Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chính khách, Quân đội Mỹ dùng hình ảnh khí tài Liên Xô trong bài đăng mừng quốc khánh và các ngày lễ lớn của Mỹ

ĐNA -

Chính khách, Quân đội Mỹ dùng hình ảnh khí tài Liên Xô trong bài đăng mừng quốc khánh và các ngày lễ lớn của Mỹ

Bài đăng trên tài khoản Twitter của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ hôm 4/7. Ảnh: Twitter/USPacificFleet

Theo Forces, Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ chúc mừng ngày quốc khánh trên Twitter, nhưng sử dụng hình ảnh tiêm kích Su-27 và chiến hạm Liên Xô.

“Mừng ngày quốc khánh”, tài khoản Twitter của Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ đăng bài viết hôm 4/7, kèm hình ảnh 5 tiêm kích, một tàu chiến và hàng loạt binh sĩ trên nền quốc kỳ nước này.

Tuy nhiên, các chi tiết trong ảnh nhanh chóng gây chú ý bởi chúng có hình dáng của tiêm kích Su-27 do Liên Xô phát triển và đang phục vụ trong không quân nhiều nước. Tàu chiến trong hình cũng được xác định là khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Đề án 61, được Liên Xô đưa vào biên chế từ đầu thập niên 1960.Bài đăng đã bị xóa không lâu sau đó.

Bài đăng chúc mừng ngày thành lập Lực lượng Dự bị Không quân Mỹ của Thượng nghị sĩ Cindy Hyde-Smith hôm 14/4, trước khi bị xóa. Ảnh: Twitter/Eric Heggie.

Đăng ảnh cường kích Nga mừng thành lập không quân Mỹ
Theo Sputnik, Thượng nghị sĩ Cindy Hyde-Smith chúc mừng ngày thành lập Lực lượng Dự bị Không quân Mỹ trên Twitter, nhưng đăng nhầm ảnh cường kích Su-34 Nga.

“Chúc mừng 73 năm ngày thành lập Lực lượng Dự bị Không quân Mỹ! Cảm ơn tất cả những người lính dự bị luôn sẵn sàng phụng sự đất nước chúng ta”, Cindy Hyde-Smith, thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Mississippi, viết trên Twitter hôm 14/4.

Bức ảnh Hyde-Smith sử dụng trong bài đăng này nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người dùng mạng xã hội, bởi hình những chiếc máy bay được dùng làm nền là tiêm kích bom Su-34 của Nga.

“Lực lượng Dự bị Không quân Mỹ lái máy bay Nga từ bao giờ vậy?”, tài khoản Twitter Tarantula Burke mỉa mai.

“Thượng nghị sĩ Hyde-Smith sẽ được mời tới Moskva vào ngày 4/7”, tài khoản Juha Keskinen viết, đề cập đến ngày quốc khánh Mỹ.

Sau loạt phản ứng của những người dùng mạng xã hội, bà Hyde-Smith vội xóa bài và đăng lại lời chúc khác với hình ảnh chính xác. Tuy nhiên, một số người vẫn nói đùa rằng “thú vui” của người Mỹ là “nhận vơ” vũ khí Nga thuộc sở hữu của họ, chỉ ra những sai lầm tương tự trước đây.

Ủy ban “Trump làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của cựu tổng thống Donald Trump năm ngoái cũng phát hành một quảng cáo kỹ thuật số kêu gọi người dân Mỹ “ủng hộ quân đội của chúng ta”, nhưng lại thể hiện dàn tiêm kích Nga bay trên đầu những người lính Mỹ.

Tình huống tương tự cũng diễn ra những năm trước, khiến một số người dùng mạng xã hội nói đùa rằng “thú vui của người Mỹ là nhận vơ vũ khí Nga”.

Tài khoản Twitter của Bộ tư lệnh Phương Nam (USSOUTHCOM) thuộc quân đội Mỹ hồi tháng 9/2021 sử dụng hình ảnh chiến đấu cơ Su-27 trong bài viết chúc mừng ngày thành lập không quân Mỹ.

Brian Mast, nghị sĩ đảng Cộng hòa, hồi năm 2019 đăng ảnh tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Pyotr Đại đế của Nga trong thông điệp mừng ngày thành lập hải quân Mỹ.

Tàu chiến Nga trong thông điệp chúc mừng của nghị sĩ Mast hôm 13/10. Ảnh chụp màn hình.

Nghị sĩ đăng ảnh chiến hạm Nga để chúc mừng hải quân Mỹ
Theo Daily Calle, Brian Mast, nghị sĩ đảng Cộng hòa, đăng ảnh tàu Pyotr Đại đế của Nga trong thông điệp mừng ngày thành lập hải quân Mỹ.

Ông Mast hôm 13/10 đăng trên tài khoản Twitter cá nhân thông điệp “Chúc mừng sinh nhật Hải quân Mỹ. Xin cám ơn những binh sĩ đang phụng sự để bảo vệ an toàn cho các vùng biển của chúng ta” nhằm kỷ niệm 244 năm ngày thành lập lực lượng này. Bên dưới dòng chữ này là bức ảnh một chiến hạm lớn đang thả neo trên biển.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng Twitter nhanh chóng nhận ra chiến hạm trong ảnh là tàu tuần dương hạt nhân Pyotr Đại đế do Liên Xô chế tạo, hiện là soái hạm của Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga.

“Đó là tàu Pyotr của Nga cơ mà”, nhà báo Dave Brown của Politico bình luận dưới bài đăng của Mast. “Trông ngon lành đấy, Pyotr”, tài khoản Alternative Fax mỉa mai, trong khi một người dùng mạng xã hội khác đặt câu hỏi “Điều gì xảy ra với tàu chiến Nga vậy anh bạn”.

Hình ảnh tàu Pyotr Đại đế sau đó được xóa khỏi tài khoản của Mast và thay bằng một video chúc mừng của hải quân Mỹ.

Văn phòng nghị sĩ này chưa bình luận về sự cố. Mast là cựu binh lục quân Mỹ, từng mất cả hai chân và một ngón tay khi tham chiến ở Afghanistan năm 2010.

Pyotr Đại đế là một trong 4 chiến hạm Đề án 1144 Orlan (còn gọi là Kirov) được Liên Xô thiết kế vào thập niên 1970. Đây là những tàu chiến mặt nước có kích thước và lượng giãn nước lớn nhất thế giới hiện nay. Với chiều dài 252 m và lượng giãn nước 28.000 tấn, chúng chỉ thua kém các loại tàu sân bay hạng nặng và được ví như “siêu pháo đài nổi”.

Lớp Kirov được thiết kế để đối phó với các tàu nổi trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ như hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Vũ khí tấn công chủ lực của Pyotr Đại đế là 20 tên lửa hành trình diệt hạm P-700 Granit có tầm bắn 625 km và tốc độ tối đa 3.000 km/h, mang đầu đạn nổ mạnh nặng 750 kg hoặc đầu đạn nhiệt hạch mạnh tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Thế Cương