Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 12/6: Nga tấn công mãnh liệt, mặt trận Avdiivka tiếp tục sụp đổ

ĐNA -

Tại Avdiivka, Nga tấn công mãnh liệt, Ukraine đã tháo chạy khỏi Novoaleksandrovka. Nga cũng đã chiếm được phần lớn làng Sokol và tiếp tục tiến dọc theo chuỗi các làng Evgenovka – Voskhod – Sokol.

Giao tranh ác liệt ở Novoaleksandrovka trên mặt trận Avdiivka
Kênh RVvoenkory trưa 12/6 đưa tin, những trận chiến khốc liệt đang nổ ra tại khu định cư Novoaleksandrovka thuộc mặt trận Avdiivka, những chiến binh thuộc nhóm Trung tâm Nga đang đẩy lùi hết đợt phản công này đến đợt tấn công khác của Ukraine và họ cũng xông vào Sokol và tiến xa hơn từ Umanske.

Một ngày trước đó, các lực lượng Nga thuộc nhóm Trung tâm đã chọc thủng một tuyến phòng thủ khác của lực lượng Kiev ngoài Ocheretine và đánh bật đối phương ra khỏi Novoaleksandrovka.

Trong ngày thứ hai, Bộ chỉ huy Ukraine đã tung quân phản công, cố gắng ngăn chặn mũi xung kích Nga đã giành được chỗ đứng trong làng. Những trận chiến khốc liệt không ngừng, trung đoàn 228 Nga nỗ lực ngăn chặn, không cho đối phương đột nhập vào làng. Các nhà phân tích quân sự Ukraine một lần nữa gần như thừa nhận việc mất Novopokrovsky:

Thứ nhất, kênh DeepState có liên hệ với Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội Nga đã tiến vào khu vực Sokol, Novopokrovsky và các vùng lân cận.

Thứ hai, “tại Novopokrovskoe và về phía bắc, quân đội Nga đã tiến vào một khu vực rộng tới 1,54km và sâu 1,05km. Phần lớn ngôi làng do họ kiểm soát”, các nguồn tin khác của Ukraine viết.

Thứ ba, vào tối qua 11/6, Ukraine xác nhận: “phía bắc và phía đông Novopokrovsky, quân đội Nga đã chiếm lĩnh dọc theo các vành đai rừng trong một khu vực rộng tới 2,5km và tới độ sâu tới 500 mét. Tình hình khó khăn của lực lượng Kiev cũng tiếp diễn trên các vùng lân cận: “Phía đông Sokol, các lực lượng của Tập đoàn quân 2 Quân khu Trung tâm chiếm nhiều vị trí trong rãnh Samoilov, tiến tới độ sâu 700 mét. Tây bắc Umanske, lực lượng Moscow tiếp tục tiến về phía Novoselovka 1”.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka sáng 12/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu cam là nơi họ vừa giành được và tiếp tục phát triển thế tấn công (Ảnh: RVvoenkory).

Nga kiểm soát Andriivka và Miasozharivka ở Lugnask
Kênh KalibratedMaps đưa tin, lực lượng Nga đã chiếm được các khu định cư Andriivka và Miasozharivka thuộc vùng Lugansk. Hai khu vực này không khác gì một ngôi nhà xét về mặt dân số, bởi hầu như không còn người dân Ukraine nào trụ lại ở đây.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Andriivka và Miasozharivka thuộc vùng Lugnask ngày 11/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu hồng, khu vực màu vàng nhạt là nơi họ vừa giành được (Ảnh: KalibratedMaps).

Nga chiếm điểm cao khống chế cả khu vực Novoaleksandrovka
Kênh Geroman đưa tin, sau khi kiểm soát ngôi làng Novoaleksandrovka trên hướng Ocheretine tại mặt trận Avdiivka, lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được điểm cao 243m có ý nghĩa khống chế cả khu vực và vô cùng quan trọng ở phía nam khu định cư.

Nga đã chiếm được điểm cao 243m có ý nghĩa khống chế cả khu vực và vô cùng quan trọng ở phía nam khu định cư Novoaleksandrovka tại đầu mút mũi tên đỏ (Ảnh: Geroman).

MiG-31K mang tên lửa Kinzhal xuất kích, Ukraine báo động dồn dập
Ukrainska Pravda đưa tin, cảnh báo không kích lại vang lên dồn dập khắp Ukraine do MiG-31K của Nga cất cánh.

Theo đó, sau cuộc tấn công vào rạng sáng nay của Nga, cảnh báo không kích được ban bố lần thứ hai ở tất cả các khu vực của Ukraine, bao gồm cả Kiev.

Không quân Ukraine phát cảnh báo đỏ: “Mối nguy hiểm tên lửa trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine! Máy bay MiG-31K cất cánh từ sân bay Savasleika”.

Chính quyền khu vực và thành phố kêu gọi người dân không bỏ qua tín hiệu không kích và tiến tới nơi trú ẩn.

Vào rạng sáng 12/6, một cảnh báo không kích được công bố trên khắp Ukraine, Không quân nước này báo cáo rằng quân đội Nga đã phóng tên lửa và lực lượng phòng không đang hoạt động ở Kiev.

MiG-31K mang tên lửa Kinzhal xuất kích, Ukraine báo động dồn dập

Hàng loạt vụ nổ ở Kiev, phòng không Ukraine khai hỏa
Ukrainska Pravda đưa tin, hàng loạt tiếng nổ được ghi nhận ở Kiev, lực lượng phòng không Ukraine đang hoạt động.

Không quân Ukraine tuyên bố, rạng sáng nay 12/6, có nhiều tên lửa bay về phía Kiev, lực lượng phòng không đã đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Tuyên bố có đoạn: “Cuộc không kích vẫn tiếp tục! Phòng không đang hoạt động tại thủ đô. Hãy ở trong nơi trú ẩn cho đến khi cuộc không kích kết thúc!”

Trước đó, cảnh báo không kích đã được ban bố trên khắp Ukraine do Nga phóng tên lửa.

Ukraine phản công ở gần Ugledar
Kênh Rybar tóm lược những diễn biến chiến sự đáng chú ý trong ngày 11/6.
Trong ngày qua, Nga đã tấn công các mục tiêu quân đội Ukraine ở khu vực Kharkov và Dnipropetrovsk. Đổi lại, lực lượng Kiev pháo kích vào cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới của Nga.

Theo hướng Slobozhansky (Kharkov), quân Ukraine một lần nữa cố gắng phản công gần Hlyboke, nhưng đã rút lui và chịu tổn thất đáng kể về nhân sự. Ở Volchansk, các cuộc phản công của họ cũng không mang lại kết quả đáng kể.

Theo hướng Kupyansk – Svatove, căng thẳng ngày càng gia tăng. Quân đội Nga đang tiến về phía Stepova Novoselivka, trong khi cùng ngày việc kiểm soát các khu định cư Myasozharvka và Tymkivka đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk – Svatove ngày 11/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Avdiivka, các đơn vị tấn công của lực lượng Moscow đã tiến tới vùng ngoại ô phía tây bắc Novoaleksandrivka, chiếm lĩnh hoàn toàn ngôi làng. Đồng thời, thông tin đã được xác nhận về việc họ kiểm soát ít nhất một phần khu định cư Sokil.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 11/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Ugledar (Vuhledar), giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Ikryana Gully. Ukraine đang tích cực phòng thủ, đồng thời, cách đây ít giờ họ đã thực hiện một cuộc phản công thành công và tiến một chút về phía bắc của tuyến đường sắt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận gửi hệ thống Patriot thứ hai tới Ukraine
The New York Times, trích dẫn các quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền và quân đội Mỹ, cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra quyết định “bật đèn xanh” về việc gửi hệ thống tên lửa phòng không Patriot thứ hai của Mỹ tới Ukraine, sau hàng loạt cuộc họp và tranh luận.

Quyết định của ông Biden được đưa ra vào tuần trước sau một loạt cuộc họp cấp cao và tranh luận nội bộ về cách đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine trong việc tăng cường phòng không nước này mà không gây nguy hiểm cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ.

NYT dẫn lời các quan chức lưu ý rằng, hệ thống Patriot thứ hai mà Mỹ chuyển cho Ukraine sẽ đến từ Ba Lan, nơi nó đang làm nhiệm vụ bảo vệ không phận NATO.

Theo các quan chức Mỹ, hệ thống này có thể được triển khai tới tiền tuyến ở Ukraine trong vài ngày tới, tùy thuộc vào việc bảo trì hoặc sửa đổi cần thiết.

NYT lưu ý: “Các quan chức chính quyền hy vọng việc triển khai một hệ thống Patriot khác của Mỹ sẽ khuyến khích các đồng minh làm điều tương tự”.

Nga tấn công Ukraine, Ba Lan báo động căng thẳng
Ukrainska Pravda đưa tin, Bộ chỉ huy tác chiến của Lực lượng vũ trang Ba Lan trên mạng xã hội X cho biết, quân đội nước này đã điều động máy bay tiêm kích lên không trung, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống trong bối cảnh quân đội Nga đang tấn công quốc gia láng giềng Ukraine bằng tên lửa và UAV Shahed.

Thông báo có đoạn: “Xin lưu ý rằng ở phía đông nam đất nước, mức độ tiếng ồn có thể gia tăng liên quan đến việc bắt đầu các chuyến bay của chiến đấu cơ Ba Lan và đồng minh trong không phận của chúng ta”.

Quân đội Ba Lan báo cáo rằng, họ đang giám sát cách người Nga phóng tên lửa hành trình và UAV vào các mục tiêu, bao gồm cả lãnh thổ phía tây Ukraine.

Quân đội Ba Lan nhắc lại rằng, hoạt động gia tăng gần đây nhất của không quân Nga, trong đó các cuộc tấn công được thực hiện ở miền Tây Ukraine, đã được ghi nhận vào đêm 6-7/6.

Tuyên bố cho biết: “Tất cả các quy trình cần thiết đã được bắt đầu để đảm bảo an toàn cho không phận Ba Lan và Bộ chỉ huy tác chiến đang liên tục theo dõi tình hình”.

Nga chiếm Krasnoye ở Chasov Yar, giao tranh tiếp diễn ác liệt
Kênh SITREP đưa tin, quân đội Nga đã chiếm làng Krasnoye tại mặt trận Chasov Yar trên hướng Bakhmut.

Tại Kalinovka và xa hơn về phía bắc, giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục. Trong nội đô Chasov Yar, cuộc chiến giành tiểu khu Kanal vẫn tiếp tục. Lực lượng Moscow đang tiến về phía các tòa nhà nhiều tầng dọc theo phố Koshevoy.

Phần còn lại của Krasnoye (Ivanovskoye trên bản đồ) và một phần của vùng Stupki trong một khu vực rộng tới 1,7km với độ sâu 500m đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Phía bắc Kleshchiivka, quân đội Ukraine đã đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí trong vành đai rừng phía đông khu vực kiên cố.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Krasnoye hay còn gọi là Ivanovskoye trên mặt trận Chasov Yar ngày 11/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực nâu đậm là nơi họ mới giành được, dải màu xám là nơi tranh chấp giữa hai bên (Ảnh: Petrenko IHS).

Ukraine tháo chạy, mặt trận Avdiivka rung chuyển, sụp đổ hàng loạt
Kênh Readovka cho biết, tính đến cuối ngày 11/6, quân đội Nga đã chiếm hoàn toàn Novoaleksandrovka và kiểm soát phần lớn ngôi làng Sokol trên mặt trận Avdiivka.

Theo hướng Avdiivka, trước sức tấn công mãnh liệt của Nga, quân đội Ukraine đã tháo chạy khỏi Novoaleksandrovka.

Bên cạnh đó, lực lượng Moscow đã chiếm được phần lớn làng Sokol và tiếp tục tiến dọc theo chuỗi các làng Evgenovka – Voskhod – Sokol. Tại đây, các binh sĩ Nga đang dần buộc đối phương ngừng kháng cự ở Evgenovka, tuy nhiên Ukraine sẽ phải bằng mọi giá giữ cho được  Voskhod.

Trong khu vực này, lực lượng Kiev đã lên kế hoạch chờ đợi cuộc tấn công của Nga vào Evgenovka từ Ocheretine và phòng thủ nghiêm túc, nhưng lực lượng Moscow đã không cho đối phương bất cứ cơ hội nào.Xa hơn một chút về phía nam của khu vực nói trên, Ukraine cũng thất bại trong việc nỗ lực kiềm chế bước tiến của đối phương tại Novopokrovsky, các binh sĩ  Nga đã giành được chỗ đứng ở vùng ngoại ô của khu định cư.

Chiến tuyến đang dần chuyển sang Novoselovka 1, điểm tiếp tế quan trọng nhất của nhóm Ukraine. Trước cuộc tấn công vào ngôi làng, quân đội Nga, bằng cách tấn công từ làng Umanske, cũng buộc Ukraine phải phân tán lực lượng và phân tâm khỏi việc bảo vệ điểm hậu cần quan trọng nhất.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Ocheretine trên mặt trận Avdiivka ngày 11/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực gạch chéo là nơi tranh chấp giữa hai bên, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Không kích khắp Ukraine: Nga phóng tên lửa
Ukrainska Pravda đưa tin, cảnh báo không kích đã được ban bố ở Kiev và hầu hết các khu vực của Ukraine.

Trước đó, Không quân Ukraine đã cảnh báo  Nga sẽ phóng UAV Shahed về phía Ukraine. Sau đó, Không quân Ukraine báo cáo tên lửa ở vùng Sumy, hướng về phía tây. Lúc 03h27, một tên lửa từ vùng Sumy đến vùng Poltava, theo hướng Mirgorod. Lúc 03h30, nhóm tên lửa thứ hai ở vùng Sumy, hướng về phía Tây Nam. Lúc 03h35 (tức 7h35 theo giờ Việt Nam), tên lửa từ vùng Poltava đến vùng Cherkasy.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Không quân Nga dồn dập oanh kích theo hướng Pokrovsky
Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 11/6 cho biết, tính đến 19h00 cùng ngày, tình hình căng thẳng nhất vẫn ở hướng Pokrovsky ở khu vực Donetsk, nhưng Lực lượng Phòng vệ đang phản kháng gay gắt và kìm hãm sự tấn công dữ dội của đối phương.

Báo cáo có đoạn: “Sáu trận chiến đang diễn ra theo hướng này. Quân Nga tiếp tục gây áp lực lên hệ thống phòng thủ của chúng tôi gần Novoaleksandrovka. Sau bữa trưa, đối phương tăng cường đáng kể hỏa lực không quân khi tiến hành 5 cuộc không kích. Số vụ đụng độ quân sự dọc toàn chiến tuyến hiện đã tăng lên 87”.

Chy Lê/tổng hợp