Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bulgaria trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga

ĐNA -

Ngày 3/7/2022, hai máy bay chở 70 nhân viên ngoại giao Nga và người thân đã cất cánh rời khỏi Bulgaria. Đây là lần trục xuất lớn nhất từ trước tới nay của Bulgaria với Đại sứ quán Nga mặc dù hai quốc gia này đã có mối quan hệ gần gũi truyền thống từ nhiều năm trước.

Những nhà ngoại giao Nga và gia đình ra sân bay về nước.

Trong bối cảnh thẳng giữa Nga và nhiều quốc gia châu Âu gia tăng, truyền thông Bulgaria cho biết 70 nhà ngoại giao Nga và người thân đã có mặt tại sân bay ở thủ đô Sofia, Bulgaria để trở về nước trên hai máy bay của Nga.

Quyết định trục xuất của Bulgaria đối với các nhà ngoại giao Nga được thông báo bởi quyền Thủ tướng Kiril Petkov, người có lập trường mạnh mẽ chống lại Nga và thân phương Tây. Thủ tướng Petkov, người vừa thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào cuối tháng 6, tuyên bố Moscow sử dụng chiến thuật “chiến tranh lai” để hạ bệ chính phủ của mình.

Trước đó, vào ngày 1/7/2022, Đại sứ Nga đã ra tối hậu thư cho Bulgaria để đảo ngược quyết định trục xuất này và đe dọa rằng Moscow sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao. Bà cho rằng sẽ đề xuất với lãnh đạo nước Nga về vấn đề đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Bulgaria, điều này đồng nghĩa với việc Bulgaria có thể đóng cửa Đại sứ quán ở Moscow.

Hai máy bay Nga chở 70 nhân viên ngoại giao và gia đình họ rời Bulgaria hôm 3-7/. Arnh: AP

Căng thẳng giữa hai quốc gia tiếp tục gia tăng bởi lệnh trục xuất lớn nhất từ trước tới nay đối với 70 nhân viên ngoại giao Nga ở Bulgaria. Trước đó, Bulgaria đã ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow kể từ khi nước này phát động cuộc chiến với Ukraine hơn 4 tháng trước. Vào cuối tháng 4, Nga cũng đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria sau khi các quan chức từ chối yêu cầu của Moscow thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng rúp.

Hoang Hanh