporus khoảng 140 km về hướng Đông Bắc đã phá hủy các xuồng máy tốc độ cao đang tìm cách tiếp cận và tấn công con tàu. Thủy thủ đoàn tàu Ivan Khurs bắn trúng xuồng của Ukraine ở khoảng cách khá gần và khiến nó nổ tung.

Ukraine tấn công tàu bảo vệ đường ống khí đốt Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong một tuyên bố được đăng trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Ivan Khurs đã bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Blue Stream (dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, một phần qua biển Đen) và “tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Theo phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, “quân đội Ukraine đã thất bại trong nỗ lực sử dụng ba xuồng tự sát không người lái để tấn công tàu Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen, khi đó đang làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm an toàn cho đường ống khí đốt TurkStream và Blue Stream trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thủy thủ đoàn tàu Ivan Khurs bắn trúng xuồng máy Ukraine ở khoảng cách khá gần và khiến nó nổ tung. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Konashenkov nhấn mạnh: “Sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào tháng 9-2022, quân đội Nga đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ những hạ tầng tương tự. Điều này đã có tác dụng”.

Đường ống dẫn khí đốt TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) được đặt dưới biển Đen, dẫn khí đốt từ Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ. Công suất thiết kế của đường ống dẫn này đạt khoảng 31,5 tỉ m3 khí đốt tự nhiên mỗi năm. Khí đốt được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó đến các nước châu Âu. Đường ống đã chính thức được đưa vào vận hành vào tháng 1-2020.


Trước đó, ngày 25/5/2023, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng video xuồng không người lái lao về phía phần đuôi bên mạn trái của trinh sát hạm Ivan Khurs ở tốc độ cao, tín hiệu bị ngắt khi xuồng cách tàu Ivan Khurs vài mét.

Thế Cương/tổng hợp