Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 16/5: Rabotino được giải phóng hoàn toàn

ĐNA -

Rabotino được giải phóng hoàn toàn; Quân đội Nga tiếp tục tung ra những đòn đánh dữ dội vào khu vực Đông Bắc của Ukraine; Quân đội Ukraine tại Netailove sắp thất thủ; tại khu vực Donbass, quân đội Nga đã chiếm được Netailove hoàn toàn là những tin chiến sự tại Ukraine được cập nhật ngày 16/5/2024.

Rabotino được giải phóng hoàn toàn.

Theo tin của RT DE, ngày 15/5/2024, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đơn vị của cánh quân Dnieper đã giải phóng khu định cư Rabotino ở vùng Zaporozhye.
Các nhà chức trách ở Kiev trước đó đã miêu tả ngôi làng này là thành công chính của cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine vào mùa hè năm ngoái. Để chiếm được ngôi làng, Ukraine đã đưa các lữ đoàn do phương Tây huấn luyện từ lực lượng dự bị chiến lược vào cuộc chiến. Ngoài ra, trong 24 giờ qua, lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng các thị trấn Glubokoye và Lukyantsy ở vùng Kharkov.

Nga tuyên bố Ukraine mất hơn 520 binh sĩ ở Donetsk trong 24 giờ qua
Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm 16/5 cho biết, nhóm chiến đấu miền Nam của họ đã cải thiện vị trí dọc theo chiến tuyến và đánh bại quân Ukraine, khiến đối phương mất hơn 520 binh sĩ ở hướng này trong 24 giờ qua.

“Các đơn vị của nhóm miền Nam đã cải thiện vị trí dọc chiến tuyến và cũng đánh bại nhân lực và trang thiết bị của lữ đoàn xung kích số 5 và lữ đoàn cơ giới số 116 của Ukraine tại Donetsk”, báo cáo viết và cho biết thêm rằng, tổn thất Ukraine “đã mất hơn 520 binh sĩ trong ngày qua”.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, nhóm Trung tâm của họ đã đẩy lùi 8 cuộc phản công của Ukraine và đối phương mất tới 390 binh sĩ, trong khi nhóm lực lượng phía đông đã cải thiện vị trí, khiến Kiev mất tới 125 binh sĩ. Nhóm lực lượng phía bắc của Nga tiếp tục tiến vào lãnh thổ Ukraine và đẩy lùi 2 đợt phản công của đối phương ở khu vực Kharkov, Kiev tổn thất tới 205 binh sĩ ở mặt trận này. Ngoài ra, Nga đã phá hủy một kho lưu trữ xuồng không người lái trên biển ở Ukraine, báo cáo cho hay.

Tướng NATO: Sự giúp đỡ của chúng tôi đối với Ukraine không ngăn cản được Nga
European Pravda đưa tin, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO Rob Bauer tin rằng, ngay cả khi việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine với số lượng cần thiết và không chậm trễ cũng không thể ngăn cản Nga thực hiện các hành động tấn công.

Theo ông Bauer, “điều quan trọng là phải hiểu và giải thích rằng những gì chúng tôi làm không nhất thiết ngăn cản người Nga làm điều gì đó”.

Ông nhấn mạnh: “Những gì chúng tôi có thể làm là đảm bảo rằng lực lượng vũ trang Ukraine được chuẩn bị tốt nhất và đủ trang bị cũng như đạn dược phù hợp để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga. Những gì chúng tôi làm và cách chúng tôi giúp đỡ người Ukraine không nhất thiết có thể ngăn cản được Moscow”.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn lực lượng Nga, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO giải thích, “đã là quá khứ,” bởi vì Nga đã tiến hành một cuộc xung đột toàn diện và chiến sự vẫn tiếp tục cho đến ngày thứ 813.

“Người Nga sẽ tiếp tục vì họ chưa đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào. Đó là lý do tại sao họ tiếp tục và đó là lý do tại sao Ukraine phải tiếp tục phòng thủ”, ông Bauer nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng cho rằng, cuộc tấn công hiện nay của lực lượng Nga ở phía bắc Kharkov sẽ không dẫn tới đột phá chiến lược.

Nga giành bước tiến đáng kể ở làng Belogorovka
Kênh Z-committee đưa tin, lực lượng Nga đã có bước tiến thành công vào làng Belogorovka, đánh sập tuyến phòng thủ của Lữ đoàn dù xung kích số 81 Ukraine và Lữ đoàn xung kích 3.

Nguyên nhân là do một phần những lữ đoàn trấn thủ trong khu vực gồm các đơn vị thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Rubezh và lữ đoàn bộ binh cơ giới số 54 đã được điều động về phía bắc.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Belogorovka ngày 17/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Z-committe).

Trên hướng Kharkov
Các đơn vị Nga bắt đầu xâm nhập Liptsy. Ngoài ra, họ đang tiến về phía Neskuchnoye và Vesoloye. Giao tranh ở Volchansk đang tiến về trung tâm dọc theo sông Volchya. lực lượng Kiev đang rút lui.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 17/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và các khu vực màu xám là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: BelVPO).

Trên hướng Kupyansk – Svatovsky: quân Nga tiếp tục áp sát tuyến đường sắt phía bắc Kislovka theo hướng Ivanovka. Về phía tây và nam Krakhmalny, các đơn vị Nga đã kiểm soát được khu vực rộng tới 5km, sâu 1,7km và tiếp tục tấn công theo hướng Berestovoe.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 17/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và các khu vực màu xám là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: BelVPO).

Tại ChasovYar
Lực lượng Moscow đang tấn công ở vùng ngoại ô phía đông Kalinovka, trên lãnh thổ khu bảo tồn thiên nhiên Stupki – Golubovskie-2 và khu vực Ivanovsky.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 17/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và các khu vực màu xám là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: BelVPO).

Tại Pokrovsky
Các đơn vị Nga tấn công phía tây nam Semenovka, Umansky, phía nam Pervomaisky và đã đạt những thành công về mặt chiến thuật ở Netailovo, nơi lực lượng Kiev đang bị đẩy tới vùng ngoại ô phía tây của ngôi làng.

Hướng Kurakhovsky
Trận chiến đô thị tiếp tục ở Krasnogorivka. lực lượng Moscow tiến đến vùng ngoại ô phía tây của Georgievka, dọn sạch những ngôi nhà cuối cùng.

Tại Vremevsky
Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở Staromayorskoe và Urozhainy. Trong khi đó, tình hình ở Zaporizhia và Kherson không có thay đổi.

Lực lượng Nga chuẩn bị bao vây Kharkov và Sumy
Ukraine khẩn cấp ứng phóTheo báo Octagon, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Kiev, bộ chỉ huy Ukraine bắt đầu tích cực chuẩn bị cho việc phòng thủ lâu dài ở miền bắc Ukraine.

Nhiệm vụ của họ là đối phó với cuộc tấn công của Moscow càng lâu càng tốt, và tốt hơn nữa, ngăn chặn những tổn thất lớn của quân đội Ukraine trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra.

Sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đã được Quốc hội thông qua và được cả Mỹ và Ukraine coi là phần dự bị chiến lược cho công cuộc phòng thủ mang tính quyết định.

Các nguồn tin của Octagon cho biết cầu hàng không từ Mỹ tới Rzeszow, nơi nhận và vận chuyển vũ khí phương Tây qua Ba Lan, đã phát triển nhanh hơn 300% so với mùa thu năm 2023.

Nhưng vũ khí của phương Tây không phải là chìa khóa thành công duy nhất. Bộ chỉ huy Ukraine còn cam kết tập hợp lại lực lượng dự bị để củng cố mặt trận phía bắc. Nhiều đơn vị đã được kéo từ các nơi về Kharkov nhằm thực hiện ý đồ nhanh nhất tạo ra được một tuyến phòng thủ ở khu vực ngoại ô Kharkov.

Tổng thống Zelensky đã ra lệnh cung cấp số lượng lớn nhiên liệu và chất bôi trơn, máy phát điện diesel, thực phẩm và thuốc men cho Kharkov.

Tại một số khu vực ở Dnieper và ở Poltava
Bộ tham mưu Ukraine đã quyết định rút lực lượng dự bị khỏi mặt trận hướng đông (Donetsk và Lugansk) và chỉ để lại ở đó binh lực ở mức tối thiểu cần thiết cho việc phòng thủ tích cực. Còn tất cả các đơn vị khác thì sẽ được chuyển đến Kharkov và đến biên giới ở vùng Sumy.

Trong vài ngày qua, vào ban đêm, Ukraine đã chuyển ba khẩu đội tên lửa phòng không IRIS-T từ Dnieper và Nikolaev đến gần Kharkov. Vài chục tên lửa ATACMS đang được chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào Crimea và Belgorod, đó cũng là biện pháp tích cực mà Kiev coi đó như là nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga.

Một hoạt động khác cũng cần lưu ý là trong hệ thống của Tổng cục Tình báo của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thành lập các phân đội phòng thủ và các nhóm pháo binh để bảo vệ các khu vực hậu phương và đường tiếp tế với số lượng lên tới 4 nghìn quân nhân.

Bộ chỉ huy NATO, đại diện của Bộ Tổng tham mưu Ba Lan và Estonia, cũng như các sĩ quan NATO từ trụ sở lực lượng lục quân cũng đều đang tích cực tham gia vào việc xây dựng và triển khai tất cả các ý đồ này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Netaylovo trên hướng Avdiivka ngày 16/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên cam thể hiện hướng tấn công của họ và các địa danh màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: RVvoenkory).

Ukraine thất thủ ở Netaylovo
Theo kênh RVvoenkory, quân đội Nga đã hoàn thành việc đánh bại lực lượng Ukraine ở Netaylovo trên hướng tây Avdiivka.

Các nguồn tin Ukraine báo cáo: “Netailovo thất thủ, người Nga đã giành được chỗ đứng ở đó với một lực lượng đông đảo. Tình hình ở Yasnobrodovka đang trở nên rất khó khăn và trong khi chúng tôi đang nắm giữ một phần Umansky, các đường phố khác nằm dưới sự kiểm soát của đối phương, mỗi lần Nga tập trung lực lượng và chiếm giữ các hầm, từ đó sẽ rất khó để đánh bật họ ra ngoài”.

Kênh Suriyakmaps đưa tin, tại tây bắc thành phố Donetsk, trong ba ngày qua quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát hầu hết khu định cư Netailove. Hoạt động tấn công kết hợp đang diễn ra trong những ngôi nhà cuối cùng nằm ở rìa phía tây làng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Netailove ngày 16/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát (Ảnh: Suriyakmaps).

Ukraine có nguy cơ rơi vào tình trạng bị bao vây ở Volchansk
Kênh Readovka nhận định, đúng như dự đoán trước đó, không ngăn chặn được sự di chuyển của quân đội Nga ở phía bắc và trung tâm Volchansk, Ukraine đã rút lui về vùng ngoại ô phía nam thành phố đến sông Volchya.

Lực lượng Kiev cố gắng câu giờ để chuẩn bị phòng thủ và chờ đợi sự xuất hiện của quân dự bị như bộ chỉ huy đã hứa. Tuy nhiên, kế hoạch họ có vẻ không suôn sẻ.

Lực lượng Moscow đã đánh bật đối phương khỏi làng Zybino và đang tiến về khúc cua Volchya. Theo đó, họ đang hình thành sườn phía đông cho một cuộc tấn công vào các vị trí trên sông của Ukraine trong tương lai gần.

Ở sườn phía tây, sau các trận chiến ở làng Bugrovatka, quân đội Nga cũng tạo ra mối đe dọa từ phía này để vượt qua lực lượng Ukraine ở vùng nước nông của sông Seversky Donets.

Đồng thời, các binh sĩ thuộc nhóm phương Bắc tiếp tục tấn công vào khu vực làng Liptsy nơi lực lượng Kiev đã từ bỏ một số vị trí. Quân đội Nga có kế hoạch tiến vào khu vực đông dân cư quan trọng này từ hai hướng cùng lúc.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 16/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi lực lượng Moscow mới giành được, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Ukraine báo động không kích nhiều nơi
Ukrainska Pravda đưa tin, tối 16/5, hàng loạt UAV tấn công của Nga bị phát hiện trên không phận Ukraine, báo động phòng không đã được kích hoạt.

Vào lúc 22:07, có thông tin cho rằng có mối đe doạcủa UAV tấn công ở khu vực Sumy và Kharkov. Tiếp đó, từ 22:15 đến 22:30, UAV Shahed xuất hiện ở biên giới vùng Sumy và Kharkov đang di chuyển về hướng vùng Poltava. Lúc 23:07, không quân Ukraine cảnh báo, UAV Shahed ở vùng Kharkov đang bay về hướng Kharkov và Chuguev. Tại vùng Poltava, chúng đang di chuyển theo hướng Poltava. Người đứng đầu lực lượng phòng không Kharkov báo cáo rằng phòng không đang hoạt động và ghi nhận có tiếng nổ ở Kharkov. Lúc 23:35 có thông tin cho rằng UAV Shahed đang bay đến Poltava từ phía bắc, phía nam và phía tây. Ở Kharkov đã xảy ra một vụ tấn công ở vùng Kholodnogorsk. Có một đám cháy. Thông tin về các nạn nhân đang được làm rõ. Từ 00:58 đến 1:55 ngày 17/5, Ukraine liên tiếp ghi nhận sự xuất hiện của Nga ở Nikolaev, Odessa, Kirovograd.

Nga sắp cắt đứt Lyptsy khỏi tuyến đường tiếp tế
Kênh Geroman đưa tin, lực lượng Nga đang tiếp cận Lyptsy trên vùng đất cao từ hướng đông bắc và họ sẽ cắt đứt thị trấn khỏi tuyến tiếp tế phía nam của Ukraine.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Lyptsy, vùng Kharkov ngày 16/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu xám là nơi lực lượng Moscow vừa giành được, tiếp tục tiến tới dấu X để cắt đứt tuyến đường tiếp tế (Ảnh: Geroman).

Nga kiểm soát loạt điểm cao khống chế Liptsy
Kênh SGS đưa tin, quân đội Nga đang tiến tới Liptsy trên mặt trận Kharkov. Bản đồ mới nhất cho thấy họ đã kiểm soát khu vực đồi núi, chiếm giữ toàn bộ các điểm cao bao quát và khống chế khu định cư này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Lyptsy, vùng Kharkov ngày 16/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu hồng, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, lực lượng Moscow đã giành được các điểm cao khống chế khu định cư ở đông bắc khu định cư (Ảnh; SGS).

Nga đột phá sâu 4km, tiến vào Lyptsy ở Kharkov
Kênh Military Summary đưa tin, giao tranh ở khu vực Kharkov vẫn căng thẳng. Lực lượng Nga hôm nay đã đột phá sâu 4km và đã tiến vào Lyptsy. Ngoài ra, họ đang tiến từ phía bắc dọc theo khu vườn tới Lyptsi.

Ở Vovchansk, những trận chiến khốc liệt đang diễn ra xung quanh trung tâm thành phố. Trước áp lực to lớn của Nga, quân đội Ukraine đang rút lui và gài mìn khu vực này để làm chậm bước tiến của đối phương.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 16/5. Trong đó, lãnh thổ Nga là phần màu tím, các khu vực cắm cờ là nơi lực lượng Moscow đã giành được và tiếp tục phát triển theo những mũi tên đỏ (Ảnh: Military Summary).

Tại khu vực Donbass, quân đội Nga đã chiếm được Netailove hoàn toàn.
Lực lượng Moscow đã phá hủy một kho đạn dược lớn của Ukraine ở phía nam Kharkov và một kho chứa xuồng không người lái trên biển ở Mykolaiv.

Ngược lại, lực lượng Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào sân bay quân sự ở bán đảo Crimea và cố gắng tấn công bằng ít nhất 13 xuồng không người lái trên Biển Đen.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 16/5. Trong đó, lãnh thổ Nga là phần màu tím, các khu vực cắm cờ là nơi lực lượng Moscow đã giành được và tiếp tục phát triển theo những mũi tên đỏ (Ảnh: Military Summary).

Quân đội Nga tiếp tục tung ra những đòn đánh dữ dội vào khu vực Đông Bắc của Ukraine, Ukraine gồng mình phòng ngự.
Tình hình Ukraine ở khu vực Đông Bắc nguy ngập đến mức Tổng thống Zelensky đã phải hủy tham gia tất cả các sự kiện quốc tế trong những ngày sắp tới, bao gồm cả chuyến thăm Tây Ban Nha, nơi ông dự kiến ký một thỏa thuận an ninh.

Hôm 15/5/2024, tại khu vực Đông Bắc, các lực lượng Ukraine phải phòng ngự quyết liệt ở thị trấn Vovchansk nằm cách biên giới Nga 8km. Tại đây, lính Ukraine phải tử thủ trong những trận đánh đường phố nhằm kiềm chế đà tiến của quân Nga.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thừa nhận binh sĩ của họ đã rút khỏi vị trí tại 2 thị trấn, bao gồm Vovchansk, cho phép lực lượng Nga tạo chỗ đứng. Vài tiếng sau đó, Bộ Tổng tham mưu này cho biết, quân đội Ukraine mới chỉ “đẩy lui một phần” quân Nga ra khỏi thị trấn Vovchansk.

Oleksiy Kharkivskiy – cảnh sát trưởng của Ukraine tại Vovchansk, thông báo vào hôm 15/5 từ chính thị trấn này rằng “giao tranh vẫn đang tiếp diễn”. Ông ta cho biết thêm, quân Nga đã chiếm lĩnh các vị trí tại một số con phố và tình hình đang “cực kỳ khó khăn”.

Giới chức Ukraine cũng như các nhà phân tích quân sự cho rằng vị thế của Ukraine trên chiến trường trong những ngày gần đây đã xấu đi một cách nghiêm trọng. Trong tình thế bị áp đảo về số lượng và vũ khí, lực lượng quân sự Ukraine phải vất vả nỗ lực đẩy lui cuộc tấn công của Nga ở vùng Đông Bắc.

Các quan chức Ukraine cho biết, quân đội Nga có vẻ tiến chậm một chút ở Đông Bắc một phần là vì vào ngày thứ 6 của đợt tấn công này, họ đã tiếp cận được một số khu vực đô thị, như Vovchansk, nên vấp phải sự kháng cự lớn hơn.

Tổng cục trưởng Tình báo quốc phòng Ukraine, tướng Kyrylo Budanov, phát biểu trên truyền hình Ukraine vào hôm 14/5 rằng các đơn vị Ukraine bổ sung đã được đưa nhanh tới khu vực này nhằm cản bước quân Nga. Mặc dù vậy, tướng Budanov thừa nhận “tình hình vẫn rất căng thẳng và chuyển biến rất mau lẹ”.

Bản đồ nguồn mở do các nhóm phân tích độc lập xây dựng đã xác nhận phần nào các đánh giá của giới chức và giới nghiên cứu Ukraine. Theo các bản đồ này, quân Nga đã tạo được chỗ đứng tại 2 khu định cư trong ngày qua. Trước đó, Nga đã chiếm được tới 5 khu chỉ trong một ngày.

Ngày 15/5, Bộ Quốc phòng Nga  tuyên bố đã chiếm được 2 khu định cư ở vùng Đông Bắc của chiến trường.
Quân đội Nga cho biết, họ đã chiếm được ngôi làng Robotyne ở phía Nam. Phía Ukraine phủ nhận tuyên bố này. Serhii Skibchyk – người phát ngôn Lữ đoàn 65 của Ukraine, cho biết đối phương “mới chỉ nằm ở vùng rìa, còn chúng tôi vẫn ở trong làng”.

Mùa hè năm 2023,  Ukraine tái chiếm ngôi làng Robotyne – một trong những thành quả hiếm hoi của họ trong đợt phản công thất bại khi ấy. Do vậy, nếu ngôi làng này rơi vào tay Nga một lần nữa, đó sẽ là đón giáng mạnh vào nhuệ khí quân đội Ukraine.

Giới phân tích cho rằng Nga đẩy mạnh đánh vào khu vực phía Bắc của Kharkov là nhằm chiếm các vị trí như ngôi làng Lyptsi để từ đó có thể rót đạn pháo dễ dàng vào thành phố Kharkov.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đánh vào mạng lưới nhà máy điện của đối phương ở tỉnh Kharkov và những vùng khác của Ukraine kể từ tháng 3, nhằm làm cho Ukraine mất điện trên diện rộng. Trên thực tế, Ukraine đã phải cắt điện luân phiên để thích ứng với tình hình mới. Lượng điện ở ngay cả thủ đô Kiev cũng bị giảm đáng kể.

Trong bối cảnh ấy, giới chức Ukraine đã phải hối thúc các đồng minh phương Tây viện trợ khẩn cho họ hệ thống phòng không và đạn dược đi kèm để bắn hạ cả tên lửa và UAV Nga. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã lặp lại yêu cầu đó trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 15/5. Cụ thể ông Kuleba yêu cầu Mỹ giúp Ukraine có được thêm các tổ hợp phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Nga tính toán kỹ thời điểm cho cuộc tiến công của mình (bắt đầu vào ngày 10/5 vừa qua). Hiện nay, Ukraine đang thiếu nhân lực, phải vật lộn để tuyển tân binh. Họ cũng khan hiếm đạn dược do những trì hoãn trong viện trợ của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Kết thúc chuyến thăm Kiev mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 15/5 nói rằng Mỹ đang “đẩy mạnh đưa đạn dược, xe thiết giáp, tên lửa và vũ khí phòng không” ra tiền tuyến Ukraine.

Ngoại trưởng Blinken cho biết thêm, chính quyền Tổng thống Biden đã phân bổ 2 tỷ USD cho quân đội Ukraine – phần lớn số tiền này sẽ đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine để giúp nước này tự sản xuất vũ khí trong dài hạn.

Chy Lê/tổng hợp