Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khởi xướng biểu tình phản đối đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (Pis) tại thủ đô Warsaw

ĐNA -

BA LAN, ngày 1/10/2023 (Reuters) – Hàng trăm ngàn người đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối ở Warsaw vào Chủ Nhật, hai tuần trước trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 15/10 tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phát biểu tại cuộc biểu tình được cho là lớn nhất trong lịch sử chính trị nước này. (Ảnh: AP)

Ông Donald Tusk cũng cáo buộc PiS đang buộc Ba Lan rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), điều mà đảng này nhiều lần phủ nhận. Tuy nhiên, Chính phủ bảo thủ của nước này đã nhiều lần bất hòa với EU trong những năm gần đây.

Cựu Thủ tướng Donald Tusk tuần trước cảnh báo thái độ đối đầu giữa đảng PiS với Brussels có thể khiến Ba Lan bị gạt khỏi EU trong tương lai, đồng thời gọi cuộc tổng tuyển cử sắp tới là “cơ hội cuối cùng” để cứu vãn nền dân chủ của nước này.

Cuộc biểu tình có tên gọi “Cuộc tuần hành của một triệu trái tim”, do Liên minh dân sự đối lập (PO) của ông Donald Tusk khởi xướng. Ông Donald Tusk là Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến 2014, trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Lãnh đạo PO được cho là đang tận dụng tình hình hỗn loạn để tạo đà trước cuộc bỏ phiếu ngày 15/10 tới, vốn có tác động lớn đến đường lối chính trị tương lai của Ba Lan cũng như vai trò của nước này ở EU. PO đã thất bại trước đảng PiS cầm quyền ở Ba Lan kể từ năm 2015.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh mức độ tín nhiệm đối với đảng cầm quyền PiS đang sụt giảm, liên quan tới tình trạng giá cả sinh hoạt leo thang, vấn đề nhập cư và những tranh cãi về thể chế dân chủ tại nước này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát của Ba Lan hồi tháng 2 đạt mức đỉnh 18,4%, trước khi giảm dần xuống 10,1% hồi tháng 8. Đảng PO cho rằng, tỷ lệ lạm phát thường xuyên ở mức hai con số đang “bào mòn” túi tiền của người dân Ba Lan.

Tuy nhiên, Đảng PiS bác bỏ lập luận trên, cho rằng họ đã liên tục thi hành chính sách tăng lương cho người dân, gần đây nhất là quyết định tăng 10,4% lương cho lao động trong lĩnh vực tư nhân hồi tháng 7.Đảng cầm quyền PiS cũng đã vận động bầu cử với thông điệp cam kết ngăn người di cư vào Ba Lan và khẳng định đó là chìa khóa cho an ninh quốc gia, cũng như sẽ có chính sách hỗ trợ cho đối tượng người cao tuổi và gia đình gặp khó khăn trong bối cảnh lạm phát hiện nay.

Cuộc tuần hành nhằm phản đối các biện pháp hiện nay của Chính phủ và Đảng cầm quyền đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ Đảng đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15/10.

Những người biểu tình đã tập trung gần Đài tưởng niệm La Mã Dmowski và đi bộ qua trung tâm thủ đô đến Đài tưởng niệm những người bảo vệ Radoslaw. Cuộc biểu tình này được xem là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử của Ba Lan./.

Chy Lê