Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 8/6: giao tranh đang diễn ra ác liệt ở Kharkov

ĐNA -

Theo các kênh truyền thông, sáng sớm ngày 8/6/2024, tình hình Kharkov giao tranh đang diễn ra ác liệt.

Ukraine đang tháo chạy khỏi Kanal, đông Chasov Yar
Hãng tin TASS cho biết, lực lượng Ukraine đang tháo chạy khỏi tiểu khu Kanal ở phía đông Chasov Yar. Kênh Ostashko chiều 8/6 cũng xác nhận, quân đội Nga tiến vào vùng ngoại ô phía đông Chasov Yar. Một cuộc tấn công đang được tiến hành ở trung tâm tiểu khu Kanal. Ngoài ra, binh sĩ thuộc Sư đoàn dù cận vệ 98 Nga đã dọn sạch và chiếm giữ một trong những tòa nhà cao tầng ở Kanal.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar chiều 8/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow vừa giành được (Ảnh: Ostashko).

Phòng tuyến Ukraine ở đông Chasov Yar đã bị phá vỡ hoàn toàn
Kênh Military Summary chiều 8/6 đưa tin, tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine ở phía đông thành phố Chasov Yar đã bị Nga phá vỡ hoàn toàn. Binh sĩ Moscow chiếm giữ các tòa nhà trống mà hầu như không có sự kháng cự nào từ đối phương.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar chiều 8/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military Summary).

Nga tiếp tục tấn công về phía làng Nevske
Kênh Military Summary chiều 8/6 đưa tin, theo hướng nam Kupyansk, lực lượng vũ trang Nga tiếp tục các hoạt động tấn công về phía làng Nevske và đã giành được bước tiến mới.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Nevske ở Kupyansk chiều 8/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành được (Ảnh: Military Summary).

Chiến thuật “tằm ăn dâu” rất hiệu quả của Nga ở Chasov Yar
Kênh MD chiều 8/6 đưa tin, trên mặt trận Chasov Yar, quân đội Nga đang đánh bật lực lượng Ukraine và tiến vào thành phố từ phía nam và lần lượt xử lý các toà nhà trong khu cao tầng. Bằng chiến thuật “tằm ăn dâu” chậm rãi nhưng đều đặn, các cuộc tấn công của Nga đang tiến về phía trước một cách hiệu quả.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 7/6. Trong đó Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu cam là nơi họ vừa giành được (Ảnh: MD).

Tăng thiết giáp và bộ binh Ukraine đang phản công ở Kharkov
Kênh RezervSVO đưa tin, tình hình Kharkov đang rất khẩn trương, giao tranh đang diễn ra ác liệt, bộ binh và thiết giáp của Ukraine ào ạt phản công. Lực lượng Kiev đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga từ sáng sớm nay 8/6. Ngay trong đợt tấn công thứ nhất, 3 chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP cùng với bộ binh tùng thiết của Ukraine đã bị tiêu diệt.

Ukraine tiến hành phản công quy mô lớn ở Kharkov sáng 8/6 theo hướng mũi tên xanh (Ảnh: Frontbird).

Phòng không Nga diệt UAV Ukraine trên lãnh thổ Bắc Ossetia
RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hệ thống phòng không đã phá hủy một UAV của Ukraine trên lãnh thổ Bắc Ossetia.

“Vào ngày 8/6, vào khoảng 08h40 theo giờ Moscow (tức 12h40 theo giờ Việt Nam), nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái vào các mục tiêu của Nga đã bị ngăn chặn. UAV của Ukraine đã bị hệ thống phòng không làm nhiệm vụ phá hủy trên lãnh thổ Bắc Ossetia-Alania”, thông báo viết.

Nga chiếm vị trí quan trọng, phòng tuyến Ukraine ở đông Chasov Yar vỡ vụn
Kênh Tobi Ayodele đưa tin, các lực lượng Nga đã chiếm được điểm cao quan trọng là tòa nhà được khoanh tròn trong bản đồ dưới đây, và họ đã có tầm nhìn rõ ràng về con đường tiếp tế duy nhất tới đông Chasov Yar từ cự ly khoảng 500m.

Với những kết quả tích cực như vậy, lực lượng Ukraine tại tiểu quận Kanal có thể sớm thất thủ và phải rút lui về bên kia kênh đào.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kanal ở Chasov Yar ngày 7/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khoanh tròn đỏ là nơi họ vừa chiếm được, mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của lực lượng Moscow (Ảnh: TobiAyodele).

Nga bắt đầu tấn công vào nhà máy tổng hợp ở Volchansk
Kênh Readovka đưa tin, trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga bắt đầu tấn công vào nhà máy tổng hợp nhằm đè bẹp đơn vị hỗ trợ chính cho lực lượng Kiev tại thành phố Volchansk.

Nhà máy tổng hợp ở bờ bắc sông Volchya là điểm cao then chốt giúp quân đội Ukraine bảo vệ các vị trí tiền phương, cũng từ đó họ liên tục thực hiện các nỗ lực phản công và vượt sông. Vì vậy, lực lượng Moscow cần chiếm lấy nhà máy và tạo ra một vùng kiểm soát dọc theo bờ bắc Volchya ở trung tâm Volchansk. Nếu thành công, họ sẽ cắt đứt các đơn vị Ukraine đã đột nhập vào trung tâm thành phố khỏi đồng đội của họ, đồng thời việc dập tắt các ổ kháng cự sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Các trận chạm trán tiếp tục diễn ra trong khu vực Liptsy, Ukraine cố gắng phản công nhưng bất thành, khiến một số lượng lớn binh sĩ thiệt mạng. Lực lượng Moscow cần đánh bật đối phương khỏi Dolphin, nguy cơ bị quân đội Ukraine đột phá vào khu vực này sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Do không thể trấn giữ diện tích rộng lớn ở Volchansk, quân đội Ukraine đang tích cực triển khai lính bắn tỉa để yểm trợ cho các đơn vị ở tiền tuyến. Các binh sĩ Nga sẽ phải ứng phó với những mối nguy hiểm này, tuy nhiên họ đã có nhiều kinh nghiệm.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 7/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực gạch chéo là nơi tranh chấp giữa hai bên, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Chy Lê/tổng hợp