Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Choe Son Hui nữ ngoại trưởng mới của Triều Tiên

ĐNA -

Bà Choe Son-hui được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Triều Tiên trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong Un chủ trì ngày 11/6/2022.

Bà Choe Son-hui được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Triều Tiên

Bà Choe Son Hui là thông dịch viên lâu năm, từng phiên dịch cho các phái đoàn Triều Tiên tham gia đàm phán hạt nhân từ những năm 1990 và thông qua đàm phán 6 bên vào năm 9/2003. Bà là một nhà ngoại giao cấp cao và là phụ tá thân cận của ông Kim Jong Un. Bà Choe từ lâu đã phụ trách xử lý các vấn đề về vũ khí hạt nhân, cũng như các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Bà Choe Son-hui đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vào năm 2018. Trước đó, bà là người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Việc bổ nhiệm được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy của nước này, và cho biết Washington sẽ thúc đẩy lần nữa các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc nếu vụ thử xảy ra.

Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp nhau ngày 11-6 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Theo KCNA, trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-6, ông Kim Jong Un cũng đã trình bày các mục tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng để bảo vệ quyền chủ quyền của Triều Tiên. Tuy nhiên KCNA không nêu chi tiết của các mục tiêu này.

“Quyền tự vệ là một vấn đề trong bảo vệ chủ quyền, một lần nữa làm rõ nguyên tắc chiến đấu bất biến của đảng là thể hiện sức mạnh và đối đầu trực tiếp”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết.

The Cuong