Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Các quốc gia thành viên ASEAN công nhận chứng nhận tiêm chủng COVID-19 của nhau

ĐNA -

Các nước thành viên ASEAN đồng loạt công nhận chứng nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ được áp dụng tại Đông Nam Á. Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN đã thông qua quyết định này trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 (AHMM lần thứ 15) diễn ra tại Nusa Dua, Bali, Indonesia từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 5 năm 2022.

Nhằm hạn chế sự lây lan của SARS COV-2, hội nghị đã quyết định triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác số hóa chứng nhận COVID-19, bao gồm chứng nhận phiên bản kỹ thuật số nhằm giúp công dân đi lại giữa các quốc gia một cách an toàn. Việc áp dụng chứng nhận tiêm chủng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế, tạo tiền đề để mở cửa các hoạt động kinh doanh bao gồm cả du lịch trong thời kỳ hậu COVID-19. Chứng nhận tiêm chủng vắc-xin phiên bản kỹ thuật số được ASEAN phê duyệt sẽ giúp công dân đi lại dễ dàng hơn giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuyên bố chung về việc công nhận chứng nhận tiêm chủng COVID-19 của các nước thành viên (PRNewsfoto/The Indonesian Ministry of Health)

Ông Budi Gunadi Sadikin, Bộ trưởng Y tế Indonesia, cho biết tất cả các nước ASEAN sẽ triển khai công cụ xác minh COVID-19 trên cơ sở tự nguyện. Trong cuộc họp báo ngay sau sự kiện chính của AHMM 2022 lần thứ 15, ông khẳng định: “Các quốc gia thành viên ASEAN vẫn có thể áp dụng cơ chế hiện tại của riêng họ”.

Bộ trưởng Budi cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa nhiều ban ngành trong quá trình triển khai sáng kiến. AHMM cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch, một trong những biện pháp được áp dụng là tuyên bố công nhận chứng nhận tiêm chủng COVID-19. Trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN đã công nhận chứng nhận tiêm chủng COVID-19 của nhau, Bộ trưởng Budi bày tỏ hy vọng công dân tại các nước thành viên ASEAN có thể đi lại trong khu vực một cách an toàn.

Việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 vẫn sẽ tuân thủ luật pháp, quy định nhập cư và quy trình y tế bắt buộc của các quốc gia ASEAN.

Bảo Anh