Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cơ hội lớn cho du lịch Hà Giang vươn ra thị trường quốc tế

ĐNA -

18 làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang vừa vinh dự được chọn quảng bá giới thiệu trên website của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại địa chỉ: https://communitytourism.apec.org/ của khối APEC hướng tới quảng bá du lịch cộng đồng của các quốc gia thành viên.

Trong số 134 bản, làng văn hóa được Ban Thư ký APEC chọn quảng bá giới thiệu du lịch cộng đồng trên website, Việt Nam có 91 làng văn hóa được lựa chọn, trải dài tại nhiều tỉnh, thành phố như: Bắc Kạn, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Nam Định, Phú Thọ, Sơn La, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Yên, Buôn Mê Thuột, Quảng Nam, Long An, Trà Vinh, Đồng Tháp. Trong số này, tỉnh Hà Giang vinh dự có 18 làng văn hóa du lịch cộng đồng được chọn giới thiệu gồm: Nặm Đăm, Lô Lô Chải, Du Già, Thiên Hương, Lũng Cẩm, Má Lé, Pả Vi Hạ, Thôn Chì, Bản Nậm Hồng, Làng dệt Lùng Tám, Thôn Nà Thác, Thôn Hạ Thành, Thôn Khuổi Mi, Lùng Vài, xã Vần Chải, Bản Luốc, Hoàng Su Phì, Xà Phìn.

Các làng văn hóa du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang được chọn quảng bá trên website của khối APEC

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng là một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Hà Giang, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến trải nghiệm, khám phá. Với những thuận lợi về cảnh quan tự nhiên, bản sắc văn hóa, kiến trúc truyền thống, tỉnh Hà Giang chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng như một giải pháp tất yếu nhằm hướng tới phát triển bền vững, đáp ứng đồng thời các yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội vùng nông thôn và môi trường gắn với bảo tồn văn hóa.

18 làng văn hóa của Hà Giang được lựa chọn quảng bá du lịch cộng đồng trên website của khối APEC tiếp tục mở ra cơ hội cho du lịch địa phương vươn ra thị trường quốc tế.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 40 làng văn hóa du lịch cộng đồng. Sản phẩm du lịch cộng đồng tỉnh Hà Giang đang được thực hiện xây dựng theo mô hình Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP theo Bộ tiêu chí được ban hành tại Quyết định số 1324/QĐ-UBND ngày 5/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng tiến tới áp dụng phù hợp một số tiêu chí trong xây dựng làng văn hóa du lịch theo tiêu chuẩn ASEAN. Tháng 01/2023, làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm (huyện Quản Bạ) được nhận giải thưởng ASEAN về lĩnh vực du lịch cộng đồng lần thứ 3.

Các làng này sau khi được đầu tư và đi vào hoạt động đều khai thác có hiệu quả, thu hút lượng khách du lịch đáng kể và huy động được sự tham gia cộng đồng trong cung ứng dịch vụ, đảm bảo các lợi ích từ du lịch đóng góp và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thu nhập bình quân các hộ làm dịch vụ du lịch (Homestay) trung bình đạt 70 đến 90 triệu đồng/năm, có những hộ đạt doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

18 làng văn hóa của Hà Giang được lựa chọn quảng bá du lịch cộng đồng trên website của khối APEC tiếp tục mở ra cơ hội cho du lịch địa phương vươn ra thị trường quốc tế. Gần đây nhất, Hà Giang cũng vinh dự được đề cử Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á 2023 của giải thưởng Du lịch Thế giới – World Travel Awards lần thứ 30 khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Trước đó, Hà Giang nhiều lần nằm trong danh sách những điểm đến lý tưởng được các tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn. Tờ New York Times xếp Hà Giang vào top 25/52  điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2023. Tờ báo chuyên du lịch Canada The Travel bình trọn Hà Giang là một trong 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam…

Hồng Sơn-Trâm Nguyễn/nguồn DLVN