Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 3/5: quân đội Ukraine bất lực trước bước tiến của Nga ở Avdiivka

ĐNA -

Nga tấn công toàn diện ở Avdiivka, đẩy lực lượng Kiev vào tình thế nguy hiểm đến mức chỉ có một cơ hội sống sót duy nhất là tháo chạy vào các khu rừng nhỏ gần 2 làng Sokol và Solovyevo.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực cắm cờ là nơi lực lượng Moscow đã giành được, Kiev rút chạy theo hướng những mũi tên xanh (Ảnh: Military Summary).

Nga giành thêm lãnh thổ ở Avdiivka
Theo kênh Military Summary, trong 24 giờ qua, lực lượng Moscow đã chiếm thêm nhiều lãnh thổ, đặc biệt là ở mặt trận Avdiivka. Các báo cáo đáng tin cậy cho thấy giao tranh dữ dội đang diễn ra xung quanh làng Arkhanhelske, nơi Nga đã kiểm soát khoảng 60%. Các cuộc phản công của Ukraine cho đến nay vẫn không thành công.

Để có được thành công này, nhiều đánh giá cho rằng, quân đội Nga đã tung đòn hiểm hóc, thần tốc đánh sập Ocheretine bất chấp rủi ro có thể bị đối phương phản công vào hai bên sườn của mũi xung kích thọc sâu.

Lực lượng Kiev đã kiệt sức, không thể chống đỡ khi Nga tận dụng lợi thế độ cao vượt trội từ thị trấn này để phát triển nhanh, mở rộng vùng kiểm soát ra hai cánh, đánh chiếm các ngôi làng liền kề. Binh sĩ Ukraine vội vàng rút lui để tránh bị bao vây.

Sau gần một tháng, lực lượng Moscow đã giành được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc Avdiivka, tiếp tục tiến xa hơn, đặt thành phố lớn Pokrovsk – cách đó hơn 20km – trong tầm kiểm soát hỏa lực, liên tục tập kích bằng pháo binh vào khu đô thị đóng vai trò là hậu phương cho binh sĩ Kiev ở mặt trận này, gây nhiều tổn thất.

Theo kênh Readovka, quân đội Ukraine bất lực trước bước tiến của đối phương ở Arkhanhelske, giao tranh đang diễn ra ở trung tâm ngôi làng. Nga hiện đã kiểm soát hơn 60% diện tích và có thể xử lý dứt điểm các ổ đề kháng trong vài ngày tới.

Việc chiếm lĩnh hoàn toàn khu định cư sẽ làm cho cuộc tấn công tiếp theo của quân đôhi Nga vào Novoaleksandrovka trở nên ít rủi ro hơn đối với lực lượng Mosocw, vì nó sẽ tước đi cơ hội phản kích của đối phương từ bên sườn.

Trong điều kiện hiện tại, lực lượng Kiev chỉ có một cơ hội sống sót duy nhất là tháo chạy vào các khu rừng nhỏ gần 2 làng Sokol và Solovyevo, sau đó lợi dụng địa hình địa vật để quấy rối. Tuy nhiên, không may cho họ là pháo binh và không quân Nga đang làm rất tốt việc tiêu diệt tàn binh đang ẩn náu.

Kênh Rybar đưa tin, ở sườn bắc Avdiivka, lực lượng Moscow đang dọn sạch Keramik và Novokalynove và bắt đầu các hoạt động tấn công ở ngoại ô Arkhanhelske, nơi đối phương vẫn chưa thể ổn định được tiền tuyến. Về phía nam, quân đội Nga đã tiến 1km về phía Sokil từ hướng Solovyovo.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi lực lượng Moscow mới giành được, Kiev rút chạy theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Chasov Yar: Nga đã chiếm núi Baba, buộc Ukraine phải rút lui
Kênh Suriyakmaps cho biết, ở phía đông Chasov Yar, trong những giờ qua Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát các khu vực còn lại của núi Baba. Cuộc bắn phá dữ dội buộc lực lượng Kiev phải rút về chiến hào của kênh dẫn nước. Ngoài ra, các cuộc đụng độ giữa hai bên đang diễn ra tại những tòa nhà đầu tiên của quận Kanal.

Việc chiếm được núi Baba gần đây sẽ cho phép lực lượng Moscow tấn công Kanal từ phía nam. Trong khi đó, giao tranh diễn ra ác liệt ở các khu đô thị liền kề với vùng rừng mà từ đó quân Nga đang đột phá vào các gara, chiếm những ngôi nhà đầu tiên. Những giờ tiếp theo sẽ cho biết liệu họ có thể trụ vững ở đó hay bị đối phương đẩy lùi.

Theo kênh Rybar, tại Bakhmut, các cuộc giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra trên các đường tiếp cận Chasov Yar ở khu vực lân cận Novyi, cũng như trong khu bảo tồn rừng Stupky – Holubivski 2, nơi lực lượng Nga đang tiến về phía kênh Siversky Donets – Donbas.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow vừa giành được, lực lượng Kiev phản kích theo các mũi tên xanh (Ảnh: Suriyakmaps).

Các mặt trận khác giao tranh ác liệt
Kênh Rybar đưa tin, theo hướng Vremivka, sau nhiều tuần ném bom và pháo kích, lực lượng Moscow đã tiến hành tấn công ở khu vực Urozhayne và củng cố ở vùng ngoại ô phía nam của ngôi làng. Việc giành được các vị trí mới sẽ cho phép san bằng chiến tuyến dọc theo trục Urozhyne – Novodonetske.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại rVremivka ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát, Kiev rút lui theo hướng mũi tên xanh (Ảnh: Rybar).

Theo kênh Suriyakmaps, trên hướng tây nam Donetsk, trong 2 ngày qua, quân đội Nga đã có những bước tiến mới về phía đường Kostyantynivka – Ugledar và phía tây nam Novomykhailivka. Các cuộc đụng độ với lực lượng Ukraine đang diễn ra gần ngoại ô Paraskoviivka.

Việc pháo binh Nga tập kích dữ dội vào khu định cư này trong những ngày gần đây, cho thấy tình hình mặt trận sẽ sớm trở nên rõ ràng hơn.

Tình hình trên mặt trận Velikonovoselkovskaya, quân đội Nga tiếp tục tiến về phía nam Urozhaine, giành quyền kiểm soát hầu hết các nhà kho và bảo đảm một phần bờ đông sông Mokri Yaly.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kostyantynivka – Ugledar ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow vừa giành được, lực lượng Kiev phản kích theo các mũi tên xanh (Ảnh: Suriyakmaps).Lực lượng Kiev đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hàng loạt bởi Paraskoviivka rất khó đứng vững khi mà Nga đã chiếm được Novomykhailivka, cho phép họ có thể tấn công trực tiếp vào khu định cư từ phía đông. Tuy nhiên, có thể lực lượng Nga sẽ tiếp tục gây áp lực mạnh hơn từ phía bắc và phía nam trước khi chính thức đột kích.

Tình báo Ukraine: Việc Chasov Yar thất thủ chỉ là vấn đề thời gian
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine Vadim Skibitsky trong một cuộc phỏng vấn với The Economist nói rằng, Chasov Yar là vấn đề khiến chúng tôi lo ngại, bởi vì nếu khu định cư này thất thủ sẽ đe dọa tới những thành phố lớn cuối cùng của vùng Donetsk, và việc Nga chiếm được nó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo ông Skibitsky, rất có thể Chasov Yar sẽ sụp đổ, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi thành phố này thất thủ giống như Avdiivka bị quân Nga đánh chiếm hồi tháng 2.

Ông nói: “Tất nhiên, không phải hôm nay hay ngày mai, mà mọi thứ đều phụ thuộc vào nguồn dự trữ của chúng ta” và dự đoán rằng, Nga trước hết sẽ tiến hành kế hoạch kiểm soát tất cả các khu vực phía đông của vùng Donetsk và Lugansk. Mục tiêu này không thay đổi kể từ năm 2022.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, quân đội Nga đã nhận được lệnh “giành được thứ gì đó” trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng ở Moscow vào ngày 9/5, hoặc nếu không thì phải hoàn thành trước chuyến thăm Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin một tuần sau đó.

Ông nhấn mạnh vấn đề của chúng tôi rất đơn giản, chúng tôi không có vũ khí: “Họ luôn biết rằng tháng 4 và tháng 5 sẽ khó khăn với chúng tôi”.

The Economist cho biết, Nga đã đạt được thành công về mặt chiến thuật tại làng Ocheretino ở phía tây nam, nơi đợt luân chuyển quân gần đây của Ukraine đã thất bại. Quân đội Nga đã chọc thủng được tuyến phòng thủ đầu tiên và tạo ra một đầu cầu quan trọng với diện tích 25km2.

Theo ông Skibitsky, quân đội Nga không còn nhiều bất cập như năm 2022 nữa mà hiện hoạt động như “một cơ quan duy nhất, có kế hoạch rõ ràng và dưới một chỉ huy duy nhất”.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Urozhaine ngày 2/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực bao quanh bởi nét đứt màu cam là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: Suriyakmaps).

Ông cũng cho rằng, vào tháng 5, Nga sẽ sử dụng kế hoạch “ba lớp” gây bất ổn Ukraine. Nó kết hợp lợi thế trên chiến trường, chiến dịch đưa thông tin sai lệch ở Ukraine và sự cô lập trên trường quốc tế.

Yếu tố chính là quân sự. Mặc dù Quốc hội Mỹ đã đồng ý tăng cường viện trợ quân sự một cách muộn màng nhưng sẽ phải mất vài tuần nữa mới đến được tiền tuyến. Tuy vậy, những lô hàng mới khó có thể sánh được với kho đạn dược của Nga hoặc có khả năng bảo vệ hiệu quả trước các loại bom dẫn đường có sức hủy diệt.

Yếu tố thứ hai là chiến dịch đưa thông tin của Nga ở Ukraine, nhằm mục đích làm suy yếu sự huy động quân sự của Ukraine và tính hợp pháp chính trị của ông Volodymyr Zelensky, người có nhiệm kỳ tổng thống kết thúc có điều kiện vào ngày 20/5. Mặc dù Hiến pháp rõ ràng cho phép kéo dài vô thời hạn trong thời chiến, những người phản đối đã lưu ý rằng đó là điểm yếu của tổng thống đương nhiệm.

Yếu tố thứ ba, theo ông Skibitsky, là chiến dịch không ngừng nghỉ của Nga nhằm cô lập Ukraine trên trường quốc tế: “Họ sẽ làm suy yếu tình hình bằng mọi cách có thể”.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 1/5. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu hồng, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát, các đường màu xanh là tuyến phòng thủ của Kiev (Ảnh: Telegram).

Ông Biden có kế hoạch giảm sự chú ý tới Ukraine trong giai đoạn trước bầu cử
Theo Politico, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tập trung vào vấn đề ủng hộ Ukraine trong quá trình tranh cử của ông.

Sau khi ông Biden giành được chiến thắng to lớn về chính sách đối ngoại bằng cách thông qua gói cứu trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine, nhóm của ông có kế hoạch giảm bớt sự chú ý của công chúng đối với việc Mỹ can dự vào xung đột ở Ukraine.

Chy Lê/tổng hợp