Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 10/7/2024: Cục diện đột ngột thay đổi, Ukraine tháo chạy ở Volchansk

ĐNA -

Kênh MD cung cấp diễn biến chi tiết hơn về tình hình ở Volchansk. Theo đó, sau thời gian liên tục bị đối phương dồn ép, quân đội Nga đã lật ngược thế cờ, giành chiến thắng, ào ạt vượt sông Volchya và lực lượng Kiev tháo chạy khỏi khu vực tòa nhà trạm cứu hỏa ở phía tây thành phố. Ngoài ra, ở phần phía nam, quân đội Ukraine đã rời ngoại ô thành phố và rút qua sông.

Các đơn vị Nga tiến vào Ukraine (Ảnh minh họa: EPA-EFE).

Cục diện đột ngột thay đổi, Ukraine tháo chạy ở Volchansk
Kênh Military Summary điểm những nét chính chiến sự cho biết, lực lượng Moscow đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.

Trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga đã tiến tới sông Volchya và tiến vào phần phía nam thành phố Volchansk sau những trận chiến ác liệt. Giao tranh đang diễn ra ở đó nhưng không có thông tin chi tiết về những thay đổi trên thực địa.

Hướng Kupyansk vẫn tiếp tục nóng với việc lực lượng Moscow đang tiến xa hơn ở Pishchane.
Các nguồn tin Ukraine báo cáo rằng, quân đội Nga đang giành được vị thế trên hướng Pokrovsk ở nhiều khu vực riêng lẻ. Đây hiện là khu vực sôi động nhất với các cuộc giao tranh ác liệt nhất. Mục tiêu rõ ràng của Moscow là Pokrovsk, thành phố lớn nằm cách Avdiivka chừng hơn 20km về phía tây. Hai xe bệ phóng HIMARS tối tân của Ukraine đã bị phá hủy.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Volchansk trên mặt trận Kharkov ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, những mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ. Kiev phản công theo các mũi tên xanh (Ảnh: Military Summary).

Kênh MD cung cấp diễn biến chi tiết hơn về tình hình ở Volchansk.
Theo đó, sau thời gian liên tục bị đối phương dồn ép, quân đội Nga đã lật ngược thế cờ, giành chiến thắng, ào ạt vượt sông Volchya và lực lượng Kiev tháo chạy khỏi khu vực tòa nhà trạm cứu hỏa ở phía tây thành phố. Ngoài ra, ở phần phía nam, quân đội Ukraine rời ngoại ô thành phố và rút qua sông.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Volchansk trên mặt trận Kharkov ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các khu vực màu tím là nơi họ vừa giành được. Lực lượng Moscow đang tấn công theo mũi tên đỏ và sẽ phát triển qua sông theo các mũi tên vàng (Ảnh: MD).

Nga đồng loạt dâng cao đội hình, phòng tuyến Ukraine ở Avdiivka tan vỡ
Kênh Readovka cho biết, gần Ocheretine, lực lượng Moscow đã tiếp cận điểm cung cấp đạn dược tiền phương của Ukraine theo hướng Avdiivka. Cụ thể, quân đội Nga gần Ocheretine đã chọc thủng tuyến phòng thủ của đối phương, chiếm giữ Sokol và Voskhod.

Thành công này giúp các mũi xung kích có thể tiếp cận Novoselovka 1 từ phía bắc, đây là cứ điểm phòng thủ quan trọng đồng thời là điểm cung cấp đạn dược tiền phương của các đơn vị Ukraine trong khu vực này. Một phần vũ khí trang bị của họ vẫn còn trong làng do không thể sơ tán do máy bay không người lái Nga liên tục săn diệt phương tiện cơ giới khiến đội xe của Ukraine suy giảm đáng kể.

Các binh sĩ Ukraine ở Novoselovka là nhóm quân tiền phương bị kẹp ngay giữa hai mũi tấn công của Nga từ Novopokrovsky và Sokol. Cùng với khó khăn trong việc vận chuyển quân tiếp viện do thiếu phương tiện vận tải và quân dự bị, điều này sẽ làm phức tạp rất nhiều nhiệm vụ giữ vị trí cho Bộ chỉ huy Ukraine.

Ở phía tây Ocheretino, lực lượng Moscow đã tiến tới vùng ngoại ô Vozdvizhenka và Lozovatsky. Tất cả những gì mà Ukraine làm được ở đây là làm chậm bước tiến của quân đội Nga, bất chấp việc phải trả giá bằng những vũ khí trang bị do phương Tây viện trợ vốn đã rất khan hiếm.

Cũng tại mặt trận Avdiivka, các nguồn tin của RVvoenkory cho biết, nhóm quân Trung tâm của Nga đã xuyên thủng phòng tuyến và đánh bật đối phương khỏi Evgenivka, đồng thời chiếm Novoselovka 1, tiến xa hơn về phía Pokrovsk. Chắc chắn sau khi dọn sạch tàn quân Ukraine và bảo vệ vững chắc Evgenivka, Bộ Quốc phòng Nga sẽ chính thức công bố quyền kiểm soát khu định cư này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Ocheretine ở Avdiivka ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi họ mới giành được, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Các nhà phân tích quân sự Ukraine thừa nhận những thất bại mới của lực lượng Kiev.
Kênh DeepState có liên hệ với Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GRU) cho biết: “Người Nga đang cố gắng giành được chỗ đứng ở Novoselovka 1 và nắm toàn quyền kiểm soát Evgenievka… Hôm nay tiếp tục là ngày khó khăn tại địa điểm này. Quân đội Nga từ phía đông và phía bắc đang cố gắng tiến vào Novoselovka 1. Tình hình nguy ngập ở ngoại ô Evgenovka, nơi đối phương tiến hành các hoạt động tấn công nhằm đánh bật lực lượng phòng thủ khỏi ngôi làng và các đồn điền xung quanh”.

Trước đó, vào chiều qua 9/7, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc nhóm quân Trung tâm đã kiểm soát khu định cư Yasnobrodovka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên cam thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: RVvoenkory).

UAV Ukraine ồ ạt tấn công vào Nga
Theo kênh Rybar, trong 24 giờ qua, Kiev tiếp tục thực hiện cuộc tấn công lớn bằng UAV vào các khu vực của Nga, với hàng chục chiếc bị bắn hạ. Đổi lại, Moscow thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào những cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine, trong đó sân bay Myrhorod tiếp tục hứng mưa tên lửa.

Trên trục Kupyansk – Svatove, các cuộc phản công của lực lượng Moscow tiếp tục diễn ra gần Synkivka và dọc theo tuyến Stelmakhivka – Andriivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Tại Bakhmut, quân đội Nga đang chiến đấu ở lân cận Chasov Yar và trong các khu rừng gần đó, đồng thời tiến vào khu vực Andriivka. Ở mặt trận Avdiivka, bước tiến của lực lượng Moscow được quan sát thấy ở nhiều khu vực. Quân Nga đang đẩy lùi đối phương ở Evgenievka và Novoselivka 1.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 9/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Chy Lê/tổng hợp