Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cần nâng cao năng lực và trình độ người làm báo trong thời đại chuyển đổi số thích ứng với yêu cầu mới

ĐNA -

ĐNA- Ngày 8/7/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ ý tưởng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí nhằm nâng cao năng lực và trình độ nhà báo trong thời đại chuyển đổi số”

Nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam

Buổi tọa đàm với sự có mặt của nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng các đại biểu là giảng viên thỉnh giảng tại Trung tâm, lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: Trong những năm qua Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng đào tạo, đã đào tạo được 250 khoá đào tạo với đa đạng các kỹ năng nghiệp vụ , duy trì được tần suất các khoá học một cách đều đặn. Tuy nhiên môi trường báo chí luôn có nhiều thay đổi, những kỹ năng của người làm báo cũng có thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cần phải đào tạo. Vì vậy Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đang đảm nhiệm công việc hết sức quan trọng này.

“Cần thúc đẩy nâng cao chất lượng về nội dung trong thời đại công nghệ phát triển, bên cạnh việc phát triển về công nghệ thì việc nâng cao nội dung tác phẩm báo chí rất quan trọng, trình bày nội dung ấy thể hiện sao cho đạt hiệu quả cao nhất cũng rất quan trọng”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Trình bày tóm tắt hoạt động đào tạo của Trung tâm năm 2020-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Nguyễn Thị Hải Vân cho biết: Trong 2 năm qua và 6 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức được 253 khoá học với 7.500 lượt hội viên, được tổ chức cả trực tiếp, trực tuyến (online) và tại đơn vị đăng ký.

Trong những năm qua, Trung tâm đã mời được đội ngũ các nhà báo, chuyên gia báo chí có chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, nhiều giảng viên luôn bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại. Ngoài ra, Trung tâm rất chú trọng đào tạo thêm một số nhà báo trẻ có tay nghề vững vàng và có nhiệt huyết cho công tác đào tạo để phát triển nguồn giảng viên chủ lực cho các lớp học…

Các đại biểu tọa đàm tại tọa đàm.

Tại toạ đàm, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các giảng viên báo chí và chuyên gia truyền thông đã cùng thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hiện nay. Trong đó các đại biểu đã đánh giá, nhận xét về các khóa bồi dưỡng của Trung tâm trong thời gian qua. Nêu ra những nhận xét cụ thể về những đóng góp hoặc thay đổi của nhà báo, hội viên sau khi tham dự các khóa học được áp dụng vào công việc tại tòa soạn.

Nhiều đại biểu cũng đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng, trong đó có thể đào tạo cho chính lãnh đạo quản lý toà soạn ở các cơ quan báo chí, những người sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình chuyển đổi, ứng dụng công nghệ. Đào tạo chuyên sâu về đề tài tham nhũng, tiêu cực, thông tin đối ngoại, xây dựng Đảng; tập huấn về quản lý kinh tế ở các cơ quan báo chí, môi trường, tài chính…. tổ chức các khóa học chất lượng bằng video, qua website và có trả phí.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ ý tưởng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí nhằm nâng cao năng lực và trình độ nhà báo trong thời đại chuyển đổi số”

Tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu tham dự tọa đàm, đồng chí Lê Quốc Minh đã đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí trong thời gian vừa qua, mặc dù trong quá trình xây dựng và phát triển sẽ có những mặt được và những mặt chưa triển khai được. Đồng chí cũng cảm ơn đội ngũ giảng viên trong suốt thời gian qua đã có nhiều đóng góp, tâm huyết, không ngừng đổi mới trong mỗi khóa học vì một nền báo chí hiện đại. Đồng chí cũng thống nhất rằng cần có những khóa học đa dạng hơn, dành cho nhiều đối tượng khác nhau, nhiều chủ đề khác nhau, từ kỹ năng cho đến thực hành, cần phải đào tạo nhiều lần, không chỉ đào tạo phóng viên trẻ, lãnh đạo quản lý cơ quan báo chí một lần, hai lần mà cần có nhiều thời gian hơn. Hội Nhà báo sẽ có những trao đổi chặt chẽ với lãnh đạo báo chí ở các địa phương để hiệu rõ nhu cầu từ đó có những chương trình đào tạo phù hợp.

Đồng chí Lê Quốc Minh và các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm

Đồng chí Lê Quốc Minh gợi ý, có thể đào tạo vấn đề quản lý báo chí, kinh tế báo chí và cả vấn đề đạo đức, văn hóa trong báo chí. Trong thời gian tới, Trung tâm cần mở rộng nhiều nội dung, chương trình đào tạo, xây dựng kho dữ liệu để tạo điều kiện cho giảng viên nghiên cứu nắm bắt được xu hướng báo chí thế giới.
Bảo Anh – Tiến Chí