Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 30/6: Kiev gặp bất lợi ở Volchansk

ĐNA -

Nga dồn dập tấn công trên nhiều mặt trận. Ukraine rơi vào thế “lực bất tòng tâm” trong những trận chiến vô vọng do thiếu trầm trọng về nguồn lực và quân số.

0 Chiến sự đã tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của Ukraine (Ảnh minh họa: Skynews)

Kênh Military Summary đưa tin, quân đội Nga đã giành được nhiều thắng lợi dọc chiến tuyến. Tại Volchansk trên mặt trận Kharkov, lực lượng Moscow tiến về phía nam Thành cổ, đẩy quân Ukraine vào tình thế khó khăn.  Ở phía bắc Terny trên hướng Kypyansk, quân đội Nga tiến thêm khoảng 2km với chính diện rộng khoảng 8km.

Tại Chasov Yar, quân đội Nga đã chiếm được gần như toàn bộ lãnh thổ tiểu khu Kanal cho đến tận kênh đào, hiện Ukraine chỉ còn giữ được duy nhất Thành cổ ở phía đông tiểu khu. Về hướng Toretsk, quân đội Nga đã có những bước tiến đáng kể và làng Pivdinne gần như đã được kiểm soát hoàn toàn. Theo hướng Avdiivka, quân đội Nga tiến gần Sokil và cũng đang tiến gần hơn về phía nam Novosilivka Persha.

Một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Ukraine gần Odessa cùng với kíp trắc thủ của nó đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, một đoàn tàu chở thiết bị quân sự ở Zaporizhia cũng bị phá hủy.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 29/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, Kiev phản công theo mũi tên xanh và vàng (Ảnh: Military Summary).

Quân đội Nga đột phá đến ngoại ô Toretsk
Kênh RVvoenkory đưa tin, quân đội Nga đột phá tới ngoại ô Toretsk, chiếm Leninskoye, tiến vào Yuzhnoye và tiếp tục tấn công New York.

Theo đó, Quân khu Trung tâm của Nga phát triển cuộc hành quân tấn công bất ngờ, đột phá từ Gorlovka đến Toretsk. Sau khi giành quyền kiểm soát Shum, các nhóm xung kích Nga chiếm Leninskoye và tiến vào Yuzhnoye (Pivdennoye).

Những thành công của quân đội Nga một lần nữa được các nhà phân tích quân sự Ukraine công nhận khi công bố bản đồ và ghi rõ: “Quân đội Nga tiến vào làng Pivdennoye và vùng ngoại ô trên một khu vực rộng tới 1,65km và sâu khoảng 2,3 km… Phía đông làng Druzhba, đối phương đã thiết lập một điểm triển khai tạm thời tại một trong các tòa nhà của trạm bơm của kênh Seversky Donets”.

Trong ngày thứ 5 của cuộc tấn công vào New York (trước đây là Novgorod), các mũi xung kích của Nga đột phá từ phía nam, chiếm giữ một số ngôi nhà. Cuộc tấn công vào Severny (Pivnichnoe/Kirovo) vẫn tiếp tục, nơi các chiến binh Nga tiếp tục chiếm giữ các cứ điểm ở phía đông và đông nam ngôi làng.

Tại khu vực Ozaryanovka – Druzhba và gần Kirovo, quân đội Nga đã đánh bật quân đội Ukraine khỏi các hồ chứa cạn khô ở bờ phía đông của kênh và trên bãi thải của mỏ Vostochnaya.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng trên hướng Gorlovka – Toretsk, quân đội Nga, với sự hỗ trợ của không quân, đã tấn công các vị trí của lực lượng Kiev 15 lần.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Toretsk ngày 29/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu vàng là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: RVvoenkory).

Chy Lê