Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

ĐNA -

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 16-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Ngã ba Đồng Lộc là di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tử trận trong chiến tranh Việt Nam trong một trận oanh tạc của Không lực Hoa Kỳ tại đây.
Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận thị trấn Đồng lộc, huyện Can Lộc

Đây là một trong những điểm giao thông quan trọng trong chiến tranh, vậy nên quân đội Hoa Kỳ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường hành quân của quân cộng sản.

Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Tiểu đội 4, Đại đội 552 (được chốt chặn đoạn từ Cầu Tối trở vào Truông Kén khoảng 2 km, đặc biệt là 300 mét từ Cầu Tối đến Trường Thành) gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24.

Trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968, như mọi ngày 10 cô ra làm nhiệm vụ. Vào 16h30′, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một trong số những quả bom đã rơi xuống ngay sát miệng hầm, nơi các cô đang tránh bom. Mười cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tuyến đường kết hợp sửa chữa hầm trú ẩn, khơi sâu rãnh thoát nước để nhanh chóng thông tuyến đường sau khi bị địch đánh phá dữ dội.

Dự lễ dâng hương còn có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường – Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Nguyễn Đắc Vinh – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục của Quốc hội; Lê Tấn Tới – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải.

Tại khu di tích, trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của những Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác nguyện hứa tiếp tục đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân giao phó

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác nguyện hứa tiếp tục đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân giao phó, xây dựng quê hương, đất nước phát triển ngày càng giàu mạnh.
Tăng Anh Thành