Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ Thông tin và Truyền thông: Chấn chỉnh hoạt động báo chí

ĐNA -

ASEAN news – Ngày 26 tháng 11 năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ra công văn số 4854/BTTTT-CBC, về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Trong công văn nêu rõ: “Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được nhiều thông tin, phản ánh về việc có một số cơ quan báo chí, lợi dụng cơ quan báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp địa phương, vượt quá chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích hoạt động báo chí, trái với đạo đức nghề nghiệp làm báo. Gửi các văn bản yêu cầu giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp yêu cầu cung cấp tài liệu như cơ quan thanh tra, điều tra… . Lợi dụng nắm được thông tin một chiều chưa kiểm chứng để gây sức ép, thậm chí là đe dọa để lấy hợp đồng truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính”.

Phóng viên chuyên trang Pháp luật Plus đến làm việc vi phạm Luật báo chí.

Họ tập hợp nhiều phóng viên, cộng tác viên của một vài cơ quan báo chí cùng nhau đi gây sức ép. Đến tận nơi đòi gặp, không được thì điện thoại, nhắn tin hăm dọa. Nhiều trường hợp người dân bức xúc, phản kháng hoặc xảy ra xô xát thì họ dùng báo chí, truyền thông, màn xã hội để đưa ra công luận bằng cách cắt xén video, cắt sửa câu nói, hành văn và có công văn chuyển cơ quan pháp luật để vu vạ.

Dương thị Hằng Nga, nguyên phóng viên tạp chí Giao thông vận tải tại Đà Nẵng  đã vi phạm viết bài trên mạng xã hội. Vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Bị Sở TTTT Đà Nẵng phạt 10 triệu đồng.

Công văn 4854/BTTTT-CBC chỉ rõ những tiêu cực trong thời gian qua, hướng dẫn các Sở TTTT địa phương và Cơ quan chủ quản báo chí chấn chỉnh các nhà báo, phóng viên và cộng tác viên thực hiện đúng Luật báo chí, tôn chỉ mục đích báo chí và đạo đức nghề nghiệp làm báo.