Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chỉ huy lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) yêu cầu quân Ukraine ở Severodonetsk đầu hàng

ĐNA -

Severodonetsk, thành phố thuộc tỉnh Lugansk, hiện là chảo lửa giao tranh ở khu vực Donbass. Giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga hiện kiểm soát khoảng 70% thành phố, song các tuyến đường dẫn tới đô thị này chưa bị cắt đứt hoàn toàn.

Cục diện chiến trường đông Ukraine

“Thực tế, Severodonetsk đã bị phong tỏa sau khi họ cho nổ cây cầu cuối cùng nối thành phố với Lysychansk”, ông Eduard  Basurin phó chỉ huy lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) nói thêm rằng, các lực lượng do Nga hậu thuẫn đang thực hiện cuộc tấn công vào thành phố trọng yếu Slovyansk từ các hướng “tây, bắc và đông”.

“Họ có hai lựa chọn: hoặc noi gương đồng đội đầu hàng, hoặc chết. Họ không có bất kỳ lựa chọn nào khác””, Ông Basurin, hôm nay tuyên bố.

Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk Ukraina, hôm nay cho biết Ukraine đang nỗ lực sơ tán người dân khỏi thành phố, song gặp khó khăn do các cuộc pháo kích quy mô lớn. Theo ông, Nga đã thành công do có lợi thế đáng kể về pháo binh.

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) thừa nhận quân đội của họ đã bị Nga đánh bật khỏi trung tâm Severodonetsk. “Dưới sự hỗ trợ của pháo binh, đối phương đã tiến hành hàng loạt đợt tấn công vào thành phố Severodonetsk và đã thành công một phần, đẩy các đơn vị của chúng tôi ra khỏi trung tâm thành phố. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn”, AFU cho hay.

Giới chức Ukraine nói rằng hiện khoảng 500 dân thường, trong đó có 40 trẻ em, vẫn trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot của thành phố, nơi đang bị oanh tạc nặng nề.

“Những nơi trú ẩn bên trong nhà máy Azot không kiên cố như nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol”, ông Gaidai nói. “Chúng tôi đang cố gắng đàm phán để mở hành lang nhân đạo cho dân thường, song đến nay chưa thành công”.

Gaidai trước đó cho biết lực lượng Nga đang “tập trung ngày càng nhiều thiết bị” để “bao vây” Severodonetsk và Lysychansk gần đó. Cơ quan an ninh Ukraine đã phát hiện 50 “kẻ phản bội” ở Lysychansk, những người mà Gaidai cáo buộc đang gửi thông tin cho lực lượng Nga.

Mikhaylo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng để kết thúc chiến sự.

“Nói thẳng ra, để kết thúc chiến tranh, chúng tôi cần vũ khí hạng nặng”, ông đăng trên Twitter, đồng thời liệt kê loạt vũ khí quân đội Ukraine cần như 1.000 pháo cỡ nòng 155 mm, 300 pháo phản lực, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái.

Theo ông, Kiev đang chờ quyết định về việc chuyển giao vũ khí sau khi các bộ trưởng quốc phòng phương Tây họp tại Brussels ngày 15/6/2022.

Báo cáo tình báo do Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 12/6/2022 nhận định Nga đang tận dụng ưu thế áp đảo về quân số và pháo binh để giành từng khu vực tại thành phố Severodonetsk và những khu vực lân cận.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

PV