Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thành phố Vladivostok, kết thúc chuyến thăm Nga

ĐNA -

Ngày 18/9/2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông khi kết thúc “thành công” chuyến thăm Nga, mở ra một “chương mới” trong quan hệ song phương giữa hai nước. Trong bản tin phát đi cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận “Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã rời thành phố Vladivostok vào ngày 17/9, sau khi hoàn thành xuất sắc lịch trình chuyến thăm thiện chí, chính thức tới LB Nga”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thị sát các máy bay chiến đấu của Nga tại sân bay Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga, ngày 16/9/2023. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong chuyến công du Nga, ông Kim Jong-un đã tới thăm vùng Viễn Đông của Nga, thị sát các cơ sở quân sự quan trọng trong khu vực và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Vladivostok để thảo luận về việc tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự giữa hai nước.

Theo đánh giá của KCNA, chuyến thăm của ông Kim Jong-un sẽ góp phần “củng cố hơn nữa mối quan hệ truyền thống láng giềng tốt và hợp tác giữa hai nước dựa trên tình hữu nghị đồng chí và đoàn kết quân sự, đồng thời mở ra một chương mới trong phát triển quan hệ song phương”.

Cùng ngày, Đài Tiếng nói Triều Tiên cũng xác nhận thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc chuyến thăm Nga với lời cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã dành cho ông sự tiếp đón hiếu khách và thân thiện. Đài phát thanh này tin tưởng, chuyến thăm của ông Kim Jong-un đã mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mạnh mẽ và tăng cường quan hệ giữa Nga và Triều Tiên.

Theo Đài Tiếng nói Triều Tiên, lễ chia tay nhà lãnh đạo Triều Tiên có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Alexadner Kozlov, Thống đốc vùng Primorsky Oleg Kozhemyako, Thị trưởng Artyom Vyacheslav Kwon và Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga vào ngày 12/9 bằng tàu hỏa. Đây là chuyến công du nước ngoài dài nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền. Tính cả thời gian đi lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã dành tổng cộng 8 ngày trong chuyến thăm Nga. Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13/9, thảo luận về các vấn đề quân sự, xung đột ở Ukraine và tăng cường hợp tác.

Ngày 16/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự giữa hai nước. KCNA cho biết, nhân dịp này, ông Kim và ông Shoigu đã thảo luận về tình hình chính trị, quân sự khu vực và quốc tế, đồng thời trao đổi ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp chiến lược và chiến thuật, hợp tác và trao đổi giữa các lực lượng vũ trang của hai nước, cũng như trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Cũng trong ngày 16/9, ông Kim Jong-un đã đến thăm căn cứ không quân Knevichi và thị sát các máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu đa chức năng và các máy bay chiến đấu khác cùng tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Chur tijch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay khi lên tàu tại ga xe lửa ở thị trấn Artyom bên ngoài Vladivostok thuộc vùng Primorsky, Nga, ngày 17 /9/2023. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/9, ông Kim Jong-un đã tới thăm Đại học Liên bang Viễn Đông ở đảo Russky và xem trình diễn hải mã tại thủy cung Nga trước khi lên tàu về nước.

Hoàng Hạnh