Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến sự Ukraine 9/6: Nga tấn công Chasiv Yar giành được lợi thế tại ‘thành trì’ chiến lược

ĐNA -

Theo báo cáo từ cả Nga và Ukraine ngày 9/6/2024, sau khi các lực lượng của Liên bang Nga giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2, hiện tại họ đang tiến gần hơn tới mục tiêu lâu dài là giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Binh sĩ Nga tác chiến ở Ukraine (Ảnh: RIA Novosti).

Chasiv Yar nằm trên các ngọn đồi cao cao cách Bakhmut, thị trấn mà lực lượng Nga kiểm soát cách đây một năm, khoảng 20 km về phía Tây. Thành phố đóng vai trò là công trình phòng thủ tự nhiên. Chasiv Yar bị chia cắt bởi kênh đào Siverskyi Donets-Donbas chảy qua, tạo ra một rào cản tự nhiên giữa tiểu khu Kanal và phần còn lại.

Với vị trí và địa hình thuận lợi của Chasiv Yar giải thích lý do tại sao Ukraine biến nơi đây thành một trong những thành trì quan trọng trong cuộc xung đột tại Donbass vào năm 2014. Đây cũng là nơi Ukraine đặt trụ sở cho Chiến dịch Lực lượng hỗ hợp, chiến dịch chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Chasov Yar
Kênh Ozrenac chiều 9/6 đưa tin, Lực lượng Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Chasov Yar trong tiểu khu Kanal.
Kế hoạch phản công của Ukraine đã tan vỡ khi Quân đội Nga một lần nữa phá hủy tất cả các cửa khẩu quan trọng theo hướng Kharkov, Phía đông Chasov Yar rất có thể sẽ sớm sụp đổ và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Lực lượng Moscow.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Yasnobrodovka ở Avdiivka tối 9/6. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, khu vực màu tím là nơi lực lượng Moscow đã giành được, vùng xám đang bị tranh chấp giữa hai bên (Ảnh: MD).

Sau nhiều tháng giao tranh quyết liệt, các toà nhà tại thành phố gần như toàn bộ đã bị san phẳng. Đây được cả hai phía coi là địa điểm tiềm năng để Nga tiến vào các thành phố trọng điểm Kramatorsk và Sloviansk. Nếu giành quyền kiểm soát Chasiv Yar, Nga sẽ dễ dàng phát động một cuộc tấn công rộng lớn hơn ở tỉnh Donetsk.

Cơ quan truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda dẫn lời một nguồn tin quân sự và một blogger nói rằng lực lượng Nga đã bắt đầu giành được quyền kiểm soát một quận của thành phố dọc theo một con kênh.

“Trong tuần qua, đã có hơn 1.500 đợt pháo kích vào vùng ngoại ô Chasiv Yar trải dài từ Bắc tới Nam”, nguồn tin Ukraine tiết lộ.

Binh sĩ Nga sử dụng súng phóng lựu trong một cuộc giao tranh với các lực lượng Ukraine. Ảnh: Sputnik

Nguồn tin cũng cho biết quân đội Nga đang sử dụng bom dẫn đường để dọn dẹp các khu vực dọc theo một con đường lớn. Cùng với sự hỗ trợ của tên lửa và máy bay không người lái, Nga đã bắt đầu đà tiến và củng cố lực lượng.

Ngày 9/6, Sư đoàn Lính dù 98 của Nga viết trên ứng dụng Telegram cho hay, lực lượng Ukraine “đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo các đơn vị của Nga không vượt kênh và chiếm giữ các vị trí ở quận ‘Mới’ phía bên còn lại”.

Nga và Ukraine đều đăng tải đoạn video cho thấy binh lính đang tiến qua các khu vực gần như bị phá hủy của trung tâm thành phố và kiểm tra các tòa nhà.

Lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Tính tới chiều 9/6, Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể ở Chasiv Yar trong tiểu khu Kanal (Ảnh: Ozrenac).

Tổng hợp toàn cảnh chiến sự Ukraine tính đến trưa 9/6
Phóng viên quân sự Evgeniy Lisitsyn tóm tắt một số diễn biến chiến sự đáng chú ý tính đến trưa ngày 9/6.

Hướng Nam Donetsk: Lực lượng Liên bang Nga, sau khi chiếm giữ các cao điểm, tiến tới sông Mokrye Yaly, tấn công và đẩy lùi đối phương từ phía bắc làng Staromayorskoye. Vùng đất thấp gần sông giữa Staromayorskoe và Urozhainy đã được giải tỏa. Xe bọc thép đang chiến đấu ở trung tâm Urozhainy.

Hướng Donetsk: Lực lượng Kiev đang rút lui khỏi vùng ngoại ô Paraskoviivka về Konstantinovka. Quân đội Nga đang cố gắng tiếp cận đường cao tốc Konstantinovka – Ugledar, nơi giao tranh đang diễn ra gần Vodyanoy.

Ở khu vực Avdiivka đang diễn ra giao tranh ác liệt ở trung tâm Sokol và gần Novopokrovsky. Phía bắc Ocheretine, lực lượng Kiev vẫn đang giữ phòng tuyến của mình.

Hướng Bắc: Quân đội Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương ở Vyemki. Giao tranh ác liệt đang diễn ra gần Razdolovka, một khu vực kiên cố của lực lượng Kiev đã bịquân đội Nga chiếm giữ. Quân đội Nga có thành công cục bộ ở vùng Verkhnekamensky và tiếp tục tiến bước tại khu vực Nevsky cũng như ở phía bắc Ivanovka.

Hướng Kharkov: Giao tranh ác liệt ở Volchansk, lực lượng Moscow đang trấn giữ phòng tuyến và sơ tán dân thường.

Chy Lê/tổng hợp