Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thị sát tiền tuyến

ĐNA -

Ngày 4/3/2023, Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu di chuyển bằng trực thăng cùng chỉ huy Quân khu Miền Đông, thượng tướng Rustam Muradov tới thị sát sở chỉ huy tiền phương và trao huân chương vinh danh cho quân nhân Nga đang chiến đấu tại vùng Donbass. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh lực lượng Nga được cho là sắp giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Bakhmut. 

“Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đại tướng Sergey Shoigu, đã thị sát sở chỉ huy tiền phương của Quân khu Miền Đông ở hướng nam Donetsk”, theo thông báo trên Telegram của Bộ Quốc phòng Nga. Cơ quan này không nêu cụ thể địa điểm cũng như thời gian diễn ra chuyến thăm của ông Shoigu.

Chuyến thăm của ông Shoigu diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang năm thứ hai và giao tranh ác liệt đang diễn ra xung quanh thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Shoigu đã thảo luận về các đơn vị y tế và hậu cần. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc bố trí lực lượng ở những khu vực an toàn, và trao huân chương để cám ơn các binh sĩ đã “chiến đấu một cách quả cảm”. “Những huân chương này đều rất xứng đáng. Nhưng vẫn còn nhiều công việc ở phía trước”, ông Shoigu nói.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Shoigu diễn ra khi các lực lượng Nga đang siết chặt vòng vây ở thành phố Bakhmut (thuộc Donetsk). Thành phố – nơi có dân số hơn 70.000 người trước cuộc xung đột – là một trung tâm hậu cần quan trọng của quân đội Ukraine ở Donbass. Việc giành được Bakhmut có thể tạo điều kiện cho những bước tiến xa hơn của Nga.

Tình báo Bộ Quốc phòng Anh hôm nay cho biết, lực lượng Ukraine bảo vệ Bakhmut đang phải đối mặt áp lực ngày càng mạnh mẽ từ lực lượng Nga. Ukraine đang củng cố vị trí trong khu vực bằng các đơn vị tinh nhuệ, trong khi quân đội chính quy của Nga và lực lượng Wagner đã tiến xa hơn vào vùng ngoại ô phía bắc Bakhmut.

Theo tình báo Anh, hai cây cầu quan trọng ở Bakhmut đã bị phá hủy trong 36 giờ qua. Các tuyến đường tiếp tế ra khỏi thành phố do Ukraine nắm giữ ngày càng bị hạn chế. Pháo binh Nga hôm 3/3 tập trung hỏa lực vào các tuyến đường cuối cùng ra khỏi Bakhmut nhằm hoàn thành việc bao vây thành phố.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh Wagner, thông báo lực lượng này đã bao vây gần như toàn bộ Bakhmut và kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rút quân. Prigozhin trước đó đăng video các tay súng Wagner nhảy múa trên nóc một tòa nhà đổ nát cách trung tâm Bakhmut khoảng hai km.

Chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

The Cuong/Theo Reuters, AFP