Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cảnh sát giao thông: Đề xuất chuyển hồ sơ phạt nguội về địa phương

ĐNA -

ASEAN news – Ngày 1/12, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết đã kiến nghị sửa đổi Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo đó, Cục đề xuất trường hợp phát hiện vi phạm giao thông bằng hệ thống camera (phạt nguội) ở tỉnh này song tài xế cư trú tại tỉnh khác (hoặc giữa các huyện khác nhau), cảnh sát sẽ chuyển kết quả thu thập đến cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan cùng cấp nơi người vi phạm cư trú. Tài xế sẽ đến trụ sở cơ quan chức năng ở địa phương để giải quyết, nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tránh phải đi lại nhiều lần.

Những thủ tục trước đây gây khó khăn cho thài xế vi phạm.

Không phải ai cũng muốn  hoặc cố tình vi phạm. Nhưng theo quy định hiện hành, tài xế vi phạm giao thông phải đến trụ sở đơn vị phát hiện vi phạm (thông qua hệ thống camera) để ký biên bản, do vậy thời gian qua nhiều tài xế phải di chuyển quãng đường xa, thậm chí đi lại nhiều lần mới hoàn thiện được thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục mới sẽ đơn giản hơn, phù hợp và tránh mất thời gian và phát sinh thêm kinh tế của người vi phạm.

Đại diện Cục CSGT cho biết qua quá trình xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, cơ quan này nhận thấy có tình trạng người vi phạm ở xa nơi bị phát hiện vi phạm. Để tạo thuận lợi cho người dân, Cục CSGT đã đề xuất trường hợp bị phát hiện vi phạm hành chính ở tỉnh này nhưng tài xế cư trú ở tỉnh khác; hoặc bị phát hiện vi phạm hành chính ở huyện này nhưng cư trú ở huyện khác và việc đi lại gặp khó khăn thì cơ quan phát hiện vi phạm được chuyển kết quả thu thập đến cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan cùng cấp nơi người vi phạm cư trú. Các trường hợp vi phạm sẽ đến trụ sở cơ quan chức năng ở địa phương để giải quyết. Người lập biên bản sau đó cần chuyển biên bản, tài liệu liên quan về cơ quan phát hiện vi phạm để ra quyết định xử phạt. Sau đó, người vi phạm căn cứ vào biên bản hoặc quyết định xử phạt để nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tránh phải đi lại nhiều lần.

Bàn về nội dung này, ĐBQH Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đề xuất này là hoàn toàn phù hợp và sẽ mang lại thuận tiện cho người dân. “Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành, nên thẩm quyền sửa đổi là Chính phủ. Tôi cho rằng, cần nhanh chóng sửa đổi để người dân thuận tiện trong việc nộp phạt, cùng với đó là công việc xử lý vi phạm hành chính của cơ quan công quyền cũng diễn ra nhanh chóng”, ông Hòa nêu quan điểm.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Tuần tra kiểm soát cao tốc số 1, Cục CSGT (Bộ Công an) cũng cho rằng, đơn vị luôn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, đẩy nhanh thời gian xử lý để người vi phạm giao thông không phải chờ đợi lâu. Sau khi hết thời hạn tạm giữ GPLX, người dân nếu không có điều kiện đến tận nơi lấy thì đơn vị sẽ chuyển phát về tận nhà. Tuy nhiên, với quy định hiện hành, tài xế bắt buộc phải đến trụ sở CSGT để ký biên bản. “Cao tốc Nội Bài – Lào Cai kéo dài 262km, đi qua 5 tỉnh, thành phố với 16 huyện, thị xã nên lượng phương tiện vi phạm được phát hiện lớn. Đặc biệt, tuyến cao tốc này còn là con đường kết nối hàng hóa từ cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đi cả nước nên tài xế liên quan các vụ vi phạm có thể ở các tỉnh xa Hà Nội, thậm chí từ miền Nam”, Trung tá Thắng nói và cho biết, nếu chuyển vi phạm phạt nguội về các địa phương xử lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người vi phạm.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cũng cho rằng, cần sớm thực hiện việc này để tạo điều khiển cho người vi phạm thông, vì trên thực tế quá trình giải quyết vi phạm, nhiều người vi phạm do quá xa nên đã bỏ cả GPLX khi vi phạm giao thông bị giữ giấy tờ xe.

Cục CSGT đang kiến nghị chuyển chứng cứ vi phạm cho cơ quan chức năng địa phương lập biên bản, xử lý. Nếu kiến nghị này được áp dụng, người vi phạm giao thông sẽ không phải di chuyển hàng trăm km để hoàn tất thủ tục phạt nguội.

PV