Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiến thắng 7/1 tại Campuchia: chân lý lịch sử không thể lãng quên của Campuchia.

ĐNA -

(Campuchia). Theo TTXVN, sáng 7/1/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Đảo Kim Cương (Koh Pich) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen chủ trì Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 45 năm Chiến thắng lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ hay chế độ Kampuchea Dân chủ (7/1/1979-7/1/2024), thu hút hàng vạn người dân tham gia.

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) chủ trì Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng 7/1 tại Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: TTXVN

Cách đây 45 năm, vào ngày 7/1/1979, lực lượng yêu nước Campuchia đã tập hợp dưới ngọn cờ Mặt trận Đoàn kết Cứu quốc Campuchia, cùng sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam đã tiến vào giải phóng Phnom Penh, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ hay chế độ Kampuchea Dân chủ.

Chiến thắng 7/1 lịch sử đã giải cứu kịp thời khoảng 5 triệu người dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo của tập đoàn Khmer Đỏ phản động do Pol Pot đứng đầu, vốn sát hại hơn 3 triệu người dân vô tội trong quãng thời gian cầm quyền 3 năm 8 tháng 20 ngày, từ ngày 17/4/1975 đến ngày 6/1/1979.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn CPP, cho biết, dưới chế độ diệt chủng Pot Pot, nhân dân Campuchia rơi vào nỗi thống khổ chưa từng có trên thế giới. Ông nhấn mạnh giữa thời điểm bi thương đó, quân tình nguyện Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để giúp đỡ nhân dân Campuchia, kết hợp với quân đội Mặt trận Đoàn kết Cứu quốc Campuchia, trở thành một lực lượng có sức mạnh áp đảo quân Khmer Đỏ, tiến hành tấn công giải phóng nhân dân và dân tộc Campuchia khỏi chế độ diệt chủng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN

Nhấn mạnh yếu tố kịp thời của sự kiện lịch sử 45 năm trước, ông Sok Eysan nêu rõ: “Nếu chúng ta trì hoãn chậm nửa tháng hay một tháng, tôi cho rằng có đến hàng nghìn, hàng vạn người dân sẽ tiếp tục thiệt mạng dưới bàn tay của chế độ diệt chủng”.

Theo quan chức cấp cao của CPP, chính đảng cầm quyền ở Campuchia hiện nay, Ngày 7/1 là ngày giải phóng nhân dân và dân tộc Campuchia khỏi họa diệt chủng, khôi phục quyền tự do tín ngưỡng và mọi quyền tự do khác đã bị đánh mất dưới chế độ 3 năm 8 tháng 20 ngày; đồng thời ngăn chặn âm mưu quay trở lại của chế độ diệt chủng. Ông Sok Eysan cho rằng điều này rất quan trọng vì sau ngày giải phóng, đất nước Campuchia gặp nhiều khó khăn, nhất là nạn đói do thiếu lương thực vào cuối năm 1979, đầu năm 1980.

Vào thời điểm gian khổ đó, Chính phủ CHND Campuchia đã đề ra kế hoạch khôi phục kinh tế, xây dựng các tổ đoàn kết sản xuất, người có sức lao động hỗ trợ người không có sức lao động, chung tay từng bước giải quyết nạn đói, cải thiện tình hình từ đủ thu, đủ chi sang tự chủ kinh tế, rồi phát triển kinh tế tư nhân, trao quyền sở hữu đất đai cho người dân vào cuối năm 1989, tiến tới kết thúc nội chiến, mang lại nền hòa bình trọn vẹn trên Vương quốc Campuchia vào cuối năm 1998, từ chính sách hợp tác cùng thắng do cựu Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khởi xướng.

Người phát ngôn viên CPP Sok Eysan khẳng định, Chiến thắng 7/1 là sự kiện lịch sử của dân tộc Campuchia và gắn liền với quốc gia láng riềng Việt Nam. Theo ông, trong quãng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày thống khổ, lầm than dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, người dân Campuchia đã nguyện cầu khắp nơi để mong được thoát khỏi việc bị sát hại. Giữa tình cảnh sống nay chết mai đầy bất trắc lúc bấy giờ, trong mỗi thời khắc trôi qua, bản thân ông và tất cả người dân Campuchia đều không có hy vọng có thể tiếp tục sống.

Nhấn mạnh vào thời điểm nhân dân Campuchia cận kề miệng “hố tử thần” cách đây 45 năm, chỉ có quân tình nguyện Việt Nam được người dân Campuchia gọi là “đội quân nhà Phật” đã đáp ứng yêu cầu cấp thiết và ý nguyện của người dân Campuchia, chủ nhân của đất nước Campuchia, ông Sok Eysan khẳng định: “Chỉ có nước láng giềng anh em đến hỗ trợ, giúp đỡ một cách hiệu quả và kịp thời. Không có gì quý hơn sinh mệnh con người. Và khi con người ở bên miệng hố tử thần, sự giúp đỡ kịp thời có giá trị vô cùng to lớn. Thế nên, việc quân đội Việt Nam giúp giải phóng dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng có ý nghĩa hết sức lớn lao”.

Theo phát ngôn viên CPP, trong suy nghĩ của mình, mọi người dân Campuchia luôn thấu hiểu ơn sâu nghĩa nặng của quân tình nguyện Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ủng hộ, hỗ trợ, mang lại thành quả rực rỡ, cứu vớt kịp thời dân tộc và nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng. Và để khắc ghi tinh thần Chiến thắng 7/1 và sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, tại khắp các địa phương của Campuchia đều có các tượng đài kỷ niệm ghi nhớ những gian nan, đắng cay, cũng như thắng lợi chung, xuất phát từ sự hòa quyện sức mạnh đại đoàn kết giữa Campuchia và quân đội Việt Nam.Trên tinh thần đó, phát ngôn viên CPP Sok Eysan cho rằng Chiến thắng 7/1 có ý nghĩa lịch sử trọng đại không thể nào quên, đọng mãi trong tâm tưởng người dân, được toàn thể nhân dân Campuchia tôn vinh như ngày khởi đầu sinh mệnh lần thứ hai của mình. Theo ông, cách gọi “sinh mệnh thứ hai” có ý nghĩa rất rộng lớn đối với dân tộc Campuchia. Người phát ngôn CPP khẳng định mọi người dân Campuchia đều thấu hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chiến thắng 7/1, không bao giờ quên những thành tích và công lao của quân tình nguyện Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó là chân lý lịch sử không thể lãng quên của Campuchia.

Phó thủ tướng Campuchia Neth Savoeun phát biểu tại lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Chiến thắng Pol Pot khép lại kỷ nguyên cay đắng của Campuchia
Tại Lễ kỷ niệm 7/1 được tổ chức tại Hà Nội, Phó thủ tướng Campuchia Campuchia Neth Savoeun cho rằng chiến thắng trước Pol Pot với sự giúp đỡ của Việt Nam đã chấm dứt kỷ nguyên cay đắng, mở ra thời kỳ mới cho đất nước.

“Nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam, Campuchia đứng trước nguy cơ chết chóc nghiêm trọng”, Phó thủ tướng Campuchia Neth Savoeun phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng, diễn ra tại Hà Nội sáng nay.

Ông Neth Savoeun cho biết chiến thắng ngày 7/1 “khép lại kỷ nguyên cay đắng và mở ra thời kỳ hồi sinh cho Campuchia”, đồng thời bày tỏ biết ơn sự giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã đổ máu, hy sinh để lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Ông nhấn mạnh nếu không có chiến thắng đó, “sẽ không có Campuchia như ngày nay”.

“Chúng ta thực sự có thể nói rằng Campuchia – Việt Nam là điển hình cho quan hệ láng giềng tốt nhất trên thế giới, thể hiện lòng tốt, tình anh em, hữu nghị và thủy chung”, Phó thủ tướng Neth Savoeun nói.

Phó thủ tướng Việt Nam Lê Minh Khái cũng đánh giá đây là chiến thắng chung của nhân dân hai nước, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của hai quốc gia, khép lại trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia và cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 4/1975, tập đoàn Pol Pot đã lợi dụng thành quả cách mạng, phản bội nhân dân và lập nên Nhà nước Campuchia Dân chủ, thi hành chế độ diệt chủng, đưa đất nước Campuchia rơi vào thảm họa khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử.

“Hàng nghìn trường học, bệnh viện bị đóng cửa, hàng triệu người dân vô tội bị giết hại. Chỉ trong 3 năm 8 tháng 20 ngày, hơn 3 triệu người Campuchia và hàng chục nghìn người Việt Nam đã bị giết hại dã man”, ông Khái nhấn mạnh.

Trong tình cảnh như cựu thủ tướng Hun Sen từng mô tả người dân Campuchia “chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng và ngồi chờ cái chết”, ông cho rằng quốc gia có khả năng giúp đỡ Campuchia khi đó chỉ có Việt Nam. Đây là lý do ông Hun Sen quyết định cùng một số người yêu nước của Campuchia sang Việt Nam bày tỏ mong muốn được nhận giúp đỡ.

“Không chỉ gieo rắc tội ác dã man trong nước, tập đoàn Pol Pot cũng huy động phần lớn sức mạnh quân sự chủ lực tiến hành xâm lược biên giới Tây Nam, xâm phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, cũng như xuyên tạc lịch sử, khơi dậy thù hận và chà đạp lên những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống láng giềng giữa Việt Nam và Campuchia”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái khảng định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện ở Hà Nội sáng 7/1/2013. Ảnh: TTXVN

Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Việt Nam thực hiện quyền tự vệ chính đáng, chặn đứng hành động xâm chiếm biên giới Tây Nam, giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Hun Manet cũng đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển trên tất cả lĩnh vực, khẳng định Campuchia sẽ cùng với Việt Nam bảo vệ, giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Thế Cương