Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cư dân Donetsk (DPR), Lugansk (LPR)  và các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia bắt đầu bỏ phiếu về việc sáp nhập với Nga

ĐNA -

Theo RiaNovosti từ ngày hôm nay (23/9/2022) và kết thúc vào ngày 27/9/2022, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng ở Donbass; các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.  Hàng triệu người dân vùng Donetsk (DPR), Lugansk (LPR)  và các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine  đi bỏ phiếu về việc sáp nhập khu vực của họ với Nga.

Hình ảnh lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk. Ảnh: RiaNovosti.

Tại DPR và LPR, lá phiếu của người dân sẽ có một câu hỏi: “Bạn có ủng hộ sự gia nhập của nước cộng hòa vào Nga với tư cách một chủ thể liên bang hay không?” được in bằng tiếng Nga.

Tại Kherson và Zaporizhzhia, trên lá phiếu sẽ ghi 3 câu hỏi lần lượt là: “Bạn có muốn ly khai khỏi Ukraine, thành lập các quốc gia độc lập và gia nhập Nga không?” được in bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Donetsk và Lugansk là các khu vực ly khai tự xưng nằm dưới sự kiểm soát một phần của lực lượng ly khai từ năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận Donetsk và Lugansk là hai quốc gia độc lập ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Kherson và Zaporizhzhia là hai khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nga không lâu sau khi chiến dịch quân sự bắt đầu. Sau 7 tháng giao tranh, Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk và Kherson, khoảng 60% Donetsk và hơn 70% Zaporizhzhia.

Bản đồ tình hình chiến sự ở Ukraine sau đợt phản công của Kiev ở Đông Bắc. Đồ họa: WP/VNE.

Trong 5 ngày tới, chính quyền DPR dự kiến mở 450 điểm bỏ phiếu ở Donetsk và 200 điểm tại Nga để những người tị nạn sang Nga có thể bỏ phiếu. Tương tự, LPR dự kiến mở 461 điểm bỏ phiếu ở Lugansk, 201 điểm ở Nga.

Zaporizhzhia sẽ mở 394 điểm bỏ phiếu tại tỉnh và 85 điểm bỏ phiếu khác tại Donetsk, Lugansk, Kherson và Nga. Còn chính quyền Kherson vận hành 198 điểm bỏ phiếu.

Giới chức các vùng này dự kiến có hơn 1,5 triệu người sẽ bỏ phiếu ở DPR, 500.000 người ở Zaporizhzhia, 750.000 người ở Kherson. Nga mô tả các cuộc bỏ phiếu sẽ được giám sát bởi các quan sát viên trong và ngoài nước cũng như các nhà báo.

Cư dân Zaporizhzhia tham gia một sự kiện ủng hộ sáp nhập vùng này với Nga. Ảnh: RiaNovosti.

Tổng thống Nga Putin hôm 21/9 khẳng định Moscow sẽ tôn trọng kết quả và bảo vệ các cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố sau 5 ngày.

Theo RiaNovosti, trong trường hợp kết quả bỏ phiếu cho thấy các vùng này muốn sáp nhập Nga, DPR và LPR sẽ giữ nguyên tên và cờ; các vùng Kherson và Zaporizhzhia sẽ giữ nguyên tên, có vị thế như một chủ thể liên bang của Nga.
Chy Le/ Nguồn RiaNovosti