Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Công ty Pháp bị chính quyền Niger thu hồi giấy phép khai thác urani

ĐNA -

Theo AP News, ngày 20/6/2024, Chính quyền quân sự Niger đã rút giấy phép hoạt động đối với một mỏ uranium lớn của công ty Orano, Pháp đang khai thác. Theo công ty Orano cho biết, Quyết định của chính quyền Niger được đưa ra “bất chấp việc nối lại các hoạt động tại chỗ, theo những kỳ vọng mà họ đã bày tỏ”.

công ty Orano, Pháp đang khai thác mỏ Imouraren nằm ở phía Bắc Niger.

Kế hoạch khai thác của công ty Orano “không đáp ứng được mong đợi của chúng tôi” – Bộ khai thác mỏ Niger đã viết trong một bức thư cho công ty Orano.

Công ty Orano đã hoạt động ở Niger trong hơn 50 năm qua cho biết, công ty luôn tuân theo “cách tiếp cận có trách nhiệm về quan hệ đối tác và minh bạch, hoạt động với sự tham vấn liên tục với Niger và các bên liên quan ở địa phương”.

Mỏ Imouraren nằm ở phía Bắc Niger là một trong những mỏ urani lớn nhất thế giới với trữ lượng ước tính khoảng 200.000 tấn. Các hoạt động khai thác lẽ ra sẽ bắt đầu diễn ra ở mỏ này vào năm 2015, nhưng việc sản xuất đã bị dừng lại sau khi giá urani sụt giảm sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào năm 2011 ở Nhật Bản.

Công ty Orano khẳng định, họ “sẵn sàng duy trì tất cả các kênh liên lạc mở” với chính quyền Niger, nhưng họ có quyền khiếu nại quyết định rút giấy phép tại tòa án quốc gia hoặc quốc tế.

Niger là nhà cung cấp urani lớn thứ 7 trên thế giới. Urani được sử dụng để sản xuất vũ khí và năng lượng hạt nhân. Vào năm 2022, Niger đã cung cấp hơn 25% lượng urani được sử dụng ở Liên minh châu Âu, khiến nước này trở thành quốc gia cung cấp urani lớn thứ 2 sau Kazakhstan.

Trước cuộc đảo chính quân sự vào năm 2023, Niger là đối tác kinh tế và an ninh lớn của phương Tây ở Sahel – khu vực rộng lớn phía Nam sa mạc Sahara hiện đã trở thành điểm nóng của chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Tuy nhiên, chính quyền quân sự nắm quyền ở Niger với cam kết cắt đứt quan hệ với phương Tây đã tuyên bố sẽ xem xét lại các thỏa thuận khai thác mỏ ở nước này và ra lệnh phương Tây rút quân.

Thế Cương