Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Nga – Ukraine 10/6: Nga chiến thắng trên khắp Avdiivka

ĐNA -

Chiều nay 10/6/2024, Quân đội Nga liên tiếp chiến thắng ở Avdiivka, với ít nhất 2 làng đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng vừa tuyên bố đánh bật Ukraine, chiếm giữ Staromayorskoye tại Donetsk.

Nga đánh bật lực lượng Ukraine ở phía đông Krasnogorivka
Kênh Military Summary tối 10/6 đưa tin, lực lượng Nga bắt đầu tiến quân ở phía đông Krasnogorivka, nhanh chóng đánh bật đối phương khỏi hàng loạt vị trí, giành quyền kiểm soát một khu vực khá lớn.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Krasnogorivka tối 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military Summary).

Nga phát triển từ Belogorovka và chiếm giữ mỏ đá phấn rộng lớn
Kênh SITREP tối 10/6 đưa tin, quân đội Nga (RFAF) tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát từ làng Belogorovka trên khu vực Seversk theo hướng Svatovo.

Quân đội Nga đã phát triển từ Belogorovka và chiếm giữ mỏ đá phấn ở phía nam làng. Tuy nhiên, như các bạn có thể thấy trên bản đồ, việc giải quyết trọn vẹn khu vực rộng lớn này vẫn chưa được thực hiện hoàn toàn.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố đã kiểm soát khu định cư này vào ngày 20/5 theo báo cáo thường nhật vào cùng ngày.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Belogorovka trên hướng Svatovo tối 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Một ngày chiến thắng rực rỡ của Nga trên khắp các mặt trận
Kênh RezervSVO tối 10/6 đưa tin, theo thông tin sơ bộ, mỏ đá phấn nằm gần Belogorovka trên hướng Siversk đã nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga.

Hôm nay, Nga giành được kết quả rực rỡ nhất trong những tuần gần đây khi từ sáng đến nay (20h30 theo giờ Việt Nam) họ liên tiếp giành được các chiến thắng mới, kiểm soát thêm nhiều khu định cư trải dài từ Sumy tới Donetsk.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Belogorovka trên hướng Siversk tối 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khoanh tròn đỏ là vị trí mà họ vừa giành được (Ảnh: RezervSVO).

Quân đội Ukraine tháo chạy khỏi Novoaleksandrivka ở phía bắc Avdiivka
Kênh Ayden tối 10/6 đưa tin, lực lượng Ukraine tháo chạy, Novoaleksandrivka ở phía bắc Avdiivka được cho là đã bị quân Nga chiếm giữ.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoaleksandrivka ở phía bắc Avdiivka tối 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu xanh nhạt, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và Kiev rút chạy theo những mũi tên xanh (Ảnh: Ayden).

Ryzhevka ở vùng Sumy thất thủ, Ukraine cắt điện để tránh rò rỉ tin
Theo kênh Military Summary, các nguồn tin của Nga tối 10/6 cho biết, ngôi làng Ryzhevka ở vùng Sumy, nằm ngay biên giới với Liên bang Nga, đã bị lực lượng Moscow kiểm soát.

Chính quyền Ukraine được cho là ngay lập tức cắt nguồn điện cung cấp cho gần như toàn bộ khu vực Sumy để tránh rò rỉ thông tin.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại vùng Sumy tối 10/6. Trong đó, Nga tổ chức 2 mũi tấn công xuyên biên giới (Ảnh: Military Summary).

Nga tiếp tục thành công trên hướng trên hướng Avdiivka – Krasnoarmeyskoe
Kênh RezervSVO tối 10/6 đưa tin, trên hướng Avdiivka – Krasnoarmeyskoe, tại thời điểm này, sự phát triển thành công của Nga vẫn tiếp tục ở phía nam và phía đông Novoselka-Pervaya. Quân đội Nga đã tiến được hơn 1km vào buổi sáng.

Cuộc chiến giành lại khu định cư Novopokrovskoe đã bắt đầu, phần phía đông đã ở phía sau quân Nga, các mũi xung kích tiên phong đang tiến về phía trung tâm. Khả năng phòng thủ của Ukraine ở hướng này đã bị chùng xuống vô cùng đáng chú ý bằng mắt thường.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoselka-Pervaya trên mặt trận Avdiivka tối 10/6. Trong đó, Nga tổ chức 3 mũi tấn công lớn và đang giành được thành công, các khu vực bao quanh bởi đường màu đỏ (Ảnh: RezervSVO).

Nga phát cảnh báo có mối đe dọa của tên lửa ở Belgorod
RIA Novosti đưa tin, Thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết trên kênh Telegram của mình rằng mối nguy hiểm tên lửa một lần nữa đã được ban bố ở thành phố Belgorod và vùng Belgorod.

“Thành phố Belgorod và vùng Belgorod có một mối nguy hiểm về tên lửa. Hãy xuống tầng hầm. Ở đó cho đến khi bạn nhận được tín hiệu báo yên”, ông viết.

Sau đó ít phút, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hệ thống phòng không đã tiêu diệt 1 UAV của Ukraine trên khu vực Belgorod vào khoảng 12h00 theo giờ Moscow (tức 17h00 Việt Nam).

Nga giành quyền kiểm soát hoàn toàn Staromayorskoye
Kênh RezervSVO đưa tin, chiều nay 10/6, Bộ Quốc phòng Nga chính thức xác nhận các lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng Staromayorskoye ở Donetsk.

Chỉ trong ít giờ qua, quân đội Nga đã có tới 3 chiến thắng đáng chú ý, giành quyền kiểm soát các khu định cư Staromayorskoye, Novoaleksandrovka và Novopokrovske, đều thuộc vùng Donetsk.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Staromayorskoye ở Donetsk chiều 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khoanh tròn đỏ là vị trí ngôi làng mà họ vừa giành được (Ảnh: RezervSVO).

Thắng lợi của Nga lan nhanh khắp Avdiivka
Kênh SGS đưa tin, trong chiều nay, liên tiếp có các tin chiến thắng của Nga trên mặt trận Avdiivka, với ít nhất 2 làng đã được kiểm soát. Theo đó, làng Novoaleksandrovka đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, việc dọn dẹp bổ sung các ngôi nhà và cứ điểm nơi lực lượng Ukraine cố thủ đang được tiến hành.

Giao tranh bắt đầu ở Novopokrovske và các nhóm xung kích tiên phong của lực lượng Moscow đã tiến vào làng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoaleksandrovka ở Avdiivka chiều 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu tím là nơi lực lượng Moscow đã giành được, vùng xám đang bị tranh chấp giữa hai bên (Ảnh: MD).

Trong khi đó kênh MD xác nhận sớm rằng đội tấn công của Trung đoàn súng trường cơ giới cận vệ 228 của Nga đã tiến vào Novopokrovske, chiếm lĩnh được khu vực và đang tiến hành dọn dẹp khu định cư.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka chiều 10/6. Trong đó, Nga được cho là đã kiểm soát làng Novopokrovske tại khu vực đánh dấu bởi đường nét đứt màu đỏ (Ảnh: Archangel Special Forces).

Novoaleksandrovka đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga
Kênh RezervSVO chiều 10/6 đưa tin, trên hướng Avdiivka – Pokroskoe, tính đến 11h00 theo giờ địa phương (tức 15h00 theo giờ Việt Nam), khu định cư Novoaleksandrovka đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Đường cao tốc Konstantinovka – Krasnoarmeysk (Pokrovsk) cách đó chưa đầy 8km và sẽ nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của lực lượng Moscow.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novoaleksandrovka trên mặt trận Avdiivka chiều 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khoanh tròn đỏ là vị trí mà họ vừa giành được (Ảnh: RezervSVO).

Ukraine đã rút lui khỏi khu vực trung tâm tiểu khu Kanal
Kênh Lord Bebo chiều 10/6 đưa tin, tại Chasov Yar, quân đội Ukraine đã rút lui khỏi khu vực trung tâm tiểu khu Kanal, nơi các nhóm xung kích của sư đoàn dù 98 Nga đang tiến quân.

Khu vực phía đông thành phố gần như đã bị san phẳng, lính Ukraine thiếu chỗ ẩn nấp để kháng cự hiệu quả, do vậy, việc họ rút quân có lẽ là giải pháp đúng đắn.

Giao tranh diễn ra tích cực cả ngày lẫn đêm ở Rabotino
Kênh RezervSVO chiều 10/6 đưa tin, tại Rabotino trên hướng Zaporizhia, giao tranh diễn ra tích cực cả ngày lẫn đêm.

Pháo binh Ukraine tập kích dữ dội mỗi khi phát hiện các hoạt động tấn công của Nga hoặc khi có mật độ giao thông đáng ngờ, tuy nhiên họ thường bắn không chính xác vì trinh sát kém. Hiện tại, lực lượng Kiev bù đắp cho điều này bằng cách sử dụng máy bay không người lái FPV và các chuyến tấn công đêm trên máy bay không người lái nông nghiệp Baba Yaga.

Quân đội Nga tiếp tục tấn công theo các mục tiêu đã lên kế hoạch, phá hủy các vị trí của Ukraine mỗi khi phát hiện ra và cũng theo dõi tình hình 24/7 bằng cách sử dụng trinh sát trên không. Mọi hoạt động của đối phương đều nằm trong lòng bàn tay.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Rabotino chiều 10/6. Trong đó, Nga giữ tuyến màu đỏ, Ukraine phòng ngự theo tuyến màu xanh (Ảnh: RezervSVO).

Nga tiếp tục đà chiến thắng ở Avdiivka
Kênh RVvoenkory chiều 10/6 đưa tin, trên mặt trận Avdiivka, quân đội Nga đã hoàn toàn đánh bại lực lượng Kiev ở Novoaleksandrovka, tiến gần Umanske và Semenovka.

Các lực lượng của nhóm quân Trung tâm của quân đội Nga một lần nữa đánh bật đối phương khỏi vị trí của họ và tiến vào 3 khu vực gần Ocheretine (Arkhangelske và Novoaleksandrovka) và khu vực Umanske – Semyonovka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu cam là nơi họ vừa giành được và tiếp tục phát triển thế tấn công theo các mũi tên màu cam (Ảnh: RVvoenkory).

Các nhà phân tích quân sự Ukraine cũng thừa nhận điều này:  “Tại Novoaleksandrovka, quân đội Nga tiến dọc theo 3 con phố đến độ sâu 1,02km, phía tây bắc Umanske lực lượng Moscow đã chiếm lĩnh vị trí trong vành đai rừng tới độ sâu 500 mét”. Mức tiến công trên thực tế có thể còn lớn hơn.

Các nguồn tin khác ủng hộ Kiev cũng viết về tình hình khó khăn của quân đội Ukraine ở khu vực lân cận: “Quân đội Nga đã thành công ở phía bắc Umanske, mặt trận đi dọc theo một con đường nhỏ dẫn đến hồ Uman. Phía tây Semenovka, lực lượng Moscow cũng đạt được một số thành công”.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu cam là nơi họ vừa giành được và tiếp tục phát triển thế tấn công theo các mũi tên màu cam (Ảnh: RVvoenkory).

Ngoài ra nhóm lực lượng Trung tâm tiếp tục tấn công khu định cư Falcon, ở vùng ngoại ô nơi Abrams và Bradley bị tiêu diệt.

Rộ tin Chasov Yar sắp đầu hàng, cụm cứ điểm lớn nhất của Ukraine có thể sớm thất thủ
Kênh MultiXam trưa 10/6 đưa tin, tình hình ở khu vực Chasov Yar đang trở nên nguy cấp đối với Ukraine.

Chiều qua, 9/6, bộ chỉ huy lực lượng Kiev đã bắt đầu rút đội hình khỏi phía tây thành phố tại khu vực tiểu khu Kanal. Ngoài ra, các đơn vị thuộc tiểu đoàn Kraken của Ukraine, dự kiến được chuyển đến hướng Kharkov, cũng đã được rút toàn bộ.

Trong nội bộ quân đội Ukraine đã xuất hiện tin đồn về việc Chasov Yar sắp đầu hàng, đồng nghĩa với việc một trung tâm phòng thủ lớn nhất khác của lực lượng Kiev tại mặt trận Donetsk sau Avdiivka sẽ thất thủ.

Việc thiết lập quyền kiểm soát khu vực nằm trên cao có ý nghĩa không chế (điểm cao nhất vùng Donbass), mở ra cơ hội cho Nga phát triển một cuộc tấn công tiếp theo theo hướng Konstantinovsko – Druzhkovsky.

Tuy nhiên, còn hơi sớm để nói về sự sụp đổ hoàn toàn của hàng phòng ngự Ukraine. Nhiệm vụ chính của lực lượng Kiev lúc này là yểm trợ cho việc rút lui của các đơn vị nằm bên kia kênh đào.

Hệ thống phòng thủ của Ukraine tại đây là một công trình kiến trúc nhiều lớp, bị giới hạn bởi lưu vực tự nhiên của kênh Seversky Donets – Donbass. Về mặt logic, khu vực phòng thủ này gắn liền với Konstantinovka.

Khả năng cơ động của các đội hình Ukraine đóng trong khu vực được tạo điều kiện thuận lợi do họ hoạt động theo nhóm tiểu đoàn – chiến thuật, được tăng cường bằng xe bọc thép và pháo binh phối thuộc, chủ yếu là súng cối 82 và 120mm.

Ngoài ra, lực lượng Kiev còn có các trận địa pháo tầm xa như 152 và 155mm hoạt động với sự hỗ trợ của radar phản pháo bố trí phía sau Chasov Yar.

Nga phá hủy 3 UAV Ukraine trên khu vực Bryansk
RIA Novosti lúc 11h50 đưa tin, Thống đốc khu vực Alexander Bogomaz đưa tin trên kênh Telegram của mình rằng 3 UAV của Ukraine đã bị phá hủy trên quận Navlinsky của vùng Bryansk, không có thương vong hay thiệt hại.

“Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng UAV đã bị ngăn chặn. Ba UAV đã bị lực lượng Nga phá hủy trên quận Navlinsky. Không có thương tích hoặc thiệt hại. Các cơ quan ứng phó khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường”, thông báo cho biết.

Nga cố gắng bao vây thành phố Krasnogorivka
Kênh Military Summary cho biết, quân đội Nga bắt đầu tiến về phía tây Krasnogorivka, nhằm bao vây toàn bộ thành phố.

Có lẽ sau nhiều tuần tấn công dữ dội nhưng chưa giành được kết quả tích cực, kể cả sử dụng “xe tăng rùa” và chiến thuật mới, trong khi tổn thất nặng nề, lực lượng Moscow dường như phải bỏ qua nội đô, tiến theo các sườn để bao vây, bức hàng đối phương. Các mũi xung kích của họ bắt đầu đạt được kết quả tích cực.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Krasnogorivka ngày 9/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military Summary).

Toàn cảnh chiến sự Ukraine tính đến 11h00 ngày 10/5
Phóng viên quân sự Evgeniy Lisitsyn tóm tắt diễn biến chiến sự Ukraine tính đến sáng ngày 10/06.

Hướng Kharkov: Lực lượng Kiev đã cố gắng phản công gần Volchansk nhưng vô ích. Giao tranh ác liệt diễn ra ngay trong thành phố và các khu vực lân cận. Pháo binh và không quân Nga đã vô hiệu hóa thành công quân tiếp viện của đối phương, phá hủy nhiều thiết bị do phương Tây cung cấp.

Quân đội Nga tấn công các cơ sở của quân đội Ukraine ở Kharkov. Ngoài ra còn có những trận chiến khốc liệt giữa Glubokoye và Liptsy, nơi binh sĩ Nga đã chiếm giữ một số thành trì trong vành đai rừng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Volchansk trên mặt trận Kharkov sáng 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần nâu sẫm, mũi tên trắng thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: Evgeniy Lisitsyn).

Hướng Kupyansk – Svatovskoe: Các lực lượng vũ trang Nga đang tiến dọc theo tuyến đường sắt về phía Stepovaya Novoselovka.

Hướng Bakhmut: Lực lượng Moscow đang tiến vào tiểu khu Kanal và trên lãnh thổ của nhà máy sửa chữa Chasov Yar.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar sáng 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần nâu sẫm, mũi tên trắng thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: Evgeniy Lisitsyn).

Hướng Avdiivka: Quân Nga đã mở rộng vùng kiểm soát về phía bắc và tây bắc Umanske, giành được chỗ đứng trong khu vực khe núi Babaki. Sự tiến bộ được ghi nhận ở phía bắc từ Umanske đến Novopokrovskoye và phía tây đến Skuchnoye.

Hướng Kherson: Không có sự thay đổi nào theo hướng này, pháo phản lực Nga đã tấn công vị trí của Ukraine gần Dudchan.

Hướng Donetsk: Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tấn công các tuyến phòng thủ của đối phương ở Urozhainy, lực lượng Moscow đã tiến được một chút ở Staromayorsky.

Quân đội Nga đang tiến về phía tây Krasnogorivka, bên trong thành phố, họ đã tiến về phía bắc từ nhà máy vật liệu chịu lửa. Lực lượng Kiev phản công tại Paraskoviivka nhưng không thành công. Có những trận chiến ở Georgiivka. Quân Nga di chuyển về phía tây từ Sladkoye tới Vodyanoye và Vladimirovka.

Hướng Bắc: Quân đội Nga tiếp cận vùng ngoại ô Razdolovka thuộc vùng Sumy, bao vây nó từ phía đông và chiếm lại một thành trì quan trọng tại Verkhnekamensky.

Quân đội Nga mở rộng vùng kiểm soát ở Avdiivka Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 10/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu cam là nơi họ vừa giành được và tiếp tục phát triển thế tấn công theo các mũi tên màu cam (Ảnh: RVvoenkory).

Kênh Rybar tóm lược các diễn biến chiến sự đáng chú ý trong ngày 9/6.
Quân đội  Nga tấn công các mục tiêu quân đội Ukraine ở Kharkov. Ngược lại, Kiev tiếp tục pháo kích vào các khu vực biên giới của Nga, bao gồm cả việc sử dụng bom dẫn đường do phương Tây sản xuất.

Theo hướng Kupyansk – Svatove, lực lượng Moscow đang tiến dọc theo tuyến đường sắt về phía Stepova Novoselivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk – Svatove ngày 9/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Trên hướng Bakhmut, diễn ra các trận chiến ở trung tâm tiểu khu Kanal và trên lãnh thổ của Nhà máy sửa chữa Chasov Yar.

Theo hướng Avdiivka, quân đội Nga mở rộng vùng kiểm soát về phía bắc và tây bắc Umanske, củng cố tại khu vực Babaky Gully.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 9/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Vremivka, lực lượng Moscow đang chiến đấu ở vùng ngoại ô phía bắc của Staromaiorske trong khu vực Phố Molodizhnaya, nơi vẫn còn sự hiện diện của binh sĩ Ukraine.

Nga đã kiểm soát khu định cư Ryzhevka ở vùng Sumy
Kênh SITREP đưa tin, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát khu định cư Ryzhevka ở vùng Sumy. Ngôi làng này rất đặc biệt vì nó nằm ngay trên biên giới, chỉ cách làng Tyotkino của Nga khoảng 4km.

Động thái mới nhất này cho thấy lực lượng Moscow cuối cùng cũng chính thức bắt đầu tạo ra “khu vệ sinh” hay còn gọi là vùng đệm ở biên giới Ukraine – Nga.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại làng Ryzhevka ở vùng Sumy ngày 10/6. Trong đó, biên giới được đánh dấu bằng đường nét đứt màu xanh nước biển, mũi tên đỏ là làng Tyotkino của Nga, cách đó khoảng 4km (Ảnh: Voenkor Kotenok).

Lính dù Nga chọc thủng phòng tuyến Ukraine ở Chasov Yar
Kênh SITREP đưa tin, tại Chasov Yar theo hướng Bakhmut, sư đoàn dù 98 Nga chọc thủng hàng phòng ngự trong tiểu khu Kanal và tiến sâu vào các vị trí Ukraine, chiếm 2 thành trì lớn. Trong cuộc tấn công, các đại đội xung kích Nga bắt giữ 7 binh sĩ của Lữ đoàn 41 Ukraine.

Lính dù Nga đang tự tin tiến vào trung tâm Chasov Yar
Kênh Readovka cho biết, chiến sự Ukraine tiếp tục diễn ra ác liệt với cuộc tiến công của quân đội Nga tại Chasov Yar, các trận chiến giành Volchansk và những trận tập kích nhằm vào quân tiếp viện của Ukraine gần Kharkov.

Theo đó, trong tuần qua, lực lượng Kiev cố gắng phản công gần Volchansk không thành công, nhưng các trận chiến ác liệt đã nổ ra không chỉ trong thành phố mà còn trên toàn bộ mặt trận Kharkov.

Bất chấp việc bộ chỉ huy Ukraine chuyển quân dự bị, Kiev đã không đạt được thành công ở đây và rơi vào tình thế khó khăn do pháo binh và không quân Nga đáp trả dữ dội, nhằm vào các đoàn quân tiếp viện của đối phương đang đến khu vực. Kết quả là Ukraine đã mất một phần lực lượng dự bị cơ động và trang thiết bị do phương Tây cung cấp.

Tại Chasov Yar, lính dù Nga đang tự tin tiến vào trung tâm thành phố, đẩy lùi đối phương ra khỏi tiểu khu Novy. Ở đó, lực lượng Moscow đang cố gắng tiến lên từ cả phía nam và phía bắc để buộc Kiev phải rút quân hoặc mạo hiểm cố thủ trong vòng vây. Ngoài ra, lính dù Nga đã nắm quyền kiểm soát hơn một nửa tiểu khu Kanal, treo cờ chiến thắng ở trung tâm.

Gần Rabotino, pháo phản lực nhiệt áp TOS tiếp tục đảm bảo việc chi viện hỏa lực cho bước tiến hàng ngày, tuy chậm nhưng không nghỉ, của quân đội Nga.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 9/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực gạch chéo là nơi tranh chấp giữa hai bên, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Chy Lê