Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cải tổ hoạt động của Đại Hội đồng Liên hợp quốc

ĐNA -

(LHQ), theo TTXVN, ngày 10/11/2023, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đã tiến hành thảo luận vấn đề cải tổ hoạt động. Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis chủ trì cuộc thảo luận.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh cải tổ hoạt động của Đại Hội đồng Liên hợp quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cải tổ Liên hợp quốc.

Trong khi ghi nhận các kết quả tích cực gần đây, đại diện Việt Nam cho rằng Liên hợp quốc và các nước cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp để Đại Hội đồng có thể ứng phó hiệu quả, có ý nghĩa hơn đối với những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng và phức tạp.

Vai trò của Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong các vấn đề hòa bình và an ninh cần được tăng cường theo Hiến chương Liên hợp quốc, củng cố quan hệ giữa Đại Hội đồng và các cơ quan chủ đạo khác của Liên hợp quốc trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều quan trọng là cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch, bao trùm trong các hoạt động, trong đó việc lựa chọn và bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Các cuộc thảo luận của Đại Hội đồng Liên hợp quốc cần đạt các kết quả cụ thể và mang tính hành động, có tính trung hạn và dài hạn nhằm đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của các nước thành viên.

Đặc biệt, các cuộc thảo luận sắp tới chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai và các tiến trình khác cũng cần tập trung không chỉ đưa ra các giải pháp mà còn cả cách thức hỗ trợ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, các nước thành viên sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này nhằm tiếp tục tìm kiếm và thực thi các biện pháp củng cố hoạt động của Đại Hội đồng. Nhiều nước đã tích cực chia sẻ sáng kiến, quan điểm về cách thức tăng cường hiệu quả hoạt động của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Hoàng Hạnh