Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Nga – Ukraine ngày 31/5, Nga siết chặt vòng vây ở Chasov Yar

ĐNA -

Kênh MD cập nhật tình hình trận chiến Chasov Yar tính đến tối ngày 31/5/2024. Nga thắng lớn trên các mặt trận

Nga siết chặt vòng vây ở Chasov Yar
Cấu hình của hướng này đang dần hình thành giống như trước giai đoạn cuối của chiến dịch tấn công Avdiivka. Các “dây thòng lọng” của Nga gồm lữ đoàn 200 ở phía bắc, tại khu vực Kalinovka và các đơn vị của Lực lượng Dù ở phía nam tiếp tục hội tụ. Lực lượng Moscow đã đạt tiến bộ đáng kể sau khi Kiev rút một số đơn vị chuyển về hướng Kharkov.

Để thu hẹp khoảng cách và ngăn chặn sự sụp đổ của mặt trận,  Ukraine điều quân mới vừa nhập ngũ và chưa hề có sự chuẩn bị đến Slavyansk và sau đó là tới khu vực chiến đấu. Về mặt chính thức, họ được bổ sung vào các đơn vị của Lữ đoàn 12, 93, 95 và 110 của Ukraine, những đơn vị có chiến binh đang đầu hàng hàng loạt gần Ocheretine.

Hiện nay, những con đường mòn xung quanh thành phố đang được lực lượng Kiev bố trí các bãi mìn bằng cách sử dụng đạn rải mìn từ xa RAAM của Mỹ. Tuy nhiên, lỗi tính toán và sự suy giảm tổng thể về trình độ của lính pháo binh dẫn đến việc mìn chống tăng nằm rải rác trên các tuyến đường tiếp tế của chính quân đồn trú Ukraine ở phía tây và tây nam tiểu khu Kanal, gây hư hỏng đáng kể thiết bị của chính họ do mìn đang được kích nổ liên tục. Điều này tương tự với những gì đã xảy ra ngay trước khi lực lượng Kiev thất thủ ở Bakhmut.

Cùng với đó, các tuyến tiếp tế của Ukraine ở phía sau đang bị Nga khống chế bởi hệ thống rải mìn từ xa Zemledelie. Hoạt động được thực hiện tương tự như tại Avdiivka ở phạm vi lên tới 15km về phía các điểm lân cận như Konstantinovka, Markova và Predtechina.

Động thái này không chỉ làm gián đoạn một phần nguồn cung cấp cho Chasov Yar mà còn khiến việc rút lui của các đơn vị Ukraine bị tổn thất đáng kể từ tuyến phòng thủ thứ hai và thứ ba trong thành phố qua làng Stupochky trở nên phức tạp hơn.

Lực lượng Kiev đã chia thành phố thành 3 khu vực phòng thủ. Đầu tiên, tại khu vực tiểu khu Kanal, có thể sẽ bị bỏ rơi khi các lực lượng nòng cốt của Nga tiếp cận từ phía bắc và phía nam.

Tuyến thứ hai, ở tiểu khu Novi, hiện là tuyến phòng thủ chính.
Tuyến dự phòng được chỉ định trong khu vực của nhà máy chống cháy và có khả năng lực lượng Kiev sẽ rút lui về đó sau khi quân đội Nga tiến vào khu vực trung tâm Chasov Yar, bên ngoài kênh Seversky Donets – Donbass.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 31/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được, và những mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của lực lượng Moscow (Ảnh: Military Chronicle).

Nga tiếp tục phát triển thẳng lợi ở Avdiivka và Donetsk
Kênh Suriyakmaps đưa tin, tình hình phía tây Avdivka và phía tây bắc thành phố Donetsk có biến động. Trong 3 ngày qua, quân đội Nga đã đạt được những bước tiến mới ở phía tây Semenivka và tây bắc Orlivka cũng như ở phía bắc và đông nam Novopokrovs’ke. Ngoài ra, lực lượng Moscow bắt đầu tiến về phía bắc hồ chứa Karlovske từ Netailove.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka – Donetsk ngày 31/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Suriyakmaps).

Nga đã đánh bật Ukraine khỏi hầu hết Staromayorsky
RIA Novosti đưa tin, ông Vladimir Rogov, một quan chức cấp cao của Nga cho biết, lực lượng Moscow đã đẩy quân đội Ukraine ra khỏi hầu hết làng Staromayorskoye.

Urozhaynoye và Staromayorskoye nằm ở ngã ba vùng Zaporizhia và Donetsk. Ukraine đã chiếm được những ngôi làng này trong một cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái.

“Cuộc giao tranh ở hướng Vremev vẫn tiếp tục. Quân đội Nga có những thắng lợi mới. Có sự tiến bộ ở Staromayorskoye. Hầu hết Staromayorskoye đã được quét sạch”, ông Rogov nói.

Theo ông, giao tranh vẫn tiếp diễn ở làng Urozhainoye, nơi quân đội Nga đã giành được chỗ đứng và đang từng bước đẩy lùi đối phương.

Nga đã chiếm được tòa nhà tòa thị chính ở Krasnogorivka
Kênh Military Summary đầu giờ chiều nay 31/5 cho biết, quân đội Nga đã chiếm được tòa nhà tòa thị chính ở thành phố Krasnogorivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Krasnogorivka ngày 31/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military Summary).

Nga phá vỡ hàng phòng thủ của Ukraine tại Kharkov
Kênh RVvoenkory đưa tin, cuộc tấn công của Nga gần Kharkov đã có bước phát triển mới khi Nhóm Miền Bắc của họ phá vỡ hàng phòng thủ của Ukraine tại Volchansk, tiến vào khu dân cư.

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn tại Vovchansk, nơi các đơn vị xung kích của Nga đã phá vỡ hàng phòng thủ của Ukraine tại khu dân cư cao tầng và bắt đầu tiến xa hơn. Nhìn chung, lực lượng Moscow đã tiến lên tới 450 mét theo hướng Volchansk.

Theo hướng Liptsy, Ukraine đã cố gắng phản công với lực lượng lên tới hai trung đội nhưng đã bị đẩy lùi về vị trí ban đầu. Thiệt hại của lực lượng Kiev trong 24 giờ qua bao gồm tới 250 tay súng. Ngoài ra, còn có những vũ khí trang bị khác bị loại khỏi vòng chiến gồm xe tăng, tên lửa phòng không, pháo tự hành, tổ hợp tác chiến điện tử, pháo cối các loại cùng phương tiện cơ giới.

Tình hình của lực lượng Ukraine ở Volchansk đang trở nên ngày càng nguy cấp. Do tổn thất nặng nề, họ tiếp tục triển khai các đơn vị dự bị vốn được thiết kế để phản công.

Các cuộc không kích và pháo binh có hệ thống của Nga vào Lữ đoàn cơ giới độc lập số 71 của Ukraine cố thủ trong các tòa nhà trên phố Gogol và Lenin, đã mang lại kết quả, buộc họ phải rút lui sâu hơn vào khu dân cư.

Kênh SGS đưa tin, quân đội Nga đã đánh bại các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 Ukraine từ một cứ điểm kiên cố trong đồn điền trồng rừng phía tây Sladkoye và tiếp tục tiến về phía xa lộ Ugledar – Konstantinovka.

Nga tiếp tục tiến về phía xa lộ Ugledar – Konstantinovka
Kênh SGS đưa tin, quân đội Nga đã đánh bại các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 Ukraine từ một cứ điểm kiên cố trong đồn điền trồng rừng phía tây Sladkoye và tiếp tục tiến về phía xa lộ Ugledar – Konstantinovka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Sladkoye trên hướng Ugledar – Konstantinovka ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: SGS).

Nga tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát từ Netaylove
Kênh Z-Committee xác nhận, trên mặt trận Avdiivka, với trung tâm là Netaylove, quân đội Nga tiến về phía bắc, áp sát Yasnobrodovka, nơi lực lượng Moscow đã vượt qua hàng rào nước, tiến gần tới ngoại ô. Xa hơn về phía bắc là Umanskoye, tại đó Nga cũng đang tiến quân.

Phía tây Netaylove là Karlovka. Có thông tin cho rằng quân đội Nga đang tiến về phía hồ chứa nước và rìa làng. Theo báo cáo chưa được xác nhận, họ đã tiến vào vùng ngoại ô phía đông.

Ở phía nam là Nevelskoye do Ukraine kiểm soát. Lực lượng Moscow đã có mặt tại ngôi làng, nơi họ đã từng bị đánh bật ra sau khi kiểm soát được 50% diện tích. Quân đội Nga cũng phát triển từ Pervomayskoye một cách chậm rãi nhưng ổn định.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Netaylove trên mặt trận Avdiivka ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z-Committee).

Giao tranh ác liệt đang diễn ra xung quanh Chasov Yar
Các lực lượng Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Ukraine cũng như tại các khu vực do Kiev kiểm soát ở Kherson, Zaporizhia và Donetsk. Một lần nữa, sân bay, cơ sở hạ tầng Starokonstantinov ở vùng Odessa lại bị tấn công.

Theo hướng Bakhmut, lực lượng Moscow đang tiến tới vùng lân cận Klishchiivka và Bohdanivka, trong khi giao tranh ác liệt đang diễn ra xung quanh Chasov Yar.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Soledar với điểm nóng Chasov Yar ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Avdiivka, Nga có những tiến bộ đáng kể ở khu vực giữa Soloviovo và Berdychi, và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh Ocheretine.

Theo hướng Donetsk, lực lượng Moscow đang tiến về phía bắc và phía nam Netailovo, mở rộng khu vực kiểm soát xung quanh ngôi làng.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng có bước tiến mới ở khu vực Novomykhailivka – Volodymyrivka theo hướng Ugledar (Vuhledar). Ở đó, các nhóm xung kích của họ đã chiếm giữ một số vành đai rừng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novomykhailivka – Volodymyrivka theo hướng Ugledar ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: Rybar).

Xạ thủ Nga một mình phá hủy 4 xe Bradley của Ukraine
Kênh Mash đưa tin, theo hướng Zaporizhia, một xạ thủ tên lửa chống tăng Nga với biệt danh “Manul” đã một mình phá hủy 4 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tối tân của Ukraine do Mỹ sản xuất.

Nga tiến thêm 500m từ Novomikhailovka, áp sát Konstantinovka
Kênh MD đưa tin, trên đoạn giữa Marinka và Ugledar, quân đội Nga đã tiến thêm được 500m từ Novomikhailovka về phía tây, hướng tới Konstantinovka, hiện họ chỉ còn cách vùng ngoại ô của khu định cư này khoảng 1,2km.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Novomikhailovka – Konstantinovka ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu tím là nơi lực lượng Moscow đã giành được, vùng xám đang tranh chấp giữa hai bên (Ảnh: MD).

Nga tiếp tục phát triển ở Chasov Yar, giành vị trí mới
Kênh Military ZBY đưa tin, tại thành phố Chasov Yar, lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tấn công vào phía đông của tiểu khu Kanal, chiếm giữ một số vị trí mới.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 30/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military ZBY).

Chy Lê/tổng hợp